Syria thất trận Deir Ezzor, cứu viện Palmyra cách quá xa

Mặc dù đã giành được một số thắng lợi ở Palmyra, nhưng con đường giải vây cho Deir Ezzor của Quân đội Syria còn rất gian nan.
>>Mỹ đổ bộ al-Zkuf, lập bàn đạp đánh lấn tới Deir Ezzor
>>Quân đội Syria và VKS Nga mở đường tấn công Deir Ezzor

Quân đội Syria bị IS đẩy lùi ở Deir Ezzor

Cuộc tấn công ngày 6/6 của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gây nguy hiểm cho lực lượng phòng ngự của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở thành phố Deir Ezzor, buộc họ phải rút khỏi một số cứ điểm và phải tái chiếm lại sau khi củng cố lực lượng.

IS đã phát động một cuộc tấn công đêm mùng 5 rạng sáng 6/6 ở ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzor, nhằm vào các vị trí của quân đội Ả Rập Syria tại các trục đường gần doanh trại của Lữ đoàn pháo binh 137 của SAA.

IS đang dốc sức đánh vào Deir Ezzor, trong khi lực lượng tiếp viện của quân đội Syria còn ở rất xa
IS đang dốc sức đánh vào Deir Ezzor, trong khi lực lượng tiếp viện của quân đội Syria còn ở rất xa

IS đã bắt đầu cuộc tấn công bằng cách tung một chiếc xe đánh bom cảm tử VBIED lao vào trận địa phòng thủ của lữ đoàn này và một số đơn vị khác của SAA gần vòng xoay Panorama, gây ra một vụ nổ mạnh đến mức độ cả thành phố thủ phủ của tỉnh đều nghe thấy.

Vụ đánh bom kinh hoàng này đã phá vỡ các công sự, vật cản của Quân đội Syria, khiến họ không thể giữ được trận địa, các lực lượng phòng thủ của SAA buộc phải rút khỏi một số trạm kiểm soát gần vòng xoay Panorama.

Sau cuộc rút lui này, Quân đội Ả Rập Syria lùi về củng cố tuyến phòng thủ thứ hai và chuẩn bị cho đợt phản công, trước khi khủng bố IS đủ thời gian để củng cố thế trận phòng thủ xung quanh vòng xoay Panorama và tiếp tục đà chiến thắng.

Sau đó, các tay súng Nhà nước Hồi giáo tiếp tục tấn công các vị trí của quân đội Syria ở đồi Tal Umm Abboud và Tal SyriaTel; tuy nhiên lực lượng khủng bố đã không giành được bất kỳ lợi thế nào ở khu vực này.

Trong khi đó, phía bắc của vòng xoay Panorama, các tay súng khủng bố IS cũng phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ lên ngọn đồi lớn của Tal Sanouf, được coi là cửa ngõ vào căn cứ Lữ đoàn pháo binh 137. Mũi tiến công mạnh nhất của chúng là vào phía bắc đỉnh đồi.

Sau khi Quân đội Syria gặp phải thế bất lợi, các máy bay của không quân Nga đã mở một loạt các cuộc không kích trên dãy núi Thardeh và thung lũng Al-Thayyem, giết chết và làm bị thương nhiều chiến binh khủng bố, phá hủy một số phương tiện chiến đấu của chúng.

Những thiệt hại nặng nề này đã khiến khủng bố Nhà nước Hồi giáo không thể củng cố thế trận của chúng tại Tal Umm Abboud. Do đó, các tay súng IS buộc phải rút lui khỏi đỉnh đồi, sau khi đã chiếm được một phần vào sáng 6/6.

Mũi tấn công từ Palmyra của Quân đội Syria còn ở cách Deir Ezzor tới 160km
Mũi tấn công từ Palmyra của Quân đội Syria còn ở cách Deir Ezzor tới 160km

Hiện Quân đội Syria đang cố gắng xốc lại lực lượng, mở những đợt phản công chiếm lại các vùng lãnh thổ mà họ đã mất vào tay IS, bao gồm vòng xoay Panorama và các cứ điểm phòng thủ phụ cận, nhằm loại bỏ mối uy hiếp vào trụ sở Lữ đoàn pháo binh 137.

