Tẩy chay hàng Trung Quốc, dân Triều Tiên ưa chuộng hàng Nga

(Dân trí) - Thuốc men và thực phẩm của Nga gần đây đang dần thay thế hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Triều Tiên bởi chất lượng tốt mà giá thành lại rẻ. Giới phân tích đánh giá đây là một phần trong chiến lược của Bình Nhưỡng nhằm giảm sự lệ thuộc vào hàng Trung Quốc.

123-e4e66

Hàng hóa Trung Quốc xếp tại cửa khẩu, trước khi được đưa vào Triều Tiên. (Ảnh:AFP)

Một cư dân tại tỉnh Yanggang, gần biên giới với Trung Quốc cho biết những người tiêu dùng tại thị trường không chính thức ở Triều Tiên có xu hướng thích sử dụng hàng Nga hơn, dù Trung Quốc có lợi thế quan hệ giao thương lâu năm với Triều Tiên, đồng thời có thể vận chuyển hàng hóa dễ dàng qua biên giới.

Các sản phẩm như dầu ăn, bột mì, sữa bột, đường, trái cây khô… của Nga đang chiếm ưu thế so với sản phẩm Trung Quốc cùng loại trên thị trường chợ đen ở Triều Tiên.

Tại chợ đen thuộc thành phố Hyesan của tỉnh Yanggang, giá một can dầu 4,7kg là 7,24 USD; trong khi đó một can dầu nặng 5kg của Nga giá chỉ có 6,92 USD. Một ví dụ khác là bột mì, giá bột mì Trung Quốc là 0,97 USD/kg, trong khi giá hàng của Nga chỉ có 0,45 USD.

Xu thế này diễn ra giữa lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi người dân ưu tiên tiêu dùng hàng hóa sản xuất nội địa. Tuy nhiên, hiện khả năng sản xuất tại Triều Tiên chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Một nguồn tin tại Bình Nhưỡng bình luận rằng “Lệnh của chính quyền (kêu gọi mua hàng trong nước) chỉ là cái cớ để loại bỏ hàng Trung Quốc và thay bằng hàng hóa của Nga”.

Tham vọng của Nga với Triều Tiên

RFA cho hay, Triều Tiên trong năm 2015 kỷ niệm “Năm tình bạn với Nga”. Kinh tế nước này cũng nhận được nhiều động lực từ các chuyến hàng cung cấp dầu thô và ngũ cốc từ Nga theo các điều khoản cho vay có lợi. Dầu thô “giá bạn bè” từ Nga giúp giá xăng dầu ở Triều Tiên giảm mạnh, trong khi ngũ cốc “giá hữu nghị” giúp ổn định giá lương thực thực phẩm tại đây.

Báo Nga Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông của Nga, ông Alexander Galushka cho biết giao thương giữa hai nước hiện ở mức 112 triệu USD/năm. Nga - Triều gần đây đã thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương lên mức 1 tỉ USD đến năm 2020. Hiện Nga mới chỉ đứng thứ 3 về giao dịch với Triều Tiên, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nga cũng không giấu tham vọng tăng thêm vai trò và ảnh hưởng ở Triều Tiên. Theo Sputnik, việc có thêm đối tác thương mại ở châu Á sẽ giúp Mátxcơva có thêm thị trường xuất khẩu hàng hóa trong bối cảnh lệnh cấm vận bao vây nước này.

Mỹ và phương Tây đã áp đặt hàng loạt trừng phạt kinh tế với Nga do cáo buộc Mátxcơva có dính líu đến cuộc khủng hoảng Ukraine. RFA nhận định có thể, vì lý do đó, Nga đã khá hào phóng khi xóa nợ cho Triều Tiên đến hơn 10 tỉ USD.

Bạch Trúc

Theo Sputnik

thegioi-137f0