Tàu cứu hỏa Mỹ phun nước "cứu" cầu thép do thời tiết nóng kỷ lục

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục kéo dài tới ngày thứ 4 đã khiến các cây cầu kim loại ở Mỹ có dấu hiệu giãn nở và buộc đội cứu hỏa địa phương phải điều các tàu đến phun nước làm mát để tránh gây ảnh hưởng tới việc lưu thông.

Tàu cứu hỏa Mỹ phun nước làm giảm nhiệt độ trên cầu. (Ảnh: Dailymail)
Tàu cứu hỏa Mỹ phun nước làm giảm nhiệt độ trên cầu. (Ảnh: Dailymail)

Theo Dailymail, khu vực đông bắc Mỹ đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục tới mức ngày 30/6 (giờ địa phương), cây cầu bằng thép Michigan Avenue ở bang Illinois có dấu hiệu giãn nở. Lực lượng cứu hỏa Chicago đã phải điều tàu tới phun nước trong khoảng 30 phút nhằm làm dịu cây cầu.

Đoạn video ghi lại cho thấy tàu cứu hỏa đã hút nước từ sông phía dưới và phun lên cây cầu. Đây là một trong những cây cầu có thể di chuyển, được làm bằng thép và có thể nâng lên để tàu thuyền đi ngang qua phía dưới. Nhưng trong điều kiện thời tiết quá nóng, thép có xu hướng giãn nỡ khiến cây cầu không thể hoạt động, hay nâng lên hay hạ xuống theo đúng quy chuẩn.

Dự kiến đợt nóng kỷ lục ở Mỹ sẽ kéo dài tới hết ngày 4/7. Khoảng 113 triệu người Mỹ đang hứng chịu thời tiết khắc nghiệt, từ thung lũng Mississippi tới Chicago, tiến tới New York, Boston, Baltimore và Washington DC. Các chuyên gia cảnh báo đây là đợt nắng nóng có thể có tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân và nhiệt độ có thể lên tới khoảng 90-100 độ F (khoảng 33-37 độ C), có nơi vượt quá 110 độ F (44 độ C). Các cơ quan thời tiết cảnh báo mọi người “hạn chế các hoạt động ngoài trời, đặc biệt những lúc nắng nóng lên cao điểm”.

Một phát thanh viên ở bang Winconsin đã thực hiện thí nghiệm nhỏ, khi đặt bột bánh chưa nướng vào trong xe hơi, cùng một nhiệt kế. Kết quả là vào thời điểm nóng kỉ lục, nhiệt độ trong xe đã lên tới 170 độ F (hơn 70 độ C), đủ nóng để nướng chín bánh. Các chuyên gia cảnh báo về việc để trẻ con, hoặc vật nuôi trong xe quá lâu có thể gây nên nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhiệt kế trong xe hơi đã quay đến số 170 độ F (hơn 70 độ C). (Ảnh: WSAW TV)
Nhiệt kế trong xe hơi đã quay đến số 170 độ F (hơn 70 độ C). (Ảnh: WSAW TV)

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Tin liên quan