Tây Ban Nha sẽ tước quyền tự trị của Catalonia trong 2 ngày tới

Dân trí Chính phủ Tây Ban Nha sẽ kích hoạt điều khoản trong Hiến pháp để tước quyền tự trị của Catalonia, Reuters dẫn thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết hôm nay 19/10.
>>Catalonia sẽ tuyên bố độc lập nếu Tây Ban Nha tước quyền tự trị
>>Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia
>>Thủ hiến Catalonia "vòng vo" trong thư phản hồi Tây Ban Nha


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Huffington)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Huffington)

Reuters dẫn thông cáo cho biết, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy dự kiến triệu tập cuộc họp nội các đặc biệt vào ngày 21/10 để bỏ phiếu quyết định kích hoạt điều khoản 155 của Hiến pháp, cho phép tước quyền tự trị của Catalonia.

Nếu Thủ tướng Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với Catalonia, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng này bị đình chỉ thực sự.

Thông tin trên được đưa ra sau khi chính quyền Madrid cảnh báo chính quyền Catalonia đưa ra câu trả lời nghiêm túc để xác nhận đã tuyên bố độc lập hay chưa. Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha cũng ra điều kiện sẽ không đình chỉ quyền tự trị của Catalonia nếu lãnh đạo vùng này từ bỏ nỗ lực thúc đẩy độc lập và nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới.


Nhiều người lo ngại căng thẳng hiện nay giữa chính quyền Madrid và Catalonia có thể kéo theo bất ổn ở khu vực tự trị này. (Ảnh: Getty)

Nhiều người lo ngại căng thẳng hiện nay giữa chính quyền Madrid và Catalonia có thể kéo theo bất ổn ở khu vực tự trị này. (Ảnh: Getty)

Điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha thông qua năm 1978 quy định nếu chính quyền của một khu vực vi phạm hiến pháp hoặc "có hành vi đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích chung của Tây Ban Nha", Madrid có thể "có những biện pháp cần thiết để bắt buộc họ tuân thủ hoặc để bảo vệ lợi ích chung".

Điều 155 cho phép chính quyền ở Madrid kiểm soát các thể chế chính trị và hành chính của khu vực nổi dậy. Sau đó chính quyền có thể tổ chức một cuộc bầu cử khu vực mới.

Đến nay, điều khoản 155 chưa từng được kích hoạt.

Catalonia dọa tuyên bố độc lập


Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: AFP)

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: AFP)

Chính quyền Madrid đã gia hạn cho Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đến 10 giờ sáng ngày 19/10 để đưa ra câu trả lời cuối cùng. Tuy nhiên, một quan chức trong chính quyền của ông Puigdemont cho biết, ông không có ý định phản hồi, trái lại sẽ đơn phương tuyên bố độc lập hoàn toàn cho Catalonia trong vài ngày tới.

Trong bức thư gửi chính quyền của Thủ tướng Rajoy, ông Puigdemont nói rằng, nghị viện Catalonia có thể tiến hành bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức nếu Madird từ chối đàm phán.

"Nếu chính quyền trung ương tiếp tục cản trở đối thoại, tiếp tục gây sức ép, nghị viện Catalonia sẽ tiến hành bỏ phiếu tuyên bố độc lập chính thức", ông Puigdemont viết.

Sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10, Thủ hiến Puigdemont và các lãnh đạo của Catalonia đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố độc lập, song hoãn thi hành để mở đường cho đối thoại với chính quyền Madrid.

Tuy nhiên, chính quyền Madid coi cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp và từ chối đối thoại nếu Catalonia tiếp tục ý định ly khai.

Minh Phương

Theo Washington Post