1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tăng kỷ lục ca mắc mới, Hàn Quốc cảnh báo "bóng ma" Covid-19 trở lại

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàn Quốc đã phát đi cảnh báo về mối đe dọa lây lan Covid-19 trên toàn quốc sau khi nước này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 5 tháng qua.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Tăng kỷ lục ca mắc mới, Hàn Quốc cảnh báo bóng ma Covid-19 trở lại - 1

Người dân đeo khẩu trang chờ sang đường ở Seoul hôm 19/8 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Hàn Quốc ngày 19/8 ghi nhận số ca Covid-19 tăng trong ngày cao nhất kể từ đầu tháng 3, trong bối cảnh các ổ dịch nhà thờ xung quanh thủ đô Seoul đang bùng phát. Hàn Quốc đã cảnh báo về mối đe dọa dịch bệnh có thể lây lan trên quy mô toàn quốc.

Hôm nay, Hàn Quốc có thêm 297 ca Covid-19 mới, cao nhất trong 5 tháng qua. Đây cũng là ngày thứ 6 liên tiếp Hàn Quốc có số ca bệnh mới ghi nhận lên tới 3 chữ số.

Hàn Quốc, quốc gia đã kiểm soát thành công một số đợt bùng phát dịch trước đó, hiện có 16.058 ca bệnh và 306 người tử vong, theo dữ liệu của trung tâm phòng chống và kiếm soát bệnh dịch nước này (KCDC).

Gần 90% ca mắc mới xuất hiện ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận, làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của vi rút SARS-CoV-2 ở khu vực đô thị có 25 triệu dân.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip cho hay: “Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng đặc biệt nguy hiểm khi mầm bệnh đang lây lan ở khu vực đô thị Seoul nhanh chóng và đe dọa sẽ lây truyền bùng phát trên toàn quốc. Chính phủ không thể kiểm soát được làn sóng lây lan chỉ với biện pháp truy vết và cách ly. Làm ơn hãy ở nhà trừ khi bạn buộc phải ra ngoài”.

Tăng kỷ lục ca mắc mới, Hàn Quốc cảnh báo bóng ma Covid-19 trở lại - 2

Seoul đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh số ca bệnh đang tăng mạnh (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 166 ca bệnh mới liên quan tới nhà thờ Sarang Jeil, nâng tổng số người mắc bệnh từ ổ dịch này lên 623.

Chính quyền hiện đang huy động 8.500 cảnh sát truy vết 600 tín đồ của nhà thờ, những người phải bị cách ly theo quy định. Hàn Quốc cũng đang nỗ lực hoàn thiện xét nghiệm cho toàn bộ 4.000 tín đồ của nhà thờ này.

Nhiều tín đồ của nhà thờ này không muốn đi xét nghiệm hoặc tự cách ly. Thêm vào đó, họ cũng tham gia các cuộc biểu tình ở Seoul hồi cuối tuần trước. Đây là sự kiện có hàng nghìn người trên khắp Hàn Quốc tham gia, làm gia tăng mối lo ngại rằng dịch bệnh sẽ lây lan trên diện rộng.

Phó giám đốc KCDC Kwon Jun-wook cho biết 10 người tham gia biểu tình không có liên quan tới nhà thờ nói trên đã đương tính với Covid-19. Ông Kwon kêu gọi mọi người tham gia sự kiện trên sẽ đi xét nghiệm.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cam kết sẽ có động thái pháp lý chống lại nhà thờ trên vì những nỗ lực làm gián đoạn quá trình truy vết và xét nghiệm khi không cung cấp danh sách tín đồ chính xác.

Ít nhất 3 ổ dịch quy mô nhỏ khác đã bị phát hiện có liên quan tới một số nhà thờ ở Seoul và một liên quan tới nhà thờ tại thành phố Yongin. Ngoài ra, một chuỗi quán cà phê ở Paju cũng ghi nhận 50 ca bệnh.

Các câu lạc bộ đêm, quán karaoke, quán ăn tự chọn ở Seoul và khu lân cận đã nhận được lệnh đóng cửa. Các buổi lễ nhà thờ trực tiếp cũng bị cấm và các hoạt động tụ tập trong nhà và ngoài trời bị giới hạn số người tham gia lần lượt là 50 và 100 người.  

Chính quyền cho biết nếu số ca bệnh còn tăng ở tốc độ này, họ có thể sẽ áp dụng giãn cách xã hội ở mức độ cao nhất, bao gồm đóng cửa trường học, khuyến khích làm việc ở nhà và tụ tập không quá 10 người.