Tên lửa "không đối đất" X-38: vũ khí chính xác của Không quân Nga

(Dân trí) - Tên lửa X-38 dẫn hướng tầm ngắn “không đối đất” được tập đoàn Tactical Missiles - trụ sở chính nằm ở vùng ngoại ô thành phố Korolev, thiết kế nhằm đến 1 hoặc một nhóm mục tiêu...

... Bao gồm: xe bọc thép, các lô cốt kiên cố, tàu chiến… X-38 được trang bị cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (T-50), cũng như 4 thế hệ máy bay hiện có.

Đầu tiên, các tên lửa tầm ngắn có độ chính xác cao mới này sẽ được trang bị cho máy bay Su-34 và MiG-29. Sau đó tên lửa X-38 sẽ tham gia vào các kho vũ khí hiện đại của thế hệ máy bay chiến đấu 4 ++ Su-35, Su-30 đã được hiện đại hóa và cuối cùng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (T-50).

Đây là một dự án được Bộ Quốc phòng Nga quan tâm đặc biệt, dựa trên nền tảng các tên lửa đã chế tạo từ những năm 1990.

Tên lửa X-38 có một số tính năng đặc biệt có thể đưa chúng trở thành vũ khí thuộc thế hệ mới, đó là:

Thứ nhất, đây là loại tên lửa đa năng, có thể được trang bị đầu đạn khác nhau và tự dẫn đường.

Thứ hai, tên lửa có thể gấp cánh, nhờ vậy nó có thể được đặt trong các khoang bên trong (đó là một trong những điều kiện quan trọng đối với các máy bay thế hệ thứ 5).

Tên lửa "không đối đất" X-38: vũ khí chính xác của Không quân Nga - 1
Tên lửa "không đối đất" X-38: vũ khí chính xác của Không quân Nga - 2

Tên lửa AMG-65 Maverick và X-29 treo dưới cánh máy bay

Theo thông tin từ lực lượng không quân Nga, các tên lửa chiến thuật hiện đại hiện nay bao gồm Maverick của Mỹ hoặc X-29 của Nga cũng không gấp được cánh lái, nên những tên lửa này chỉ có thể sử dụng với các hệ thống treo nằm dưới cánh hoặc thân máy bay.

Chỉ một số tên lửa hành trình chiến lược có thể gấp cánh lái như X-101 của Nga hoặc AGM-129 của Mỹ. Những tên lửa có cánh này có thể phóng từ khoang ném bom của máy bay ném bom hạng nặng.

Tên lửa "không đối đất" X-38: vũ khí chính xác của Không quân Nga - 3
Tên lửa "không đối đất" X-38: vũ khí chính xác của Không quân Nga - 4

Tên lửa AMG-129 đang bay và treo dưới cánh máy bay B-52

Tên lửa X-101 của Nga
Tên lửa X-101 của Nga

Khi máy bay chiến đấu có hành trình bay lớn, lượng tiêu thụ nhiên liệu là một trong những đặc điểm quan trọng nhất liên quan mật thiết đến tải trọng và lực cản không khí của các loại vũ khí gắn bên ngoài máy bay. Chính vì lý do này, với các máy bay ném bom chiến lược, vũ khí chính của chúng nằm ở các khoang bên trong.

Các chuyên gia chế tạo X-38 nhằm trang bị sản phẩm cho máy bay thế hệ mới T-50 (loại máy bay tàng hình). Các máy bay tàng hình cần càng ít bề mặt phản chiếu sóng radar càng tốt, nên việc triển khai các tên lửa ra bên ngoài máy bay không phải là lựa chọn tốt nhất. Đồng thời các tên lửa mới chỉ cần gấp được bốn cánh lớn nhất, trong khi 8 cánh còn lại không ảnh hưởng tới thao tác lắp đặt X-38 trong khoang chứa bom.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50

Một trong những phiên bản của tên lửa mới có thể được hướng dẫn trong chuyến bay qua hệ thống vệ tinh GLONASS. Theo các sĩ quan Không quân chỉ huy chính trong cuộc xung đột gần đây ở vùng Caucasus, cuộc chiến ở Trung Đông và Afghanistan: các phương tiện và phương pháp ngụy trang ngày càng trở nên tinh vi nên việc phát hiện mục tiêu từ trên không là rất khó khăn, ngay cả khi được dẫn hướng từ mặt đất, đặc biệt là khi mục tiêu trong rừng rậm hoặc ở đô thị đông đúc.

