Thứ năm, 18/06/2015 - 15:10

Tàu chở dầu của Malaysia bị cướp biển đưa tới Campuchia

Tư lệnh Hải quân Malaysia Abdul Aziz Jaafar ngày 18/6 cho biết chiếc tàu chở dầu nước này bị mất tích cách đây một tuần đã bị bắt cóc tới vùng biển thuộc Campuchia, nơi có được đổi tên và sơn màu mới.

Tàu MT Orkim Harmony của Malaysia trước khi bị bắt cóc. (Nguồn:

Tàu MT Orkim Harmony của Malaysia trước khi bị bắt cóc. (Nguồn: NST)

Ông Abdul Aziz Jaafar cho hay máy bay Malaysia và Australia đã truy được dấu vết tàu MT Orkim Harmony, bị mất tích thứ Năm tuần trước ngoài khơi bờ biển bang Johor, Đông Nam Malaysia, cùng với thủy thủ đoàn gồm 22 người.

“Chúng tôi đã tìm thấy chiếc tàu và RMAF (Không quân Malaysia), MMEA (Bảo vệ bờ biển Malaysia) cùng RAAF (Không quân Australia) đã bám theo dấu chiếc tàu từ trên không,” hãng Bernama dẫn lời Đô đốc Abdul Aziz Jaafar.

Cơ quan hàng hải quốc tế có trụ sở ở London IMB từng nhiều lần cảnh báo về nạn cướp biển tại khu vực Đông Nam Á. IMB nói hải tặc đang chuyển hướng sang những tàu chở dầu cỡ nhỏ và cứ 2 tuần lại có một vụ tấn công xảy ra ở vùng biển nói trên.

Theo IMB, bọn cướp biển có vũ trang thường giành quyền kiểm soát tàu rồi chuyển dầu sang những tàu khác trước khi thả tàu và thủy thủ đoàn.

Tàu MT Orkim Harmony được cho là chở 6.000 tấn dầu trị giá khoảng 21 triệu ringgit (5,6 triệu USD).

Trên tàu có 16 thủy thủ Malaysia, 5 người Indonesia và 1 người Myanmar.

Tàu đang trên đường từ cảng Malacca tới bờ biển Kuantan phía Tây Malaysia ở Biển Đông. Chủ tàu đã mất liên lạc với MT Orkim Harmony từ hôm 11/6.

IMB cho biết khu vực Đông Nam Á đã xảy ra 38 vụ cướp biển tấn công trong quý I năm nay, chiếm 70% các vụ việc tương tự trên toàn cầu.

Theo IMB, tháng 12 năm ngoái, cướp biển đã bắn chết một thủy thủ trên chiếc tàu chở dầu của Việt Nam ngoài khơi Malaysia.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/tau-cho-dau-cua-malaysia-bi-cuop-bien-dua-toi-campuchia/328517.vnp