Tài xế Trung Quốc cố ý lao xe xuống hồ làm 21 người chết để trả thù xã hội

(Dân trí) - Một tài xế xe buýt ở Trung Quốc đã cố tình lao xe buýt xuống hồ, làm 21 người chết, để “trả thù xã hội”.

Tài xế Trung Quốc cố ý lao xe xuống hồ làm 21 người chết để trả thù xã hội - 1

Đội cứu hộ kéo chiếc xe lao xuống hồ lên bờ (Ảnh: Weibo)

Theo đài CCTV, vụ việc xảy ra ngày 7/7 khi một chiếc xe buýt chở khách lao xuống hồ chứa ở An Thuận, Quý Châu. Theo SCMP, trên xe có chở các học sinh tham gia kỳ thi đại học năm nay ở Trung Quốc. Vụ tai nạn làm 21 người chết và 15 người bị thương.

Cơ quan công an ở An Thuận hôm 12/7 xác nhận rằng tài xế 52 tuổi, mang họ Zhang đã cố tình lao xe xuống hồ trong một động thái được xem là để trả thù xã hội sau khi chính quyền phá hủy căn nhà ông từng thuê.

Trước đó, ông Zhang được thuê dài hạn một căn nhà thuộc quyền sở hữu của chính quyền địa phương, tuy nhiên, công trình này đã được xếp vào diện bị phá dỡ do nằm trong kế hoạch “tái phát triển khu ổ chuột của thành phố”.

Ông đã từng gọi lên đường dây nóng của chính quyền, phàn nàn rằng nhà của ông thuê lẽ ra không nên bị phá hủy trước khi ông được phân một căn mới. Căn nhà ông thuê đã bị phá hủy vào sáng 7/7, theo phía cảnh sát.

Ông Zhang đã mua rượu và khoảng 9h sáng rồi đổ vào chai nước để mang tới công ty xe buýt vào buổi sáng hôm xảy ra vụ việc.

Zhang gọi bạn gái và thể hiện “sự hoài nghi và bi quan” vào lúc 11h39 trước khi lên xe buýt vào lúc 11h47.

Ông bắt đầu lên lái xe vào lúc 12h09 sau khi đã uống rượu ở một điểm dừng khi hành khách lên xuống xe. Ba phút sau, ông rẽ ngoặt chiếc xe sang bên trái, băng ngang qua 5 làn xe, rồi lao phương tiện xuống hồ chứa.

Zhang là một trong 21 người thiệt mạng trong vụ việc. Ít nhất 12 học sinh đi thi đại học ngồi trên xe và 5 trong số đó đã thiệt mạng.

Theo chính quyền, Zhang đã ký một thỏa thuận với chính quyền địa phương hôm 8/6 để nhận bồi thường 10.400 USD cho việc ngôi nhà 40 m2 ông thuê bị phá hủy. Tuy nhiên, Zhang chưa nhận số tiền này.

Sau đó, ông Zhang đã nộp đơn xin thuê nhà chính phủ với giá thấp hơn thị trường nhưng đơn của ông đã bị từ chối.

Cảnh sát kết luận Zhang đã “phá hoại an ninh công cộng một cách cực đoan và nhằm vào một nhóm người không cụ thể” với ý định “gây ra tác động” từ sự bất hạnh của ông trong cuộc sống cùng với sự bất mãn với việc nhà ông thuê bị phá hủy.

Xe chở học sinh thi đại học ở Trung Quốc lao xuống hồ, 21 người chết

Đức Hoàng

Theo SCMP