Tái hiện Bức tường Berlin bằng 8.000 quả bóng

(Dân trí) - Nước Đức kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ với một công trình nghệ thuật sắp đặt gồm 8.000 quả bóng sáng đặt ở độ cao 2 m tạo thành một tuyến dài 18 km theo đường chân tường trước kia.

Những quả bóng tái hiện Bức tường Berlin.
Những quả bóng tái hiện Bức tường Berlin.
 
Người dân Berlin coi công trình nghệ thuật này là một cách tốt để các thế hệ trẻ hiểu biết quá khứ vì có đến một nửa số dân Berlin hiện không biết rõ Bức tường đó nằm ở những nơi nào. Những quả bóng này bắt đầu được treo lên từ sáng ngày 7/11 cho đến cuối buổi lễ kỷ niệm ngày này thì được thả cho bay lên trời.

Là biểu tượng và cũng là sản phẩm của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Bức tường Berlin được dựng lên từ ngày 13/8/1961 theo chỉ thị của giới chức Cộng hòa Dân chủ Đức nhằm “chặn đứng các hoạt động phá hoại ngấm ngầm tại biên giới Tây Berlin”. Bức tường chia cắt phần Tây Berlin với Đông Berlin và với lãnh thổ của nước Cộng hòa Dân chủ Đức bao bọc chung quanh Tây Berlin.

Sau gần 30 năm tồn tại, ngày 9/11/1989, bức tường đã bị phá bỏ sau khi chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức tuyên bố người dân Đông Berlin cũng như công dân nước này được tự do đi lại qua đường biên giới Tây Berlin.

Ngày nay, 25 năm sau ngày Bức tường Berlin sụp đổ, theo nhiều nhà thống kê học, hai miền nước Đức vẫn còn những khác biệt. Thành tích kinh tế tại các bang thuộc vùng lãnh thổ Đông Đức trước kia vẫn thua kém các bang nằm ở Tây Đức cũ. Tỷ lệ thất nghiệp ở các bang miền đông cao hơn so với các bang miền Tây, lên tới 9,7% so với con số thất nghiệp 5,4 % trong cả nước.

Hoàng Cường
Tổng hợp
Đang được quan tâm