Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:00

Syria: Liên minh quốc tế cung cấp vũ khí cho phiến quân chống IS

Theo AFP/AP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 3/6 cho biết máy bay của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã thả đạn dược cho lực lượng nổi dậy Syria chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh miền Bắc Aleppo.

Một tay súng của lực lượng nổi dậy Syria. (Nguồn: timesofisrael.com)
Một tay súng của lực lượng nổi dậy Syria. (Nguồn: timesofisrael.com)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân nổi dậy đang tìm cách ngăn chặn các phần tử thánh chiến tiến vào thị trấn Marea.

Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho hay: "Trong vòng 24 giờ đồng hồ, các máy bay của liên quân đã thả đạn dược, vũ khí hạng nhẹ và vũ khí chống tăng cho quân nổi dậy ở Marea."

Ông Rahman khẳng định đây là lần đầu tiên liên quân tiến hành thả vũ khí cho các tay súng nổi dậy chứ không phải cho lực lượng người Kurd. Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc thả vũ khí này, song tuyên bố chúng không bao gồm vũ khí hạng nhẹ hay vũ khí chống tăng.

Hồi cuối tháng trước, IS đã tràn vào vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát này trong một đòn tấn công bất ngờ tại tỉnh Aleppo, cắt đứt tuyến đường chính giữa Marea và Azaz - hai thành trì chính của lực lượng nổi dậy trong tỉnh này.

Trong một diễn biến khác liên quan tới IS, theo một báo cáo của Liên hợp quốc, IS đang bước vào giai đoạn hoạt động mới với việc ngày càng chú trọng tấn công các mục tiêu dân sự quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhận định mối đe dọa toàn cầu từ IS vẫn cao và tiếp tục phức tạp, bất chấp sự bành trướng lãnh thổ của chúng đã bị ngăn chặn hoặc thậm chí bị đảo ngược ở Iraq và Syria./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/syria-lien-minh-quoc-te-cung-cap-vu-khi-cho-phien-quan-chong-is/389138.vnp

Đáng quan tâm
Mới nhất