Thứ năm, 05/04/2018 - 11:14

Tàu sân bay Mỹ có thể sắp diễn tập trên Biển Đông

Dân trí

Truyền thông Hong Kong đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ có thể sắp tiến hành diễn tập trên Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang có dấu hiệu căng thẳng.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Báo Oriental Daily News tiếng Trung của Hong Kong ngày 3/4 đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã cập cảng tại Singapore và sẽ sớm được triển khai tới Biển Đông hoặc khu vực gần đó để tiến hành diễn tập. Theo báo này, Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 do tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dẫn đầu có thể sẽ diễn tập chung với quân đội các nước khác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7.

“Cuộc diễn tập hàng hải thường kỳ của Mỹ nếu được tiến hành có thể chọc giận Trung Quốc”, báo Hong Kong đưa tin.

Theo báo Straitstimes của Singapore, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt mang theo Không đoàn số 17 đã đi cùng tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Sampson tới cảng Singapore trước khi tiếp tục di chuyển tới Biển Đông để diễn tập.

Thông tin về cuộc diễn tập của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới các đòn đáp trả thương mại lẫn nhau giữa hai nước. Thep UPI, Trung Quốc gần đây đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh và 40 tàu chiến.

Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông. Các quan chức Mỹ hồi cuối tháng 3 cho biết tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã tiến sát khu vực quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thực hiện hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo UPI