Thách thức cuối nhiệm kỳ của ông chủ Nhà Trắng

Việc đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vượt qua cửa ải Quốc hội để được thông qua dường như đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ B. Obama, trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến bi quan về triển vọng TPP sẽ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn vào cuối năm nay...
>>Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama cao nhất trong 4 năm
>>Dân mạng Mỹ “phát sốt” vì bài viết về nữ quyền của Tổng thống Obama

Chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố cam kết thông qua TPP, đồng thời nhấn mạnh rằng khoảng thời gian ngắn ngủi sau cuộc bầu cử và trước khi Quốc hội mới của Mỹ có hiệu lực chính là cơ hội tốt nhất để TPP được phê chuẩn.

Tuy nhiên, ngay cả cơ hội ít ỏi này cũng trở nên khó khăn bởi TPP đã trở thành một vấn đề “nóng” và nhạy cảm trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 khi cả ứng viên Dân chủ và Cộng hòa là bà H. Clinton và ông Đ.Trump đều cùng phản đối thỏa thuận này.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: AP.
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: AP.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới đã góp phần đưa TPP trở thành mục tiêu của tâm lý chống tự do thương mại đang có xu hướng ngày càng gia tăng tại Mỹ, bởi cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa đều coi TPP là nhân tố quan trọng để thu hút cử tri. Bằng chứng là vào giai đoạn vận động tranh cử để chọn ứng viên đại diện cho mỗi đảng tham gia tranh cử, ứng viên B. Sanders của đảng Dân chủ có quan điểm chống TPP đã giành được cảm tình của tương đối số cử tri phản đối hiệp định này.

Chính vì áp lực từ đối thủ, bà H. Clinton, người đã giúp đàm phán TPP khi còn là Ngoại trưởng Mỹ buộc phải quay sang phản đối hiệp định này để giành lợi thế. Tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ tuần trước, ông Sanders đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt khi phát biểu rằng đảng này cần chặn bất kỳ nỗ lực nào tìm cách để TPP được thông qua sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay.

TPP cũng đang là nhân tố gây bất đồng trong nội bộ nước Mỹ khi nhiều thành viên phe Dân chủ lẫn phe Cộng hòa đều phản đối việc phê chuẩn hiệp định này, trong khi Tổng thống Obama và những người ủng hộ đang ra sức bảo vệ.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây tại Washington, ông Obama thừa nhận toàn cầu hóa và công nghệ đã dẫn tới nỗi lo ngại gia tăng của nhiều người Mỹ, nhưng ông nói rằng việc từ bỏ các thỏa thuận thương mại không thể là giải pháp.

“Câu trả lời không thể là quay lưng lại với thương mại và nền kinh tế toàn cầu... Chúng ta không thể tự cô lập mình. Cố gắng rút cây cầu thương mại sẽ chỉ khiến chúng ta và những người công nhân của chúng ta bị tổn thương”, Tổng thống Obama nhấn mạnh. Ông còn tự tin tuyên bố mình có lập luận tốt hơn về TPP so với những người phản đối hiệp định này.

Cùng chung quan điểm, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman tuyên bố thất bại trong việc phê chuẩn hiệp định này sẽ không giải quyết các vấn đề thực sự đang tác động đến xã hội Mỹ như công ăn việc làm.

Cả Tổng thống Obama và ông Froman đều nhấn mạnh tới nguy cơ bị Trung Quốc chiếm lĩnh vai trò cầm trịch trên “sân chơi” thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như hệ thống thương mại toàn cầu nếu Mỹ không “quyết định nhanh chóng” và củng cố vai trò lãnh đạo hiện nay tại sân chơi cạnh tranh ngày càng quyết liệt này.

Cần phải nhấn mạnh rằng, TPP vẫn được coi là một trong những trọng tâm của chiến lược tái cân bằng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Obama. Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long trong chuyến thăm tới Mỹ mới đây đã cảnh báo uy tín của Mỹ có thể bị ảnh hưởng nếu TPP không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo ông, TPP không chỉ là một nhân tố làm thay đổi cuộc chơi kinh tế mà còn có thể “gia tăng mức độ thực chất trong cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. “Đối với các nước bạn bè và đối tác của Mỹ, việc Mỹ thông qua TPP là một phép thử đối với uy tín của các vị và mức độ nghiêm túc trong mục đích của các vị”, ông Lý Hiển Long nói.

Tuy nhiên, những lập luận nhằm cứu vãn nguy cơ TPP không được Quốc hội thông qua của chính quyền Tổng thống Obama dường như cũng chẳng làm xoay chuyển là bao xu thế phản đối hiệp định này trên chính trường Mỹ.

Các khẩu hiệu chống TPP đã xuất hiện nhiều tại đại hội toàn quốc của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Đến nay, thậm chí các nghị sĩ Cộng hòa còn không muốn tổ chức bỏ phiếu về TPP, hiệp định mà ứng cử viên tổng thống của đảng này, ông Trump gọi là “đòn chí mạng” đối với công ăn việc làm trong ngành sản xuất.

Còn về phe Dân chủ, nhiều cử tri Dân chủ cũng vẫn giữ tâm lý nghi ngại về hiệp định gây nhiều tranh cãi này. Cố vấn thân cận về ngoại giao của bà Clinton là Laura Rosenberger mới đây khẳng định, bà Clinton sẽ không ủng hộ việc thông qua TPP nếu bà trở thành tổng thống.

Bà Clinton cho rằng, các thỏa thuận thương mại cần có lợi cho nhân dân Mỹ và đáp ứng được 3 yêu cầu, đó là: Tạo ra việc làm cho người Mỹ, tăng lương cho người lao động và thúc đẩy an ninh quốc gia. Nhưng theo bà Clinton, TPP không đáp ứng được 3 yêu cầu đó nên quyết định không ủng hộ hiệp định.

Cho đến nay, tại Mỹ cũng như trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều cái nhìn nghi ngờ về khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trong năm nay. Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhận định, cơ hội để TPP được thông qua trong năm nay là “khá mỏng”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo phát biểu trên Bloomberg ngày 2-8 tỏ ra “lạc quan thận trọng” về khả năng TPP sẽ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Theo Mai Nguyên

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Chính trường Thái Lan trước thử thách mới
Chính trường Thái Lan trước thử thách mới

Ngày 7/8, cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về một bản dự thảo Hiến pháp mới, văn kiện quan trọng được cho là sẽ định hình tương lai chính trị của đất nước trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 11:00

Vì sao Mỹ nể phục máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS Nga?
Vì sao Mỹ nể phục máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS Nga?

Tạp chí Mỹ “National Interest” (Lợi ích Quốc gia) vừa xướng danh 2 loại máy bay ném bom nòng cốt trong lực lượng không quân chiến lược Nga trong thập niên tới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:00

Câu chuyện về phóng viên giúp điều tra kẻ tình nghi giết người
Câu chuyện về phóng viên giúp điều tra kẻ tình nghi giết người

Bà Mary Rose đã tìm thấy người phóng viên có thể giúp bà truy bắt một kẻ giết người hàng loạt khi đang nghe đài phát thanh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:00

Ukraine bồn chồn trước những tuyên bố rắn của Donald Trump
Ukraine bồn chồn trước những tuyên bố rắn của Donald Trump

Các chuyên gia phân tích cho rằng, hiện Ukraine rất lo ngại viễn cảnh tỷ phú Donald Trump đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:00

Trận đấu tăng Liên Xô - Đức lớn nhất lịch sử ở Kursk: Lửa, thép và máu
Trận đấu tăng Liên Xô - Đức lớn nhất lịch sử ở Kursk: Lửa, thép và máu

Hàng trăm xe tăng của quân Đức và Liên Xô bắn phá và đâm va trực diện ở mặt trận Prokhorovka (Kursk) trong Thế chiến 2. Khói, bụi, và lửa kín trời.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:00

