Tàu ngầm Trung Quốc "thắng Mỹ về số lượng, nhưng thua về chất lượng"

(Dân trí) - Một quan chức hải quân Mỹ hôm qua 25/2 cho hay Trung Quốc đang sở hữu đội tàu ngầm có quy mô lớn hơn song chất lượng các tàu này còn thua kém tàu ngầm Mỹ. Quan chức trên cũng cảnh báo về khả năng Bắc Kinh trang bị vũ khí hạt nhân cho các tàu này.

Các tàu ngầm của hải quân Trung Quốc. (Ảnh:

Các tàu ngầm của hải quân Trung Quốc. (Ảnh: Extremetech)

Báo chí phương Tây đưa tin Phó đô đốc Hải quân Mỹ Joseph Mulloy đã đưa ra nhận định trên trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp của tiểu ban sức mạnh hải quân thuộc Ủy ban Quân lực của Quốc hội Mỹ hôm 25/2.

Ông Mulloy nhận định tàu ngầm Trung Quốc có chất lượng thấp hơn nhưng quy mô đội tàu của nước này đã vượt đội tàu của phía Mỹ. Ông Mulloy không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng tàu mà Bắc Kinh sở hữu. Trước đó, một phát ngôn viên Hải quân Mỹ cho hay họ được trang bị 71 tàu ngầm.

Phó đô đốc Mulloy cũng nói thêm rằng dù quân đội Mỹ không tin Bắc Kinh đã trang bị các tên lửa hạt nhân trên các tàu ngầm, nhưng nắm được thông tin hiện Trung Quốc đang tiến hành chế tạo các tên lửa hạt nhân và đã đi đến bước thử nghiệm loại vũ khí này.

Trong cuộc họp hôm 25/2, ông Mulloy cũng cho hay Bắc Kinh hiện đang mở rộng khu vực hoạt động của các tàu ngầm, đồng thời kéo dài thời gian triển khai các tàu này. Cụ thể, Trung Quốc đã tiến hành 3 đợt triển khai tàu ngầm tại Ấn Độ Dương, và lệnh cho các tàu ở ngoài biển tới 95 ngày.

“Chúng ta biết rằng họ đang tiến hành các cuộc thử nghiệm và rõ ràng đang muốn tìm chỗ đứng trong hàng ngũ các đội tàu ngầm tiên tiến”, ông Mulloy nói.

Các quan chức Lầu Năm Góc trong những tháng gần đây thường xuyên cảnh báo về hoạt động tích lũy quân sự của Trung Quốc. Họ đã vạch ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo công nghệ quân sự Mỹ luôn đi trước các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung, Nga.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm