Thứ hai, 06/03/2017 - 11:03

Tàu sân bay duy nhất của Nga ngừng hoạt động trong 3 năm

Dân trí

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov duy nhất của Nga sẽ tạm dừng hoạt động trước tháng 7 năm nay để bắt đầu quá trình nâng cấp dự kiến kéo dài trong gần 3 năm.

Tàu sân bay Nga về nước sau 5 tháng tác chiến ngoài khơi Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: National Interest)
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: National Interest)

“Quyết định khởi động quá trình hiện đại hóa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tại xưởng đóng tàu Zvezdochka trong 6 tháng đầu năm 2017 đã được thông qua. Bản kế hoạch về quá trình nâng cấp, đặc biệt là về chi phí và khối lượng công việc cần làm sẽ được hoàn tất trong vài tháng tới”, TASS dẫn một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, quá trình nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2,5 năm và “mọi công đoạn trên tàu sẽ phải hoàn thành trước năm 2020”. Tuy nhiên, hợp đồng nâng cấp tàu sân bay duy nhất của Nga vẫn chưa được ký và chi phí dự tính cho quá trình nâng cấp này ước tính khoảng hơn 20 tỷ rúp.

Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay vừa trở về Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Địa Trung Hải, sẽ được thay thế 4 trong số 8 nồi hơi của hệ thống động cơ. Trong khi đó, 4 nồi hơi còn lại cũng sẽ được sửa chữa trong đợt nâng cấp này.

“Tàu sân bay sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử, thông tin liên lạc, tình báo, điều khiển và kiểm soát chiến đấu hiện đại. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát an toàn mới cho việc cất và hạ cánh của máy bay trên tàu cũng được lắp đặt”, nguồn tin cho biết thêm.

Đô đốc Kuznetsov được quân đội Nga đưa vào hoạt động từ năm 1990 và hiện là tàu sân bay duy nhất của Moscow. Sau gần 30 năm, tàu sân bay này đang đối mặt với nguy cơ lỗi thời và cần được tu sửa để theo kịp các tàu sân bay hiện đại. Tuy nhiên, việc nâng cấp Đô đốc Kuznetsov cũng đồng nghĩa với việc Nga sẽ không có tàu sân bay thay thế trong vài năm tới.

Thành Đạt

Theo TASS