1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu ngầm quét hết 2/3 vùng biển khả nghi vẫn không thấy MH370

(Dân trí) - Khoảng 2/3 diện tích vùng đáy biển khả nghi trong chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 đã được tàu ngầm rà soát, nhưng vẫn không có manh mối nào được ghi nhận, giới chức Úc ngày 21/4 khẳng định.

Bluefin-21 đã 8 lần xuống đáy biển nhưng không tìm thấy manh mối MH370
Bluefin-21 đã 8 lần xuống đáy biển nhưng không tìm thấy manh mối MH370

Trong ngày hôm nay 10 máy bay quân sự và 11 tàu hải quân đang tham gia tìm kiếm chiếc Boeing 777-200, mất tích hôm 8/3 với 239 người trên khoang, khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Vẫn chưa có mảnh vỡ nào của máy bay được tìm thấy, bất chấp những nỗ lực tìm kiếm cả trên không và trên biển cũng như dưới mặt nước do tàu ngầm không người lái Bluefin-21 thực hiện.

“Đến nay Bluefin-21 đã tìm kiếm khoảng 2/3 diện tích vùng đáy biển trọng tâm”, thông báo của Trung tâm điều phối các cơ quan hỗn hợp (JACC) cho biết. “Không có liên lạc khả nghi nào được phát hiện”.

Cho đến nay, chiếc tàu ngầm mang theo bộ định vị sóng âm này đã thực hiện tổng cộng 8 lần lặn xuống đáy Ấn Độ Dương, mà không thu được kết quả cho dù đã xuống sâu vượt ngưỡng hoạt động 4.500m.

“Chuyến đi thứ 9 của Bluefin-21 sẽ được thực hiện trong sáng nay”, JACC cho biết.

Trước đó MH370 đã chuyển hướng một cách khó hiểu và được tin là đã lao xuống một khu vực hẻo lánh trên Ấn Độ Dương.

Các cơ quan chức năng tin rằng những tín hiệu âm thanh thu được từ đáy biển ở ngoài khơi phía Tây của Úc, thông qua thiết bị định vị bộ phát tín hiệu ping chuyên dụng của Mỹ, là những đầu mối đáng tin cậy nhất để giải mã bí ẩn này.

“Vùng đáy biển trọng tâm được xác định nằm trong bán kính 10km xung quanh điểm thu được tín hiệu ping thứ hai hôm 8/4”, JACC cho biết thêm.

Trong hôm nay, JACC sẽ thực hiện tìm kiếm trên không trong khu vực có diện tích 49.491 km2. Trung tâm của vùng tìm kiếm nằm cách Perth khoảng 1741 km về phía Tây Bắc.

Thời tiết trong khu vực này được dự báo sẽ xấu đi vào cuối ngày, đặc biệt tại khu vực phía Bắc, do một cơn bão đang tiến lại.

Thanh Tùng
Theo AFP