Tập đoàn Trung Quốc kiện 2 bộ của Mỹ, đòi ra khỏi "danh sách đen"

(Dân trí) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Xiaomi đã nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ, yêu cầu rút doanh nghiệp này khỏi "danh sách đen" vì cáo buộc liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Tập đoàn Trung Quốc kiện 2 bộ của Mỹ, đòi ra khỏi danh sách đen - 1

Xiaomi bác cáo buộc có liên quan tới quân đội Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Reuters, tập đoàn Xiaomi ngày 29/1 đã nộp đơn kiện lên một tòa án ở thủ đô Washington nhằm vào Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính Mỹ. Xiaomi bác cáo buộc họ có liên hệ với quân đội Trung Quốc và yêu cầu rút tên họ khỏi "danh sách đen".

Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa 1 tháng đã thêm Xiaomi vào 8 công ty khác vào bản danh sách nói trên, đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn khỏi các doanh nghiệp này trước thời hạn được định sẵn.

Trong đơn khiếu nại gửi tới ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng do Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm Lloyd Austin và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Xiaomi cáo buộc động thái trên là "trái pháp luật và vi hiến". Họ cũng cho biết các hạn chế đầu tư sẽ gây ra "tổn hại ngay lập tức và không thể khắc phục được đối với Xiaomi."

Xiaomi cho biết 75% quyền biểu quyết của tập đoàn - vốn thuộc về hai người đồng sáng lập Lin Bin và Lei Jun nắm giữ - không có quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát từ một cá nhân hoặc tổ chức liên kết với quân đội.

Đơn kiện nói rằng một "số lượng đáng kể" các cổ đông Xiaomi là người Mỹ và nhấn mạnh 3/10 nhà đầu tư hàng đầu vào tập đoàn là các công ty tài chính Mỹ.

"Các mối quan hệ chiến lược của công ty với các tổ chức tài chính Mỹ - yếu tố rất quan trọng để Xiaomi tiếp tục tiếp cận nguồn vốn mà công ty cần để tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh cao - sẽ bị tổn hại đáng kể", đơn kiện nêu rõ.

"Hơn nữa, mối liên kết công khai của Xiaomi với quân đội Trung Quốc sẽ làm suy giảm đáng kể vị thế của công ty với các đối tác kinh doanh và người tiêu dùng, gây ra những tổn hại về danh tiếng không thể định lượng hoặc dễ dàng khắc phục được", đơn kiện viết.

Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra bình luận về động thái của Xiaomi.

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới hiện nay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm