Thứ hai, 02/01/2017 - 18:05

Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc

Dân trí

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc khi được trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn, Yonhap dẫn lời các chuyên gia tên lửa quốc gia cho biết gần đây.


Hình ảnh cho thấy một tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm Triều Tiên hồi tháng 8/2016 (Ảnh: Yonhap)

Hình ảnh cho thấy một tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm Triều Tiên hồi tháng 8/2016 (Ảnh: Yonhap)

Thông tin trên được đưa ra trong một báo cáo được Viện Nghiên cứu Hàn Quốc (IKS) công bố trong ấn bản tháng 12 với tựa đề “Chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”.

Ông Theodore A. Postol, một giáo sư tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), và Markus Schiller, một kỹ sư về không gian vũ trụ tại công ty ST Analytics có trụ sở ở Munich (Đức), cho hay có nhiều điều chưa rõ ràng trong hiểu biết của mọi người về tên lửa đạn đạo KN-11 của Triều Tiên, nhưng ít nhất cũng có đủ các thông tin cho thấy khả năng sơ bộ của hệ thống này.

Theo đó, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11 có khả năng phóng đầu đạn nặng 1,5 tấn đi xa gần 450 km hoặc 1 đầu đạn nặng 1 tấn đi xa hơn 600 km hoặc hơn. Nó cũng có thể có tầm xa 800 km với đầu đạn nặng 1 tấn, mặc dù cần có các chi tiết cụ thể hơn để hoàn thiện tầm bắn tối đa của tên lửa tầm xa này, báo cáo viết.

“Điều này đồng nghĩa rằng khi KN-11 được triển khai trên các tàu ngầm diesel-điện, nó chắc chắn sẽ có trọng tải và tầm bắn để mang đầu đạn hạt nhân thế hệ đầu tiên, được thiết kế cho việc phóng tên lửa đạn đạo từ các vùng rộng trên biển”, báo cho nhấn mạnh.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa như Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), được thiết kế để chặn các tên lửa đang đến từ một hướng được xác định tương đối rõ, sẽ không thể sẵn sàng đánh chặn một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm như vậy, các chuyên gia cảnh báo.

Triều Tiên đã thử thành công một SLBM hồi tháng 8, đưa tên lửa bay xa khoảng 500 km trên biển Nhật Bản, tầm bắn xa nhất mà Bình Nhưỡng đạt được kể từ khi bắt đầu các vụ thử nghiệm SLBM hồi năm ngoái. Hai vụ thử khác được tiến hành hồi tháng 4 và 7 đã thất bại.

Quy mô và độ tinh vi của kho vũ khí hạt nhân

Trong một báo cáo riêng rẽ có tựa đề “Kho nhiên liệu phân hạch của Triều Tiên”, Siegfried S. Hecker, một chuyên gia tại Trung tâm an ninh và hợp tác quốc tế tại Đại học Standord, cho hay Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng quy mô và độ tinh vi của kho vũ khí hạt nhân sau khi tiến hành 5 vụ thử hạt nhân trong thập niên qua.

“Độ tinh vi gia tăng, đặc biệt là khả năng thu nhỏ các thiết bị hạt nhân, đòi hỏi thêm các vụ thử hạt nhân. Quy mô của kho vũ khí hiện bị giới hạt chủ yếu bởi kho nhiên liệu phân hạch - plutonium và uranium làm giàu cao”, ông Hecker viết.

Theo ông Hecker, Bình Nhưỡng hiện sở hữu 20-40 kg plutonium cấp độ vũ khí, đủ để chế tạo 4-8 quả bom plutonium. Triều Tiên được dự đoán có thêm 6 kg plutonium mỗi năm.

An Bình

Theo Yonhap