1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu Trung Quốc bị tố “khiêu khích” khi theo dõi Mỹ - Australia tập trận

(Dân trí) - Quân đội Australia đã phát hiện một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Queensland trong thời gian nước này tập trận chung với Mỹ, và gọi đây là hành động “khiêu khích” của Bắc Kinh.

Tàu do thám Trung Quốc được nhìn thấy ở ngoài khơi bờ biển Australia (Ảnh: ABC)
Tàu do thám Trung Quốc được nhìn thấy ở ngoài khơi bờ biển Australia (Ảnh: ABC)

ABC ngày 21/7 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Australia cho biết, tàu thu thập thông tin tình báo (AGI) của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được phát hiện ở vùng biển quốc tế trong thời gian diễn ra cuộc tập trận chung mang tên Talisman Sabre của Australia và một số nước, trong đó có Mỹ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Australia cho biết tàu công nghệ cao của Trung Quốc hoạt động ở khu vực bên ngoài lãnh hải Australia, nhưng nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Australia trên biển Coral.

“Cuộc tập trận Talisman Sabre đang diễn ra ở khu vực lân cận (nơi tàu Trung Quốc xuất hiện). Sự hiện diện của tàu Trung Quốc không làm thay đổi các mục tiêu tập trận”, thông báo của Bộ Quốc phòng Australia cho biết thêm.

Các quan chức quân sự cấp cao của Australia gọi hành động của tàu Trung Quốc là “khiêu khích” và đã gửi đi một thông điệp “thiếu thân thiện”trong lúc cuộc tập trận giữa các nước đang diễn ra.

Chuyên gia Euan Graham thuộc Viện nghiên cứu Lowy nhận định việc Trung Quốc triển khai tàu do thám đến khu vực là điều đáng báo động.

“Cá nhân tôi chưa bao giờ biết có sự hiện diện công khai của một tàu AGI ở ngoài khơi bờ biển Australia trước đây”, ông Graham cho biết.

Cuộc tập trận Talisman Sabre năm nay kéo dài 3 tuần ở Queensland với sự tham gia của hơn 33.000 quân nhân thuộc quân đội Australia, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản và Canada.

Thành Đạt

Theo ABC