Tàu Trung Quốc thách thức máy bay Philippines

Tàu của Trung Quốc đã thách thức một chiếc máy bay quân sự Philippines đang tuần tra trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông, quân đội Philippines cho biết hôm 26-4 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại đây.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Joselito Kakilala, cho biết máy bay nước này đang bay trên Đá Xubi (gần đảo Thị Tứ mà Philippines chiếm đóng trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) ngày 19-4, một tàu Trung Quốc thông báo qua radio yêu cầu máy bay Philippines rời khỏi “lãnh thổ Trung Quốc”.

Những tuần gần đây, các quan chức Philippines cáo buộc Trung Quốc sử dụng vòi rồng, thậm chí lấy các mẻ cá và ngư cụ của ngư dân Philippines ở biển Đông.

 

Tàu đánh cá Philippines neo đậu gần thị trấn ven biển Infanta, miền Bắc nước này

Tàu đánh cá Philippines neo đậu gần thị trấn ven biển Infanta, miền Bắc nước này 

Cùng ngày, Philippines cảnh báo Trung Quốc đang tiến gần việc nắm “quyền kiểm soát thực tế” ở biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước “đứng lên” chống lại điều này. Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur - Malaysia, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo, bãi đá trên biển Đông. “Các mối đe dọa đến từ các công trình cải tạo thực địa rầm rộ đó hoàn toàn có thật và không thể bị bỏ qua hay phủ nhận. Tác hại từ các hành động của Trung Quốc rất to lớn, vượt quá phạm vi khu vực và ảnh hưởng đến toàn thế giới” – ông Albert del Rosario nói.

Trong khi đó, bản dự thảo tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN, diễn ra tại Malaysia trong ngày 27-4, nhấn mạnh việc Trung Quốc đẩy mạnh xây đảo mới có thể hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực tranh chấp trên biển Đông. Dự thảo tuyên bố viết: “Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại sâu sắc của một số nhà lãnh đạo về phần đất đang được bồi đắp ở biển Đông, hành động gây xói mòn niềm tin, có thể gây tổn hại cho hòa bình, an ninh và sự ổn định”.
Theo H.Bình (Straits Times, Daily Mail)
Người Lao động