Theo cách truyền thống, có thể định vị bằng các tín hiệu khói, nhưng đây là phương pháp còn phải phụ thuộc vào gió và thời tiết. Nhờ có hệ thống vệ tinh GLONASS, việc dùng khói hoặc sử dụng đánh dấu mục tiêu bằng tia hồng ngoại đã không còn cần thiết, mà chỉ cần nhập tọa độ mục tiêu cho các vệ tinh là được.

Vấn đề vũ khí chính xác đã có một thời gian khá dài là "nỗi đau đầu" của lực lượng không quân Nga. Các mẫu tên lửa hiện đại gần như không có, không quân Nga thậm chí còn phải sử dụng các tên lửa đã có từ thời Xô viết. Vậy nên sự ra đời của tên lửa có độ chính xác cao X-38 có thể được coi như một bước ngoặt. Tên lửa này có khả năng bắn trúng mục tiêu tĩnh hoặc động ở khoảng cách 3-40 km.Trọng lượng đầu đạn của tên lửa có thể tới 250 kg.

Tên lửa X-38 cánh gấp
Tên lửa X-38 cánh gấp

Tên lửa X-38 lần đầu tiên ra mắt tại triển lãm hàng không MAKS-2007. X-38 có thể được sử dụng với các thiết bị như máy phóng APU hoặc CRA. Trong trường hợp được bắn từ máy bay trực thăng, phần phía sau của tên lửa được lắp thêm thiết bị thiết lập gia tốc đặc biệt giúp tên lửa đạt được tốc độ ban đầu cần thiết.

Theo kế hoạch, X-38 sẽ dần thay thế cho loại tên lửa X- 25M và X-29 trên các máy bay chiến đấu. So về kích thước, X-38 ở vị trí trung gian giữa X-25M và X-29, còn độ chính xác, độ tin cậy, hiệu suất và tuổi thọ của X-38 hơn hẳn các tên lửa hiện có của không quân Nga.

Hiện nay, tên lửa này có sẵn trong các phiên bản: X-38MLE X-38MAE X-38MTE X-38MKE, sử dụng các hệ thống hướng dẫn khác nhau:

X-38MAE - quán tính + radar chủ động.

X-38MLE - quán tính + tia laser bán chủ động.

X-38MTE - quán tính + hình ảnh nhiệt.

X-38MKE - quán tính + định vị vệ tinh (GLONASS).


Tên lửa tầm ngắn X-38ME thiết kế kiểu module, điều này cho phép tăng hiệu quả chiến đấu thông qua việc cho phép thay đổi kiểu dẫn đường và các loại đầu đạn khác nhau phù hợp với từng loại nhiệm vụ hay mục tiêu khác nhau, cũng như khả năng thay đổi nhanh chóng để đáp ứng các đòi hỏi về chiến thuật trên thực địa.

Tên lửa tầm ngắn X-38ME thiết kế kiểu module, điều này cho phép tăng hiệu quả chiến đấu thông qua việc cho phép thay đổi kiểu dẫn đường và các loại đầu đạn khác nhau phù hợp với từng loại nhiệm vụ hay mục tiêu khác nhau, cũng như khả năng thay đổi nhanh chóng để đáp ứng các đòi hỏi về chiến thuật trên thực địa.

Hệ thống dẫn hướng của tất cả các dòng tên lửa X-38 là hệ thống phối hợp. Giai đoạn đầu của hành trình bay, tên lửa được điều khiển bởi hệ thống điều khiển quán tính, đến giai đoạn cuối tên lửa chuyển sang tự tìm mục tiêu.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của X-38:

Chiều dài/ đường kính thân/ sải cánh: 4,2x0,31x1,14m.

Trọng lượng ban đầu: 520 kg.

Khoảng cách bắn: 3-40km.

Tốc độ phóng: 15-450m/s.

Thành Long (theo topwar.ru)