1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tân nghị sĩ Cộng hòa trình đề xuất luận tội ông Biden bị kêu gọi từ chức

An Bình

(Dân trí) - Nữ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, người đã đề xuất luận tội ông Biden, đang đối mặt sức ép từ chức từ đảng Dân chủ và sự chỉ trích từ chính đảng Cộng hòa vì bị cáo buộc từng ủng hộ các thuyết âm mưu.

Tân nghị sĩ Cộng hòa trình đề xuất luận tội ông Biden bị kêu gọi từ chức - 1

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene là một nhân vật ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump. Bà thậm chí còn đeo một khẩu trang có dòng chữ "Trump đã chiến thắng" tại quốc hội mới đây. (Ảnh: Getty)

Theo Sputnik, truyền thông Mỹ đã "khui" ra việc tài khoản cá nhân của bà Greene từng thích và bình luận về các thuyết âm mưu trong thời gian từ năm 2018-2019 liên quan tới bản chất được cho là dàn dựng của các vụ nổ súng hàng loạt gần đây tại các trường học Mỹ, các vụ lạm dụng trẻ em và những nghi lễ kỳ quặc mà các chính trị gia và các ngôi sao thực hiện, cũng như các thuyết âm mưu cựu hữu Qanon.

Một số động thái của bà Greene trên các mạng xã hội dường nhừ cũng ủng hộ ý tưởng lật đổ hoặc thậm chí sát hại các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ, như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các mật vụ FBI bị xem là không trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump.

Phe Dân chủ đã nổi giận sau khi các thông tin trên được đăng tải. Hạ nghị sĩ Dân chủ Jimmy Gomez đã tuyên bố sẽ đưa ra một nghị quyết nhằm trục xuất bà Greene khỏi quốc hội. Một thành viên Dân chủ khác là Thượng nghị sĩ Raphael Warnock miêu tả các hành động và bình luận cũ của bà trên mạng xã hội là "nguy hiểm và không thể chấp nhận được".

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cáo buộc bà Greene nên bị đưa vào "danh sách theo dõi. Không được có mặt tại quốc hội".

Một cựu mật vụ FBI từng bị sa thải vì bị cho là chống Trump trong khi điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 đã đề xuất rằng bà Greene nên bị điều tra vì các tuyên bố trên mạng và bị trục xuất khỏi quốc hội.

Bà Greene cũng đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính các thành viên trong đảng Cộng hòa. Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger cho rằng hành động của bà không phù hợp với các giá trị cốt lõi của đảng Cộng hòa. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy dự kiến sẽ có cuộc trao đổi với bà Greene, theo trang tin Axios.

Trong khi đó, bà Greene đã bác bỏ các cáo buộc của truyền thông. Mặc dù bà không phủ nhận sự tồn tại của các bình luận tranh cãi và từng ấn nút "thích" các đăng tải gây tranh cãi trên mạng xã hội, nữ nghị sĩ này cho rằng điều đó không nhất thiết phản ánh các quan điểm cá nhân, vì trang Facebook của bà do những người khác nhau quản lý.

"Nhiều đăng tải đã được ấn nút thích và chia sẻ. Một số không đại diện cho các quan điểm của tôi", bà Greene viết trong một tuyên bố trên Twitter.

Nữ nghị sĩ Cộng hòa cũng mạnh mẽ chỉ trích các nỗ lực nhằm "bịt miệng" bà vì những hành động cũ trên mạng xã hội.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Greene đối mặt với những lời kêu gọi từ chức. Trước đó, bà đã gây tranh cãi vì ủng hộ các nỗ lực từ chối phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống 2020 và ủng hộ các cáo buộc rằng cuộc bầu cử bị gian lận bất lợi cho ông Trump. Một số nghị sĩ trong quốc hội thậm chí cáo buộc bà "đồng lõa" với vụ tấn công tại quốc hội vào ngày 6/1 đúng ngày phê chuẩn kết quả bầu cử, khiến 5 người thiệt mạng.

Bà Greene là một người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump, mới đắc cử vào Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 và tuyên thệ nhậm chức ngày 3/1 năm nay.

Ngày 21/1, bà Greene cho biết bà đã trình điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Biden, chỉ một ngày sau khi ông nhậm chức hôm 20/1.

Chi tiết về các điều khoản luận tội của bà Greene đưa ra chưa được công bố, nhưng trong thông báo, nhà làm luật này ám chỉ cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi còn là phó tổng thống Mỹ khi cho phép con trai, Hunter Biden, tham gia vào ban quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.