Tại sao Nga tiết kiệm những tên lửa tốt nhất ở Syria?

Trong chiến dịch ở Syria, Nga chủ yếu sử dụng phần lớn tên lửa “không đối không” R-27 là để giải quyết chúng trước khi chúng trở thành phế liệu.
>>Mãn nhãn màn nhào lộn phóng tên lửa của chiến đấu cơ Nga
>>Tên lửa chống tăng Nga diệt gọn máy bay

Tờ báo Mỹ National Interest cho biết rằng, kể từ khi Nga triển khai các máy bay chiến đấu ở Syria, trong số này có những loại máy bay chiến đấu tiên tiến đa năng như Su-30 SM, Su-34 và Su-35S, nhưng rất hiếm khi chúng được trang bị các loại tên lửa “không đối không” mới nhất.

Tên lửa R-77 của Nga sử dụng ở Syria
Tên lửa R-77 của Nga sử dụng ở Syria

Thông thường máy bay hộ tống để bảo đảm an toàn cho các máy bay chiến đấu Su-30 SM và Su-34 là các máy bay ném bom tầm xa, chúng được trang bị tên lửa “không đối không” R-27 tầm trung với hệ thống radar bán chủ động và hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại, loại tên lửa này đã được phát triển bởi Liên Xô.

Chỉ duy nhất một trường hợp nhìn thấy Su-35 mang theo tên lửa R-77 RVV-SD với radar chủ động. Loại tên lửa này tương đương với tên lửa của Mỹ AIM-120 AMRAAM do công ty Hughes /Raytheon sản xuất.

Tại sao các máy bay chiến đấu của Nga ít khi được mang theo các loại tên lửa “không đối không” hiện đại? Câu hỏi này đã được chuyên gia quân sự Mikhail Barabanov, Tổng biên tập tạp chí Moscow Defense Brief giải thích và được xuất bản bởi Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ.

Theo ông, một trong những nguyên nhân là “Cờ hiệu”, hiện tại loại tên lửa R-77 RVV-SD được sản xuất với số lượng chưa nhiều. Nguyên nhân thứ hai điện Kremlin cho rằng, trong quá trình chiến đấu tiêu diệt quân khủng bố ngẫu nhiên có sự xung đột trên không với không quân Mỹ và các nước đồng minh thực tế là không thể xảy ra.

“Các tên lửa RVV-SD được sử dụng trên máy bay Nga ở Syria, nhưng bởi vì nguồn lực kinh tế có hạn nên không phải lúc nào cũng sử dụng. Nếu chúng được lắp đặt trên máy bay, thì với mục đích cho Mỹ, NATO và Thổ Nhĩ Kỳ thấy rằng Nga có loại tên lửa hiện đại này”, ông Barabanov nhấn mạnh.

“Tại sao Lực lượng hàng không vũ trụ Nga không sử dụng loại tên lửa này thường xuyên? Rõ ràng Nga không tin vào khả năng xuất hiện cuộc đối đầu thực sự với Hoa Kỳ trên không. Vậy tại sao lãng phí nguồn lực vào một mối đe dọa không có thực?”, ông Barabanov nói thêm, với nền tảng vững chắc từ thời Liên Xô, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga có công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực phát triển tên lửa với hệ thống dẫn đường khác nhau.

Theo ông, cần phải tiến hành các bài tập sử dụng các tên lửa mới này để các phi công hiểu và sử dụng thành thạo chúng. Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong tất cả các loại vũ khí hàng không của Nga, tên lửa RVV-SD rất hiện đại nhưng tuổi thọ của nó có giới hạn và phụ thuộc vào số lần cất cánh, hạ cánh của máy bay.

Và sau khi kết thúc tuổi thọ, chúng cần được sửa chữa để kéo dài thời hạn sử dụng. Vì vậy nên trong thời bình mỗi lần lắp loại tên lửa đắt tiền này trên máy bay đều là hoàn toàn không có ý nghĩa.

Vì vậy, Lực lượng không gian Nga đang tích cực sử dụng rộng rãi kho tên lửa R-27, họ thừa hưởng loại tên lửa này từ Liên Xô. Tuổi thọ của những tên lửa này sẽ hết hạn và việc sửa chữa để kéo dài tuổi thọ của nó sẽ không thể tiếp tục. Do đó họ sử dụng loại tên lửa này hay nói cách khác nếu không sử dụng chúng sẽ trở thành phế liệu.

