Thứ hai, 29/08/2016 - 22:00

Tại sao Nga tiết kiệm những tên lửa tốt nhất ở Syria?

Trong chiến dịch ở Syria, Nga chủ yếu sử dụng phần lớn tên lửa “không đối không” R-27 là để giải quyết chúng trước khi chúng trở thành phế liệu.

Tờ báo Mỹ National Interest cho biết rằng, kể từ khi Nga triển khai các máy bay chiến đấu ở Syria, trong số này có những loại máy bay chiến đấu tiên tiến đa năng như Su-30 SM, Su-34 và Su-35S, nhưng rất hiếm khi chúng được trang bị các loại tên lửa “không đối không” mới nhất.

Tên lửa R-77 của Nga sử dụng ở Syria
Tên lửa R-77 của Nga sử dụng ở Syria

Thông thường máy bay hộ tống để bảo đảm an toàn cho các máy bay chiến đấu Su-30 SM và Su-34 là các máy bay ném bom tầm xa, chúng được trang bị tên lửa “không đối không” R-27 tầm trung với hệ thống radar bán chủ động và hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại, loại tên lửa này đã được phát triển bởi Liên Xô.

Chỉ duy nhất một trường hợp nhìn thấy Su-35 mang theo tên lửa R-77 RVV-SD với radar chủ động. Loại tên lửa này tương đương với tên lửa của Mỹ AIM-120 AMRAAM do công ty Hughes /Raytheon sản xuất.

Tại sao các máy bay chiến đấu của Nga ít khi được mang theo các loại tên lửa “không đối không” hiện đại? Câu hỏi này đã được chuyên gia quân sự Mikhail Barabanov, Tổng biên tập tạp chí Moscow Defense Brief giải thích và được xuất bản bởi Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ.

Theo ông, một trong những nguyên nhân là “Cờ hiệu”, hiện tại loại tên lửa R-77 RVV-SD được sản xuất với số lượng chưa nhiều. Nguyên nhân thứ hai điện Kremlin cho rằng, trong quá trình chiến đấu tiêu diệt quân khủng bố ngẫu nhiên có sự xung đột trên không với không quân Mỹ và các nước đồng minh thực tế là không thể xảy ra.

“Các tên lửa RVV-SD được sử dụng trên máy bay Nga ở Syria, nhưng bởi vì nguồn lực kinh tế có hạn nên không phải lúc nào cũng sử dụng. Nếu chúng được lắp đặt trên máy bay, thì với mục đích cho Mỹ, NATO và Thổ Nhĩ Kỳ thấy rằng Nga có loại tên lửa hiện đại này”, ông Barabanov nhấn mạnh.

“Tại sao Lực lượng hàng không vũ trụ Nga không sử dụng loại tên lửa này thường xuyên? Rõ ràng Nga không tin vào khả năng xuất hiện cuộc đối đầu thực sự với Hoa Kỳ trên không. Vậy tại sao lãng phí nguồn lực vào một mối đe dọa không có thực?”, ông Barabanov nói thêm, với nền tảng vững chắc từ thời Liên Xô, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga có công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực phát triển tên lửa với hệ thống dẫn đường khác nhau.

Theo ông, cần phải tiến hành các bài tập sử dụng các tên lửa mới này để các phi công hiểu và sử dụng thành thạo chúng. Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong tất cả các loại vũ khí hàng không của Nga, tên lửa RVV-SD rất hiện đại nhưng tuổi thọ của nó có giới hạn và phụ thuộc vào số lần cất cánh, hạ cánh của máy bay.

Và sau khi kết thúc tuổi thọ, chúng cần được sửa chữa để kéo dài thời hạn sử dụng. Vì vậy nên trong thời bình mỗi lần lắp loại tên lửa đắt tiền này trên máy bay đều là hoàn toàn không có ý nghĩa.

Vì vậy, Lực lượng không gian Nga đang tích cực sử dụng rộng rãi kho tên lửa R-27, họ thừa hưởng loại tên lửa này từ Liên Xô. Tuổi thọ của những tên lửa này sẽ hết hạn và việc sửa chữa để kéo dài tuổi thọ của nó sẽ không thể tiếp tục. Do đó họ sử dụng loại tên lửa này hay nói cách khác nếu không sử dụng chúng sẽ trở thành phế liệu.

Phiên bản đầu tiên của tên lửa R-77 bắt đầu được phát triển thời Liên Xô vào giữa năm 1980. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Liên Xô, quân đội Nga đã quyết định không trang bị loại tên lửa này do thiếu kinh phí.

“Cờ hiệu” R-77 đã tìm cách thoát khỏi tình trạng này và đã phát triển một phiên bản xuất khẩu kém hiệu quả của R-77 dưới tên của RVV-AE, được xuất khẩu sang một số nước. Và cũng như phiên bản trước lực lượng không quân Nga cũng không sử dụng phiên bản xuất khẩu này, vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu.

Vào giữa những năm 2000, Nga đã khôi phục lại chương trình phát triển R-77. Vì vậy, sau một thời gian làm việc tên lửa “Cờ hiệu” R-77 RVV-SD chính thức xuất hiện.

Hợp đồng cung cấp đầu tiên của chúng đã được ký bởi Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2009, cùng thời gian với hợp đồng mua Su-35S, ông Barabanov cho biết.

Việc giao hàng đã bắt đầu vào năm 2011. Cho tới bây giờ đã có thêm hai bản hợp đồng lớn mua tên lửa RVV-SD vào năm 2012 và năm 2015. Tổng số tiền dành cho hợp đồng cuối cùng là 13.175 triệu rúp, dự kiến vào năm 2016-2017 việc giao hàng sẽ được thực hiện.

Sau khi hoàn thành hợp đồng này Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ có đủ số lượng tên lửa R-77 RVV-SD để chống lại tất cả các mối đe dọa, ông Mikhail Barabanov khẳng định.

Theo Nguyễn Giang

Đất Việt