SAA liên tiếp giành thắng lợi nhỏ ở Palmyra

Tại khu vực thành cổ Palmyra ở phía Đông tỉnh Homs, Quân đội Syria đã tấn công không ngừng nghỉ và giành được một số thắng lợi ở khu vực sa mạc rộng lớn thuộc miền trung Syria trong thời gian gần đây.

Hôm 5/6, Quân Ả Rập Syria tiếp tục đánh bại các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở vùng nông thôn phía đông Salamiyah, giải phóng con đường vận chuyển dầu chạy thẳng về phía đông của thị trấn nhỏ Aqareb.

Sau khi chiếm được tuyến đường ống dẫn dầu, Quân đội Ả Rập Syria, cùng với Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) tiếp tục tiến lên phía nam thị trấn then chốt Sheikh Hilal, chiếm giữ hai khu Shahd 8 và 9 sau một trận chiến ngắn với những tay súng khủng bố IS phòng thủ ở đây.

Trong khi đó, ở vùng nông thôn phía Nam của Palmyra, Quân đoàn 5 Quân Syria đã giải phóng một số điểm gần Al-Abassiyah Well, giết chết và làm bị thương hàng trăm tay súng IS trong đợt tiến công.

Với các hoạt động tác chiến ở các khu vực nông thôn của quân đội Syria ở Đông Homs và Đông Hama, các lực lượng phòng thủ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo chắc sẽ cố gắng ngăn chặn thế tấn công của SAA trong những tuần tới.

Trên trục đường tới Deir Ezzor, SAA cùng với các đồng minh đã chiếm được các khu vực Al-Alb, Bi'r Dahlon và Sharat Dahlon cách làng Ulyaniyah 45 km về phía đông bắc.

Để giành được những tiến bộ mới nhất này, SAA đang sử dụng một chiến thuật mới được đặc biệt phát triển để tấn công các khu vực sa mạc rộng lớn. Theo đó, họ đã triển khai một đội hình tấn công đầy ấn tượng với những chiếc xe bọc thép hạng nặng, bao gồm hơn 10 xe tăng, ít nhất 20 chiếc xe tải gắn súng máy 23mm, cũng như một số xe ủi.

Sau khi tấn công một mục tiêu IS bằng các đơn vị cơ giới hoá này, những điểm bị chiếm lại được củng cố và xây dựng ngay với những bức tường đất bao quanh. Đồng thời, các lực lượng cơ giới của SAA cũng được máy bay trực thăng bay kèm để phát hiện và phá huỷ các xe bom của IS tiến vào hòng phá hủy trận địa phòng thủ.

Quãng đường tới Deir Ezzor còn rất xa

Với những thắng lợi nhỏ này, SAA giờ đây đã có vị trí thuận lợi để tiến tới khu vực trạm bơm dầu T3 - nơi có một sân bay quân sự quan trọng, đồng thời có thể di chuyển về phía Arak - cứ điểm chiến lược đầu tiên trên con đường từ Palmyra tới Deir Ezzor.

Tuy nhiên, bước tiến của Quân đội Syria trong thời gian qua là quá chậm, các chiến thắng liên tiếp của họ trên hướng Palmyra-Deir Ezzor chỉ là những thành công rất nhỏ với những làng mạc và cứ điểm nhỏ. Do đó, quãng đường mà SAA cần phải đi tới Deir Ezzor còn rất dài.

Từ khi Mỹ đổ quân vào miền Nam Syria, FSA đã có bước tiến rất nhanh so với SAA
Từ khi Mỹ đổ quân vào miền Nam Syria, FSA đã có bước tiến rất nhanh so với SAA

Theo bản đồ chiến sự mới nhất ngày 5/6, SAA còn cách thị trấn trọng điểm al-Sukhnar trên đường cao tốc M20 tới 40km, sau khi vượt qua quãng đường này để chiếm lại al-Sukhnar, SAA tiếp tục trải qua con đường gian khổ dài tới 70km để đến trọng điểm cần đánh chiếm thứ hai là thị trấn Kobajjeb.