Phiên bản đầu tiên của tên lửa R-77 bắt đầu được phát triển thời Liên Xô vào giữa năm 1980. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Liên Xô, quân đội Nga đã quyết định không trang bị loại tên lửa này do thiếu kinh phí.

“Cờ hiệu” R-77 đã tìm cách thoát khỏi tình trạng này và đã phát triển một phiên bản xuất khẩu kém hiệu quả của R-77 dưới tên của RVV-AE, được xuất khẩu sang một số nước. Và cũng như phiên bản trước lực lượng không quân Nga cũng không sử dụng phiên bản xuất khẩu này, vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu.

Vào giữa những năm 2000, Nga đã khôi phục lại chương trình phát triển R-77. Vì vậy, sau một thời gian làm việc tên lửa “Cờ hiệu” R-77 RVV-SD chính thức xuất hiện.

Hợp đồng cung cấp đầu tiên của chúng đã được ký bởi Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2009, cùng thời gian với hợp đồng mua Su-35S, ông Barabanov cho biết.

Việc giao hàng đã bắt đầu vào năm 2011. Cho tới bây giờ đã có thêm hai bản hợp đồng lớn mua tên lửa RVV-SD vào năm 2012 và năm 2015. Tổng số tiền dành cho hợp đồng cuối cùng là 13.175 triệu rúp, dự kiến vào năm 2016-2017 việc giao hàng sẽ được thực hiện.

Sau khi hoàn thành hợp đồng này Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ có đủ số lượng tên lửa R-77 RVV-SD để chống lại tất cả các mối đe dọa, ông Mikhail Barabanov khẳng định.

Theo Nguyễn Giang

Đất Việt

MỚI NHẤT
Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật
Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật

(Dân trí) - Triều Tiên đã công khai hành quyết 2 quan chức vào đầu tháng 8 này vì không tuân thủ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, báo JoongAng Ilbo Hàn Quốc cho biết hôm nay 30/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:40

Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tạm gác phán quyết Biển Đông với Trung Quốc
Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tạm gác phán quyết Biển Đông với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 bất ngờ tỏ ra dịu giọng với Trung Quốc khi tuyên bố sẵn sàng tạm gác phán quyết của tòa trọng tài thường trực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:12

Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Việc Mỹ và Ấn Độ ngày 29/8 cùng nhau ký kết một thỏa thuận quân sự chung cho phép hai nước sử dụng các căn cứ quân sự của nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho Washington trong việc thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực được coi là cửa ngõ của Trung Quốc.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:34

Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến
Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến

(Dân trí) - Ba đồng minh của Mỹ gồm Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng người Kurd đang lao vào một cuộc chiến tiêu diệt lẫn nhau thay vì chống kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:04

Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước
Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước

Quân đội Syria vừa mới phát động các hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama
Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có những cuộc hội đàm gai góc về cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), biến đổi khí hậu và nhân quyền khi ông khởi động chuyển thăm cuối cùng tới châu Á kéo dài 8 ngày trong tuần này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:37

Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận
Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Quân đội Iran ngày 29/8 đã phát hiện một máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận của nước này và ngay lập tức phát đi tín hiệu cảnh báo tới máy bay này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:14

Sét đánh chết hơn 300 con tuần lộc ở Na Uy
Sét đánh chết hơn 300 con tuần lộc ở Na Uy

(Dân trí) - Hơn 300 con tuần lộc trong một vườn quốc gia của Na Uy đã bị sét đánh chết vào cuối tuần qua khi một trận bão quét qua khu vực này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:13

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở Syria

Theo Reuters, kênh truyền hình NTV dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus ngày 29/8 tuyên bố nước này không bước vào một cuộc chiến tranh bằng việc xâm nhập vào miền Bắc Syria và cũng như không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở đó.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:00

Máy bay chiến đấu Thụy Sĩ mất tích ở vùng núi Alps
Máy bay chiến đấu Thụy Sĩ mất tích ở vùng núi Alps

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu cùng với một phi công của Không quân Thụy Sĩ đã mất tích hôm qua 29/8 khi đang làm nhiệm vụ bay huấn luyện. Máy bay rất có thể đã rơi xuống vùng núi Alps, nguồn tin quân sự cho biết.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:35

