Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sắp hạ thủy

(Dân trí) - Trung Quốc đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng với tên gọi Type 001A.

Theo trang tin thepaper.cn có trụ sở tại Thượng Hải, các thiết bị chống đỡ được sử dụng trong quá trình chế tạo tàu Type 001A, tên tạm thời của tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng đầu tiên, đã được dỡ bỏ và mặt boong tàu cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ. Điều này cho thấy ngày hạ thủy của tàu Type 001A đã tới gần.

Trước đó, các chuyên gia cho biết điều kiện thủy triều trong ngày 23/4 không thuận lợi cho việc hạ thủy con tàu, do vậy thời gian hạ thủy phải lùi lại thêm vài ngày nữa. Theo kế hoạch ban đầu, Type 001A được hạ thủy vào đúng ngày 23/4 nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Khu vực nhà máy đóng tàu Đại Liên - nơi Trung Quốc đóng tàu Type 001A (Ảnh: Nikkei)
Khu vực nhà máy đóng tàu Đại Liên - nơi Trung Quốc đóng tàu Type 001A (Ảnh: Nikkei)

Liên quan tới sự kiện hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết rất nhiều người quan tâm tới sự kiện này đã đổ về nhà máy đóng tàu Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh - nơi con tàu được đóng để chờ đón lễ hạ thủy. Trong khi đó, các bức ảnh được công bố trên mạng cho thấy các sĩ quan hải quân cũng đang tập dượt cho lễ hạ thủy tàu sân bay này.

Tàu Type 001A có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn với chiều dài 315 m và chiều rộng 75 m. Tàu sân bay này lớn hơn một chút so với tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc. Liêu Ninh là tàu do Trung Quốc mua lại từ Ukraine từ năm 1998, sau đó được Bắc Kinh tân trang lại và đưa vào sử dụng. Mặc dù Type 001A và Liêu Ninh gần như giống nhau về bề ngoài, nhưng Trung Quốc đã trang bị cho tàu sân bay mới các trang thiết bị hiện đại hơn, bao gồm các khu vực chứa máy bay lớn hơn để đủ chỗ cho nhiều máy bay chiến đấu J-15 hơn. Ngoài ra, phần không gian dành cho trực thăng và các máy bay khác trên boong tàu cũng được mở rộng hơn.


Tàu sân bay Type 001A không thể hạ thủy vào ngày 23/4 theo kế hoạch ban đầu do điều kiện thủy triều không thuận lợi (Ảnh: SCMP)

Tàu sân bay Type 001A không thể hạ thủy vào ngày 23/4 theo kế hoạch ban đầu do điều kiện thủy triều không thuận lợi (Ảnh: SCMP)

Khoảng cách công nghệ với Mỹ

Theo đánh giá của giới quan sát, việc hạ thủy tàu sân bay mới của Trung Quốc cũng chỉ cho thấy bước phát triển “khiêm tốn” trong năng lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, đặc biệt nếu so sánh về khoảng cách công nghệ giữa Hải quân Trung Quốc với Hải quân Mỹ hiện nay.

Chuyên gia phân tích quân sự Liang Guoling tại Hong Kong cho biết sau khi tàu sân bay Type 001A được hạ thủy, Trung Quốc cũng vẫn chỉ có 2 tàu sân bay. Ngoài ra, tàu sân bay mới của Bắc Kinh cũng phải mất từ 2-3 năm mới có thể đi vào hoạt động đầy đủ. Trong khi đó, Mỹ hiện đã có 10 nhóm tác chiến tàu sân bay, trong đó có ít nhất 4 nhóm được triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Các tàu của Hải quân Mỹ hiện có sức chứa 9,5 triệu tấn, trong khi Hải quân Trung Quốc khoảng 400.000 tấn, tức chỉ chiếm 4% so với năng lực của Hải quân Mỹ. Mỹ đưa nhiều loại máy bay chiến đấu lên tàu sân bay, trong đó có nhiều phiên bản nâng cao của các máy bay chiến đấu F-35, trong khi Trung Quốc chỉ có máy bay chiến đấu J-15”, chuyên gia Liang cho biết.

Cũng theo chuyên gia Liang, Mỹ hiện có hơn 200.000 lính thủy quân lục chiến, trong khi Trung Quốc vẫn đang cố gắng mở rộng lực lượng này lên 100.000 quân, do vậy, quân đội Trung Quốc nên nhận ra rằng vẫn còn khoảng cách rất lớn trong năng lực hải quân giữa hai nước hiện nay.

Thành Đạt

Theo SCMP