Nếu thuận lợi đánh chiếm được Kobajjeb, SAA còn phải vượt qua quãng đường 50km được coi là gian khổ nhất thì mới tới được thành phố Deir Ezzor, hy vọng giúp lực lượng trấn thủ ở đây nối 2 nửa thành phố, đẩy lùi lực lượng IS ra xa khu vực ngoại vi.

Như vậy, SAA có thể sẽ mất tới vài tháng mới tiếp cận được thành phố này, trong khi sức tiến công của IS ngày càng mạnh do lực lượng tiếp viện của chúng ở Raqqa đang tiếp tục chạy xuống, đồng thời, lực lượng phiến quân đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA) cũng đang chạy đua đánh tới Deir Ezzor.

Trong thời gian qua, từ khi lực lượng Mỹ đổ bộ vào hỗ trợ FSA, lực lượng đối lập này đã tiến rất nhanh so với Quân đội Syria. Hiện khoảng cách từ khu vực chiếm đóng của họ đến Deir Ezzor gần hơn một nửa so với con đường gian khổ mà Quân đội Syria phải tiến tiếp.

Do đó, hiện Quân đội Syria vẫn ở thế bất lợi hơn trong chiến dịch giải vây cho Deir Ezzor. Nếu họ không nhanh chân thì rất có thể người Mỹ và các đồng minh FSA của họ sẽ đến thế chỗ IS để bao vây lực lượng Quân đội Syria đang phòng thủ ở thành phố này.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Lực lượng người Kurd đánh chiếm thành công khu phố đầu tiên ở Raqqa
Lực lượng người Kurd đánh chiếm thành công khu phố đầu tiên ở Raqqa

Vào tối 6-6, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã đánh chiếm thành công toàn bộ khu phố Al-Mashalab ở phía đông thành phố Raqqa, sau khi kiểm soát được ngọn đồi Tall Bia gần đó.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:00

Ả-rập Xê-út ra tối hậu thư cho Qatar trong 24 giờ
Ả-rập Xê-út ra tối hậu thư cho Qatar trong 24 giờ

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út, một trong số các quốc gia tuyên bố cắt quan hệ với Qatar, đã ra tối hậu thư yêu cầu Doha phải thực hiện một số điều kiện trong vòng 24 giờ để có thể xem xét lại mối quan hệ đang gặp khủng hoảng giữa hai nước.

Thứ tư, 07/06/2017 - 05:32

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công trụ sở quốc hội Iran
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công trụ sở quốc hội Iran

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về tấn công trụ sở quốc hội và lăng mộ cựu lãnh đạo tối cao Ayatollah Khomeini tại thủ đô Tehran, Iran vào ngày 7/6.

Thứ tư, 07/06/2017 - 05:14

Cựu trùm tình báo Mỹ cảnh báo Australia nguy cơ bị thao túng từ bên ngoài
Cựu trùm tình báo Mỹ cảnh báo Australia nguy cơ bị thao túng từ bên ngoài

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm nay đã cảnh báo Australia cần phải cảnh giác trước sự can thiệp của chính phủ nước ngoài nhằm vào hệ thống chính trị tại nước này, sau cáo buộc Trung Quốc dùng tiền thao túng nền chính trị Australia.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:35

Tiết lộ âm mưu khủng khiếp của IS ở Philippines
Tiết lộ âm mưu khủng khiếp của IS ở Philippines

(Dân trí) - Một đoạn video vừa được tiết lộ cho thấy, phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) âm mưu lập ra một đế chế nữa ở Philippines, tương tự như ở Iraq và Syria, báo The Australian cho biết ngày 7/6.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:27

UAE phạt tù 15 năm với bất kỳ ai “cảm thông” với Qatar
UAE phạt tù 15 năm với bất kỳ ai “cảm thông” với Qatar

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) vừa ban hành lệnh cấm người dân nước này không được công khai bày tỏ sự cảm thông đối với Qatar và cảnh báo bất kỳ ai vi phạm cũng có thể đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù giam.

