Tàu khu trục Mỹ tuần tra sát đá Vành Khăn ở Trường Sa

(Dân trí) - Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 10/8 cho biết một tàu khu trục của nước này đã tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.


Tàu USS John S. McCain (Ảnh: Navaltoday)

Tàu USS John S. McCain (Ảnh: Navaltoday)

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ ngày 10/8 đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Giới chức Mỹ cho biết hoạt động trên là một phần trong chiến dịch tuần tra “đảm bảo tự do hàng hải” trên Biển Đông.

Trung Quốc được cho là đã tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép trên đá Vành Khăn và các hình ảnh vệ tinh được công bố cho thấy Bắc Kinh đã xây dựng các công trình quân sự phi pháp trên đá này.

Trước đó, tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải xung quanh đá Vành Khăn hôm 24/5. Đây là động thái thách thức Trung Quốc đầu tiên của Mỹ tại Biển Đông kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Hải quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại khu vực Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nhiều lần lên tiếng phản đối động thái này của Washington.

Thành Đạt

Tổng hợp