1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu chở hàng cho công ty Trung Quốc bị tố xả 1.000 tấn dầu ra biển

Thành Đạt

(Dân trí) - Một tàu chở hàng cho công ty Trung Quốc được cho là đã cố tình xả 1.000 tấn dầu xuống biển vùng biển quần đảo Solomon.

Tàu chở hàng cho công ty Trung Quốc bị tố xả 1.000 tấn dầu ra biển - 1

Tàu MV Quebec thả neo tại vịnh Graciosa ở Temotu, quần đảo Solomon. (Ảnh: Guardian)

Theo Guardian, tàu MV Quebec mang cờ Panama bị cáo buộc xả 1.000 tấn dầu xuống vịnh Graciosa thuộc tỉnh Temotu, quần đảo Solomon hồi cuối tháng 1. Tàu này vận chuyển gỗ cho một công ty Trung Quốc.

Clay Forau, lãnh đạo tỉnh Temotu, cho biết ông tin rằng các tàu chở hàng thường xuyên cố tình gây ô nhiễm cho vùng biển thuộc quần đảo Solomon.

"Những con tàu này rõ ràng đã vi phạm luật của chúng tôi về ô nhiễm vùng biển. Điểm khác biệt duy nhất là lần này họ đã bị bắt", ông Forau nói.

Giám đốc Cơ quan Hàng hải Solomon Thierry Nervale đã công bố với truyền thông nhà nước bản đánh giá sơ bộ về việc tàu MV Quebec thải dầu ra biển. Ước tính khoảng 1.000 tấn dầu nhiên liệu nặng đã bị thải ra biển. Ông Nervale cho biết chính quyền Solomon sẽ thực hiện hành động pháp lý đối với chủ tàu.

"Đối với chúng tôi, đây rõ ràng là hành động cố ý gây ô nhiễm vùng biển của chúng tôi. Chuyện này không ngẫu nhiên xảy ra", ông Nervale nói.

Giám đốc Cơ quan Hàng hải Solomon tuyên bố chủ sở hữu tàu MV Quebec sẽ bị cáo buộc theo luật của quần đảo Solomon.

Ông Nervale cho biết Solomon đã khoanh vùng được lượng dầu tràn ra trong phạm vi 1 km, tuy nhiên lượng dầu này vẫn làm ô nhiễm bãi biển. Các nhà chức trách quần đảo cũng bắt đầu quá trình dọn dẹp và xử lý hậu quả vụ xả dầu.

Trong hơn 30 năm hoạt động, tàu Quebec đã nhiều lần đổi tên. Dữ liệu vận tải công khai cho thấy đơn vị vận hành hiện tại của tàu là công ty Greatsources Shipping ở Hong Kong.