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:25

Bữa tối ấm cúng của cựu Tổng thống Obama và Thủ tướng Trudeau
Bữa tối ấm cúng của cựu Tổng thống Obama và Thủ tướng Trudeau

(Dân trí) - Trong chuyến đi đầu tiên tới Canada từ sau khi rời khỏi Nhà Trắng hồi cuối tháng 1, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bữa ăn tối ấm cúng với Thủ tướng Justin Trudeau và nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người dân nước chủ nhà.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:44

Nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol bị dẫn độ từ Pháp về Hàn Quốc
Nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol bị dẫn độ từ Pháp về Hàn Quốc

Ngày 7/6, giới chức Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ con gái chủ phà Sewol, người đã sang Pháp để trốn tránh các cáo buộc tội biển thủ liên quan đến công ty Cheonghaejin Marine - doanh nghiệp sở hữu phà Sewol chịu trách nhiệm gây ra vụ tai nạn thảm khốc 3 năm trước.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:00

Trụ sở quốc hội Iran bị tấn công, 12 người chết
Trụ sở quốc hội Iran bị tấn công, 12 người chết

(Dân trí) - Các tay súng có vũ trang ngày 7/6 đã tấn công quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao Ayatollah Khomeini ở thủ đô Tehran. Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn các nguồn tin cho hay 7 người đã thiệt mạng trong quốc hội Iran và 4 người đã bị bắt cóc làm con tin trên các tầng cao của tòa nhà.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:36

Con rơi khỏi cốp xe mà mẹ không hay biết
Con rơi khỏi cốp xe mà mẹ không hay biết

Những chiếc xe đi đằng sau đã phải phanh gấp khi thấy hai đứa trẻ rơi khỏi cốp một chiếc Volvo tại thành phố Sochi, nước Nga.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:30

Quái thú đổ bộ Mỹ có thể biến hình
Quái thú đổ bộ Mỹ có thể biến hình

Thủy quân lục chiến Mỹ vừa nhận xe ACV 1.1 từ Tập đoàn BAE Systems để thử nghiệm - loại xe có thể thay đổi kết cấu cho từng nhiệm vụ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:00

Chó khởi động máy xúc đâm chết ông chủ ở Anh
Chó khởi động máy xúc đâm chết ông chủ ở Anh

(Dân trí) - Một triệu phú 70 tuổi người Anh đã vô tình bị chính chú chó của gia đình giết chết sau khi con vật này trèo vào buồng lái máy xúc và khởi động xe lao vào ông chủ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ em Triều Tiên luyện kỹ năng quân sự để "đánh bại kẻ thù"
Trẻ em Triều Tiên luyện kỹ năng quân sự để "đánh bại kẻ thù"

(Dân trí) - Các học sinh Triều Tiên học cách sử dụng súng và lựu đạn giả để luyện tập các kỹ năng quân sự để "đánh bại các kẻ thù" trong Ngày Thiếu nhi ở nước này.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:16

Quan tham Trung Quốc cố chết bảo vệ người tình nhận án tử
Quan tham Trung Quốc cố chết bảo vệ người tình nhận án tử

Bắt đầu từ tháng 4/2015, đến nay vụ án Trần Hoằng Bình, nguyên Bí thư thành ủy Yết Dương, Quảng Đông nhận hối lộ, đưa hối lộ và lạm dụng chức quyền mới kết thúc.

