Syria ồ ạt điều quân đến Palmyra: Hai kịch bản tái chiếm

Hiện chiến trường ở tỉnh Homs đang vô cùng căng thẳng với việc Quân đội Syria dồn binh lực giành lại Palmyra, sau khi bị IS tái chiếm đêm 11/12.

Syria huy động lực lượng lớn tái chiếm Palmyra

... Việc Palmyra lọt vào IS là thất bại rất nặng nề đối với quân đội Syria. Trong chiến dịch tái chiếm thành công Palmyra và al-Qaryatain hồi tháng 3, SAA đã hao tổn không ít xương máu, thậm chí sĩ quan đặc nhiệm Nga Alexander Prokhorenko cũng đã hy sinh trong trận này.

Sau đó, Nga và Syria còn tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để dò gỡ mìn, khôi phục hạ tầng cơ sở và ổn định cuộc sống của cư dân mới sơ tán trở về. Mọi việc vừa bắt đầu ổn định thì thành phố này lại trở nên hoang tàn và bị IS đánh chiếm lại.

Bình luận về việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS giành lại quyền kiểm soát Palmyra, Nga tuyên bố “sẽ làm tất cả những gì có thể” để không cho khủng bố trở lại thành cổ này.

SAA đang thể hiện quyết tâm tập trung quân tái chiếm Palmyra. (Ảnh: Lực lượng tăng viện của Syria trên đường đến Palmyra)
SAA đang thể hiện quyết tâm tập trung quân tái chiếm Palmyra. (Ảnh: Lực lượng tăng viện của Syria trên đường đến Palmyra)

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Titov ngày 12/12 tuyên bố rằng, việc giải phóng Palmyra là kết quả rất quan trọng từ hành động chung của Nga và Syria. Do đó, Moscow sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn, không cho khủng bố quay lại khu vực này.

Sau thất bại nặng nề để mất thành cổ Palmyra vào tay IS đêm 11, rạng sáng ngày 12/12, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã rút lui ra ngoại vi thành phố Aleppo để thiết lập một tuyến phòng thủ mới cách thành cổ vài km về phía tây để chờ đợi quân tiếp viện.

Ngày 12/12, khoảng 1000 quân chính phủ Syria và đồng minh được tập hợp lại trong một điểm tập kết ở vùng ngoại ô phía tây Palmyra. Lực lượng này bao gồm 2 sư đoàn của quân đội Syria là Sư đoàn 11 và Sư Đoàn 18 và nhóm nhỏ đặc nhiệm Shaheen (một nhánh của Lực lượng đặc nhiệm Tiger).

Ngoài ra, tham gia chiến dịch phản công còn có lữ đoàn Lá chắn Qalamoun (Qalamoun Shield) - các chiến binh thuộc quân đội Syria có nguồn gốc từ các bộ tộc ở vùng nông thôn miền núi Damascus, cùng với lực lượng dân quân địa phương (NDF) và trung đoàn tăng viện từ cao nguyên Golan.

Syria đang ồ ạt điều động quân từ nhiều hướng đến Palmyra
Syria đang ồ ạt điều động quân từ nhiều hướng đến Palmyra

Đến trưa 12/12, đã có thêm hàng trăm binh sĩ Syria đến điểm tập kết của để tăng cường lực lượng đủ mạnh đối phó với 4000-5000 quân IS. Trong khi đó, các lực lượng tiếp viện khác cũng đang ồ ạt di chuyển bằng phương tiện cơ giới theo đường quốc lộ tới Palmyra.

Trước đó, có thông tin về việc Bộ tư lệnh Quân đội Syria đã quyết định sẽ điều động lực lượng đặc nhiệm Tiger từ chiến trường Aleppo về để phản công tái chiếm Palmyra. Hiện chiến trường này đang diễn biến thuận lợi nên lực lượng “Hổ” có thể bàn giao lại địa bàn đảm trách cho các lực lượng khác.

Hiện lực lượng của quân đội Syria tập trung ở ngoại ô Palmyra đã được tăng cường thêm hàng ngàn quân và chuẩn bị mở một cuộc phản công lớn nhằm tái chiếm lại thành cổ này.

Tuy nhiên, đây là điều không hề dễ dàng trong bối cảnh sân bay quân sự T4 đang bị IS bao vây chặt và tấn công quyết liệt, đồng thời tổ chức khủng bố này cùng vừa huy động hàng ngàn quân mở chiến dịch đánh lớn ở tỉnh lân cận Deiz ez Zor.