Những lý do đẩy cuộc chiến ở Syria vào thế bế tắc
Những lý do đẩy cuộc chiến ở Syria vào thế bế tắc

Dù có sự can thiệp của nhiều cường quốc và nhiều hội nghị hòa bình được tổ chức nhưng diễn biến của cuộc chiến ở Syria ngày càng tồi tệ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd
Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Washington mô tả xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria là “không thể chấp nhận” và phải dừng lại.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi tiền gặp người nổi tiếng - mốt mới của nhà giàu Trung Quốc
Chi tiền gặp người nổi tiếng - mốt mới của nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Giới siêu giàu Trung Quốc đang tìm đến với những dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể giúp họ thỏa mãn thú vui bột phát, trong đó có việc gặp gỡ với người nổi tiếng trên khắp thế giới.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:30

Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể khiến Mỹ-Hàn ôm hận
Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể khiến Mỹ-Hàn ôm hận

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo sắc lạch đối với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:00

Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea
Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea

(Dân trí) - Các đơn vị phụ trách huy động quân ở Ukraine đã nhận được chỉ thị mật về một đợt huy động quân lần thứ 7, báo Vesti cho biết. Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh Nga được cho là đang tăng cường lực lượng ở Crimea, sát biên giới với Ukraine.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:26

Mò kim đáy biển
Mò kim đáy biển

Theo các chuyên gia Âu - Mỹ, việc phát hiện và ngăn chặn sát thủ “sói đơn độc” vô cùng khó khăn

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:00

Chàng trai bất ngờ thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu
Chàng trai bất ngờ thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu

Julio Macias Gonzalez, một chàng trai 17 tuổi sống ở thành phố Mexico City đã bất ngờ tử vong do bị bạn gái cắn yêu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:00

Bị Houthi săn đuổi, quân Arab Saudi bỏ pháo xịn thoát thân
Bị Houthi săn đuổi, quân Arab Saudi bỏ pháo xịn thoát thân

Sau khi gặp phải cuộc tấn công mạnh mẽ từ phiến quân Houthi, binh sĩ Arab Saudi đã bỏ lại khẩu pháo tự hành LAV-M để chạy thoát thân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 05:00

Trung Quốc khoe tên lửa mới đối phó hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc
Trung Quốc khoe tên lửa mới đối phó hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Shen Jinke ngày 29/8 thông báo hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ thứ 3 của nước này đã sẵn sàng chiến đấu, trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây liên tục phản đối Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:47

Sốc với cảnh bắt cóc trẻ con ngồi trên ghế sau xe đạp
Sốc với cảnh bắt cóc trẻ con ngồi trên ghế sau xe đạp

Truyền thông Trung Quốc vừa đưa ra lời cảnh báo về một chiêu bắt cóc trẻ con sau khi một đoạn clip ngắn lan truyền trên các trang mạng nước này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:00

Tổng thống Philippines: Chiến dịch chống ma túy không phạm tội diệt chủng
Tổng thống Philippines: Chiến dịch chống ma túy không phạm tội diệt chủng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 29/8 khẳng định chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy khiến gần 1.800 người thiệt mạng do ông phát động không phạm tội diệt chủng, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng đi tù để bảo vệ người của mình trước pháp luật.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:49

Hôm nay bỏ phiếu kín lần 3 bầu tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
Hôm nay bỏ phiếu kín lần 3 bầu tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Hôm nay 29/8, vòng 3 cuộc bỏ phiếu kín chọn tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) thay thế ông Ban Ki-moon sẽ diễn ra tại thành phố New York của Mỹ.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:37

Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không đắc cử tổng thống
Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, kể cả không đắc cử vào tháng 11 tới thì đó cũng không phải là quá tệ đối với ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nếu xét theo quan điểm kinh doanh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:04

Quân đội Syria sắp giành lại được thị trấn Muaddamiyah
Quân đội Syria sắp giành lại được thị trấn Muaddamiyah

Nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, các tay súng tại khu vực Muaddamiyah có thể sẽ di chuyển tới Idlib trong 48 giờ tới, sau khi các tay súng cực đoan ở Darayya hoàn thành việc di tản.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:00