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:00

Tổng thống Putin: Không ai sống sót nếu Nga-Mỹ xung đột hạt nhân
Tổng thống Putin: Không ai sống sót nếu Nga-Mỹ xung đột hạt nhân

(Dân trí) - "Không ai trên trái đất này sống sót nếu các quốc gia hạt nhân mạnh nhất thế giới tung ra vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận trong cuộc trả lời phỏng vấn với đạo diễn phim nổi tiếng của Mỹ Oliver Stone.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:54

Triều Tiên xích lại gần Nga giữa lúc căng thẳng
Triều Tiên xích lại gần Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết nước này đã khởi động một chương trình trao đổi cấp Bộ Ngoại giao với Nga trong bối cảnh Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, cũng bắt đầu quay lưng với quốc gia láng giềng sau một loạt sức ép từ Mỹ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:32

Mỹ nghi tin tặc Nga đứng sau khủng hoảng Qatar
Mỹ nghi tin tặc Nga đứng sau khủng hoảng Qatar

(Dân trí) - Các nhà điều tra Mỹ nghi ngờ rằng tin tặc Nga đã xâm nhập cơ quan thông tấn Qatar và truyền đi tin tức giả gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các đồng minh của Washington ở vùng Vịnh.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:28

Chuyên gia nghi ngờ hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD của Mỹ là "tin giả"
Chuyên gia nghi ngờ hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD của Mỹ là "tin giả"

(Dân trí) - Một chuyên gia của viện nghiên cứu Brookings đã tỏ ra hoài nghi về gói vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà Mỹ dự kiến bán cho Ả-rập Xê-út, cho rằng đó chỉ là danh sách những thứ Ả-rập Xê-út có thể mua chứ chưa có hợp đồng chính thức.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:08

Mỹ tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria trong vùng an toàn
Mỹ tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria trong vùng an toàn

Ngày 6-6, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã phát động một cuộc tấn công mới chống lại các lực lượng thân chính phủ Syria, khi họ đang tiến vào khu vực giảm thiểu leo thang gần At - Tanf.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:00

Qatar bị cô lập trong cuộc khủng hoảng ngoại giao chấn động vùng Vịnh
Qatar bị cô lập trong cuộc khủng hoảng ngoại giao chấn động vùng Vịnh

(Dân trí) - Căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng Vùng Vịnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi đến nay đã có 9 quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:37

Khánh thành tượng đài Bác Hồ trên quê hương Lenin – Ulyanovsk
Khánh thành tượng đài Bác Hồ trên quê hương Lenin – Ulyanovsk

Đây sẽ một “địa chỉ đỏ” để mỗi người Việt Nam ở Nga khi đến thăm lại tưởng nhớ về Bác Hồ, về quê hương và cội nguồn.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:30

Truyền thông quốc tế chú ý tới việc Việt - Nhật tăng cường hợp tác hàng hải
Truyền thông quốc tế chú ý tới việc Việt - Nhật tăng cường hợp tác hàng hải

(Dân trí) - Việt Nam và Nhật Bản ngày 6/6 đã nhất trí thúc đẩy quan hệ an ninh thông qua các dự án do Nhật Bản tài trợ, trong đó có việc nâng cấp khả năng tuần tra ven biển của Việt Nam, chuyển giao thông nghệ và thiết bị quốc phòng, hãng tin AP viết.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:07

Cận cảnh nơi “hồi sinh” xe tăng cho các trận chiến ở Syria
Cận cảnh nơi “hồi sinh” xe tăng cho các trận chiến ở Syria

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc nội chiến tại Syria vẫn đang diễn ra quyết liệt, các nhà máy sửa chữa xe tăng và xe bọc thép được xem như hậu phương vững chắc, giúp chính quyền Damascus “tái sinh” sức mạnh chiến đấu và hỗ trợ cho cuộc chiến chống phe đối lập cũng như các nhóm khủng bố.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:56

Kẻ tấn công nhà thờ Đức Bà Paris hét lớn thông điệp ủng hộ Syria
Kẻ tấn công nhà thờ Đức Bà Paris hét lớn thông điệp ủng hộ Syria

(Dân trí) - Người đàn ông cầm búa tấn công cảnh sát bên ngoài nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp vào tối 6/6 đã hét lớn "Điều này là vì Syria", trước khi bị cảnh sát nổ súng bắn.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:57