Lãnh đạo CH Lugansk tự xưng bị thương trong một vụ nổ lớn
Lãnh đạo CH Lugansk tự xưng bị thương trong một vụ nổ lớn

Ngày 6/8, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Igor Plotnitsky đã bị thương trong một vụ nghi ngờ là đánh bom xe tại miền Đông Ukraine.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:35

Dàn vũ khí "khủng" phô diễn sức mạnh tại Nga
Dàn vũ khí "khủng" phô diễn sức mạnh tại Nga

(Dân trí) - Các khí tài quân sự của 19 quốc gia đã phô diễn sức mạnh tại Hội thi Quân sự Quốc tế (International Army Games), tổ chức ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:34

Quân đội Syria để mất căn cứ pháo binh vào tay phiến quân
Quân đội Syria để mất căn cứ pháo binh vào tay phiến quân

Sáng sớm nay (6/8), liên minh các tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh đã chiếm được hoàn toàn căn cứ pháo binh ở Aleppo, kết thúc hiệu quả giai đoạn thứ ba của cuộc tấn công quy mô lớn tại chiến trường ác liệt bậc nhất này.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:30

Nga "trình làng" máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M2 năm 2018
Nga "trình làng" máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M2 năm 2018

(Dân trí) - Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh tầm xa nâng cấp Tupolev Tu-160M2 của Nga dự kiến sẽ cất cánh lần đầu tiên vào cuối năm 2018, người đứng đầu Không quân Nga, Thượng Viktor Bondarev, cho biết. Tu-160M2 dự kiến sẽ là trụ cột chính của Không lực Nga trong tương lai.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:46

Nhật Bản tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima
Nhật Bản tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 6/8 tổ chức lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, kêu gọi các nước chung tay vì một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:21

Cha gả con gái 6 tuổi cho “chàng rể” 55 tuổi để đổi lấy một con dê
Cha gả con gái 6 tuổi cho “chàng rể” 55 tuổi để đổi lấy một con dê

(Dân trí) - Một bé gái 6 tuổi người Afghanistan mới đây bị chính cha ruột của mình ép phải làm đám cưới với một người đàn ông 55 tuổi để đổi lấy một con dê và ít lương thực nuôi sống cả nhà.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:13

Hé lộ thông tin về trùm tình báo Adnani của tổ chức khủng bố IS
Hé lộ thông tin về trùm tình báo Adnani của tổ chức khủng bố IS

Adnani ban đầu làm tuyên truyền, sau được cơ cấu vào vị trí trùm tình báo IS. Y phụ trách mở các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Peru hào hứng tập thể dục hàng tuần cùng nội các
Tổng thống Peru hào hứng tập thể dục hàng tuần cùng nội các

(Dân trí) - Tân Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 4/8 đã khởi động cuộc họp nội các đầu tiên với 11 bộ trưởng bằng bài tập thể dục tại sân tòa nhà chính phủ ở thủ đô Lima.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:49

Quân đội Syria tiêu diệt 300 phiến quân tấn công căn cứ quân sự
Quân đội Syria tiêu diệt 300 phiến quân tấn công căn cứ quân sự

Theo Tân Hoa xã, nguồn tin quân sự và truyền thông chính thức của Syria cho biết hơn 300 phiến quân đã bị tiêu diệt ngày 5/8 khi các nhóm cực đoan thất bại trong việc tấn công một căn cứ quân sự và mở tuyến đường tiếp tế ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:00

Cảnh sát Thái Lan triệt phá mạng lưới làm hộ chiếu giả
Cảnh sát Thái Lan triệt phá mạng lưới làm hộ chiếu giả

“Bác sĩ” là biệt danh của Hamid Reza Jafary, người đàn ông Iran 48 tuổi chuyên cung cấp hộ chiếu giả “mới cứng” cho hàng ngàn tội phạm, phiến quân và những dân di cư muốn đến châu Âu hoặc các quốc gia khác.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:00

