Tàu do thám Trung Quốc bị tố xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

(Dân trí) - Tokyo cho biết sáng nay 15/6 đã phát hiện một tàu do thám của Hải quân Trung Quốc đi vào lãnh hải của Nhật Bản ở phía tây nam tỉnh Kagoshima.


Một tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết, máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện một tàu do thám của Hải quân Trung Quốc đi vào lãnh hải ngoài khơi phía tây nam tỉnh Kagoshima khoảng 3h30 sáng nay theo giờ địa phương. Con tàu này đã rời đi vào khoảng 5h sáng cùng ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau đó, ông Seko cho biết: “Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục áp dụng mọi biện pháp cảnh báo và giám sát các hoạt động trong không phận và lãnh hải của Nhật Bản”.

Sự việc diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi một tàu hải quân của Trung Quốc lần đầu tiên đi vào khu vực quanh quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trong sự việc diễn rạng sáng 9/6, truyền thông Nhật Bản cho biết, tàu khu trục mang tên lửa Trung Quốc và 3 tàu chiến của Nga đồng thời xuất hiện quanh quần đảo Senkaku. Phía Nhật Bản đã lập tức triệu tập đại sứ Trung Quốc vào 2 giờ sáng để phản đối hành động này, trong khi đó không đề cập đến tàu Nga.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Nhật Bản cho biết, đây chỉ là một sự trùng hợp gây hiểu nhầm, 2 chiến hạm Nga hoàn toàn không có mối liên hệ nào với tàu khu trục Trung Quốc.

Minh Phương

Tổng hợp