Hai kịch bản tái chiếm Palmyra của quân đội Syria

Theo giới chuyên gia quân sự, một điều chắc chắn là Bộ Tư lệnh Quân đội Syria sẽ mở một một phản công tái chiếm Palmyra. Nếu vậy, các chỉ huy SAA có thể đưa ra 2 phương án tác chiến khác nhau, một là “đánh nhanh, thắng nhanh”, hai là “đánh chắc, tiến chắc”.

Kịch bản thứ nhất là “đánh nhanh, thắng nhanh”, SAA sẽ khởi động một cuộc phản công nhanh với sự đột kích mạnh của Bộ binh cơ giới.

Thuận lợi của phương án này là bước đầu quân đội Syria không cần phải huy động quá nhiều lực lượng, bởi vì tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS chưa kịp củng cố vững chắc hệ thống phòng thủ ở trong thành phố và thiết lập các bãi mìn chống tăng trên các vùng phụ cận.

Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi phải có lực lượng tăng-thiết giáp mạnh mà trong thời điểm hiện tại quân đội Syria chỉ có đa số các xe bán tải vũ trang súng máy. Nếu sức đột phá không mạnh, có thể sẽ mất mát rất lớn về quân số và thiệt hại của cả dân thường chưa sơ tán hết khỏi thành phố.

Sau đó, quân đội Syria còn phải huy động lực lượng lớn, ngay lập tức mở chiến dịch thứ 2, kết hợp trong đánh ra, ngoài đánh vào, đẩy lùi lực lượng IS đang bao vây xung quanh Palmyra về hướng Deiz ez Zor và Raqqa, tránh nguy cơ chúng tăng viện, tái chiếm một lần nữa.

Quân đội Syria đang tập trung binh lực lớn để tái chiếm Palmyra
Quân đội Syria đang tập trung binh lực lớn để tái chiếm Palmyra

Kịch bản thứ 2 là “đánh chắc, tiến chắc”, SAA sẽ huy động được lực lượng đủ lớn để nhổ các cứ điểm bên ngoài, sau đó mới tấn công chiếm lại Palmyra.

Chiến lược có phần thận trọng này sẽ bắt đầu bằng việc dần dần chiếm lại các ngọn núi xung quanh Palmyra, trong khi đồng thời sử dụng hỏa lực máy bay chiến đấu của Nga và pháo binh Syria yểm trợ bộ binh đánh chiếm dần các vị trí Nhà nước Hồi giáo trong thành phố.

Thuận lợi lớn của kế hoạch này là quân đội Syria có thể đảm bảo bao vây chặt khủng bố trong thành phố, không để chúng có cơ hội tăng viện từ bên ngoài.

Tuy nhiên, kịch bản này sẽ khiến cuộc chiến kéo dài và cũng không kém phần gian khổ bởi lúc đó IS đã củng cố xong các trận địa phòng ngự và các bãi mìn để ngăn chặn đường tiến công. Chúng cũng đã rút được kinh nghiệm để tránh một thất bại trước quân đội Syria, giống như hồi tháng 3 vừa qua.

Trong cả 2 kịch bản, các lực lượng vũ trang Syria phải tiếp tục bổ sung thêm lực lượng, bởi chỉ tính riêng quân số IS tham chiến ở Palmyra đã lên tới 4.000-5.000 người. Ngoài ra, dự kiến trong thời gian tới IS sẽ tiếp tục được tăng cường lực lượng, trang bị.

Lực lượng tăng viện của Syria hành quân bằng cơ giới đến Palmyra
Lực lượng tăng viện của Syria hành quân bằng cơ giới đến Palmyra

Do đó, quân số Syria phản công chiếm Palmyra và truy quét tàn quân IS ở các khu vực phụ cận ít nhất cũng sẽ phải lên tới 8.000-10.000 quân, biến khu vực thành cổ này trở thành một chiến trường “Aleppo mới”.

Tuy nhiên, khó khăn lớn đang ập xuống đầu Nga và quân đội Syria khi theo tin mới nhất cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã mở một đợt tấn công dữ dội vào một số huyện gần bờ tây của sông Euphrates, đặc biệt là tấn công rất mạnh vào quận al-Rashidiyah.

Việc IS mở rộng chiến dịch quân sự sang Deiz ez Zor khiến quân đội Syria tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn và tiếp tục phải huy động binh lực lớn. Điều này có thể dẫn tới những bất lợi trên chiến trường Aleppo.

Trong bối cảnh đó, có thông tin cho rằng Nga đang cân nhắc tăng cường thêm lực lượng đặc nhiệm, thậm chí là điều bộ binh đến Syria. Vậy điều này có xảy ra hay không, chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Tin liên quan