Nga công khai kết quả hoạt động của Tu-214R tại Syria
Nga công khai kết quả hoạt động của Tu-214R tại Syria

Theo báo Izvestia, Bộ Quốc phòng Nga đã hoàn tất bản báo cáo về kết quả hoạt động của máy bay trinh sát Tu-214R tại Syria.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 12:00

Trung Quốc khai trương cảng cá lớn phục vụ tham vọng bành trướng ở Biển Đông
Trung Quốc khai trương cảng cá lớn phục vụ tham vọng bành trướng ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã khai trương một cảng cá mới - cảng cá lớn nhất ở tỉnh Hải Nam và gần quần đảo Trường Sa nhất, trong một động thái mà giới phân tích nhận định là nhằm phục vụ tham vọng mở rộng sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 11:51

Chàng trai tự kỷ thiết kế chiếc ví “gây sốt” của phu nhân Thủ tướng Singapore
Chàng trai tự kỷ thiết kế chiếc ví “gây sốt” của phu nhân Thủ tướng Singapore

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin về Seetoh Sheng Jie, người thiết kế chiếc ví được phu nhân Thủ tướng Singapore Ho Ching lựa chọn để mang theo trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vừa qua, được hé lộ, nhiều người không khỏi ngạc nhiên về khả năng cảm thụ nghệ thuật cũng như niềm đam mê hội họa của chàng trai 19 tuổi đến từ một ngôi trường dành cho người tự kỷ.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 11:44

Cả kho vũ khí Mỹ được phát hiện ở thành phố Aleppo
Cả kho vũ khí Mỹ được phát hiện ở thành phố Aleppo

Một đoạn video mới xuất hiện trên mạng gần đây vừa cho thấy rất nhiều súng cối, tên lửa chống tăng, lựu đạn cùng nhiều loại vũ khí phương Tây được tìm ra ở khu vực mà khủng bố vừa rút đi ở thành phố Aleppo, Syria.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 11:30

Gia nhập EU không còn là "con bài mặc cả" với Thổ Nhĩ Kỳ
Gia nhập EU không còn là "con bài mặc cả" với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày càng có nhiều nước lên tiếng bày tỏ quan ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay đàn áp sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:30

Donald Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, người Nhật vẫn ngồi nhà xem tivi
Donald Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, người Nhật vẫn ngồi nhà xem tivi

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump lại gây sốc khi đưa ra bình luận về quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật, cho rằng Tokyo sẽ chỉ khoanh tay đứng nhìn nếu nước Mỹ bị tấn công.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:23

Cháy, nổ tại quán bar Pháp, ít nhất 13 người chết
Cháy, nổ tại quán bar Pháp, ít nhất 13 người chết

(Dân trí) - Một vụ cháy, nổ lớn đã xảy ra sáng sớm nay tại một quán bar ở Rouen, khu vực Normandy của Pháp, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng. Con số thương vong được dự báo tiếp tục tăng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:58

Nhật Bản xem xét khả năng chặn thường trực tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản xem xét khả năng chặn thường trực tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản đang xem xét khả năng ban hành lệnh thường trực cho phép Lực lượng phòng vệ (SDF) bắn hạ bất kỳ vật thể nào được phóng về phía lãnh thổ nước này, trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Triều Tiên ngày càng tăng cao.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:13

Hai tướng quân đội Trung Quốc "bị giải đi phục vụ điều tra tham nhũng"
Hai tướng quân đội Trung Quốc "bị giải đi phục vụ điều tra tham nhũng"

(Dân trí) - Hai cựu chỉ huy quân đội Trung Quốc được tin là đã bị giải đi vì bị tình nghi vi phạm kỷ luật đảng, cụm từ thường chỉ tội danh tham nhũng, các nguồn tin thân cận với quân đội tiết lộ, trong một dấu hiệu về cuộc cải tổ quyền lực mạnh mẽ đang diễn ra trong quân đội dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:00