Tàu quân sự Nga, Trung Quốc lần đầu qua eo biển Nhật Bản

(Dân trí) - Một nhóm gồm 10 tàu quân sự của Nga và Trung Quốc ngày 18/10 đã đi qua eo biển ngăn giữa hai đảo lớn của Nhật Bản.

Tàu quân sự Nga, Trung Quốc lần đầu qua eo biển Nhật Bản - 1

Eo biển Tsugaru nằm giữa biển Nhật Bản và Thái Bình Dương (Ảnh: Google Maps).

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết, nhóm tàu hải quân của Nga và Trung Quốc sáng ngày 18/10 đã đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa biển Nhật Bản và Thái Bình Dương.

Nhóm này gồm 5 tàu của Trung Quốc, trong đó có một tàu khu trục lớp Renhai, một tàu khu trục lớp Luyang III, 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Jiangkai và một tàu tiếp dầu lớp Fuchi. 5 tàu của Nga gồm 2 tàu khu trục Udaloy, 2 tàu hộ vệ lớp Steregushchiy và một tàu theo dõi tên lửa lớp Marshal Nedelin.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản xác nhận các tàu Nga và Trung Quốc cùng đi qua khu vực trên. Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản đã triển khai máy bay trinh sát P-3C để theo dõi hoạt động của nhóm tàu. Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận, các tàu của Nga và Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải và các thông lệ quốc tế.

Theo báo Nikkei, hoạt động qua eo biển Tsugaru của nhóm tàu chiến dường như là một phần trong cuộc diễn tập chung giữa hải quân Nga và Trung Quốc.

Eo biển Tsugaru là eo biển quốc tế cho phép các tàu hoạt động, trong đó có tàu quân sự. Nơi hẹp nhất của eo biển này rộng khoảng 19,5 km, nhưng phần trung tâm của eo biển vẫn được xác định là vùng biển quốc tế, nơi các tàu chiến Mỹ chở vũ khí hạt nhân đã đi qua trong Chiến tranh Lạnh.

Những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh có xu hướng xích lại gần nhau cả về lĩnh vực quân sự và ngoại giao, trong bối cảnh mối quan hệ với phương Tây ngày càng xấu đi.

Tin liên quan