Sự “vắng bóng” khác thường của tên lửa uy lực trong lễ duyệt binh Triều Tiên

Dân trí Việc Triều Tiên không phô diễn sức mạnh của các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất trong lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh 9/9 được cho là ẩn chứa những thông điệp nhất định.
>>Ông Trump khen ngợi màn duyệt binh "khác lạ" của Triều Tiên
>>Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh
>>Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên

Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên

Các binh sĩ Triều Tiên giơ tay chào khi tiến qua lễ đài tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng trong lễ duyệt binh ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ Triều Tiên giơ tay chào khi tiến qua lễ đài tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng trong lễ duyệt binh ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên ngày 9/9 đã tổ chức lễ duyệt binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với sự tham gia của các binh chủng trong lực lượng vũ trang Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng xuất hiện trên lễ đài và trực tiếp theo dõi sự kiện quan trọng này.

Từng đoàn binh sĩ đã diễu hành qua lễ đài với nhịp điệu đồng đều đáng kinh ngạc. Các xe tăng, phương tiện bọc thép và một số vũ khí thông thường của Triều Tiên đều lần lượt di chuyển qua quảng trường Kim Nhật Thành trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, các máy bay xếp thành số 70 trên bầu trời Bình Nhưỡng và nhả khói theo màu quốc kỳ Triều Tiên.

Rốt cuộc phần được chờ đợi nhất trong các lễ duyệt binh tại Triều Tiên cũng diễn ra, đó là sự xuất hiện của các tên lửa. Tuy nhiên, khác với dự đoán của nhiều người, Triều Tiên chỉ đưa những tên lửa “hạng nhẹ” tham gia lễ duyệt binh năm nay, trong đó có tên lửa hành trình chống hạm Kumsong-3 và tên lửa đất đối không Pongae-5.

Xe tăng Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)
Xe tăng Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)

Những ai theo dõi lễ duyệt binh của Triều Tiên hôm qua sẽ không thấy có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 hay Hwasong-15. Đây đều là những tên lửa uy lực, từng được Triều Tiên thử nghiệm và tuyên bố đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Trong lễ duyệt binh hồi tháng 2, Triều Tiên từng “khoe” các tên lửa đạn đạo liên lục địa và xem đây là bằng chứng cho sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên sự vắng mặt của các tên lửa này trong lễ duyệt binh hôm qua được xem là tín hiệu tích cực đối với Mỹ trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Mỹ - Triều đang ấm dần lên.

Sau khi lễ duyệt binh kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dành lời khen cho “thông điệp tích cực” từ Triều Tiên.

“Triều Tiên vừa thực hiện một cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh mà không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường lệ. Chủ đề là hòa bình và phát triển kinh tế… Đây là một thông điệp rất lớn và rất tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn ngài Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ chứng minh mọi người đã sai”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Thông điệp của Triều Tiên

Màn diễu hành của các binh sĩ Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Màn diễu hành của các binh sĩ Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Giới chuyên gia nhận định so với các lễ duyệt binh trước đây, lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh Triều Tiên năm nay đã có sự thu hẹp rõ rệt về quy mô. Số lượng tên lửa xuất hiện ít hơn và có tầm bắn ngắn hơn so với các tên lửa trong các lễ duyệt binh trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng việc Bình Nhưỡng không đưa nhiều tên lửa vào lễ duyệt binh là nhằm tránh khiêu khích Mỹ.

“Có vẻ như Triều Tiên thực sự đang tìm cách giảm nhẹ bản chất quân sự của sự kiện này. Không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo tầm trung. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhận thức chung rằng Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tôi nghĩ thông điệp này sẽ được truyền tải rất rõ”, Chad O’Carroll, lãnh đạo tổ chức Rủi ro Hàn Quốc, nhận định.

Theo Kim Yong-hyun, Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Hàn Quốc, “bằng cách tránh không đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa vào lễ duyệt binh, ông Kim Jong-un đã cho thấy rằng ông không muốn chọc giận Tổng thống Trump”.

“Cách tổ chức lễ duyệt binh dường như đã phản ánh mối quan tâm của ông Kim Jong-un hiện nay là đối thoại và phát triển kinh tế”, Giáo sư Kim Yong-hyun nhận định.

Nhà nghiên cứu Grace Liu tại Trung tâm nghiên cứu về giải trừ hạt nhân James Martin ở bang California, Mỹ cho rằng việc Triều Tiên tổ chức một lễ duyệt binh không quá rầm rộ là nhằm duy trì “đối thoại dân sự” với Hàn Quốc và Mỹ, đặc biệt trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng vào tuần tới. Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh lần 3 của hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều trong năm nay.

“Nhìn chung, một lễ duyệt binh giảm quy mô và “không leo thang căng thẳng” đã cho thấy rằng họ (Triều Tiên) vẫn nhất quán với kế hoạch duy trì đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc”, bà Liu nói.

Các công nhân Triều Tiên mang thông điệp phát triển kinh tế tại lễ duyệt binh (Ảnh: NK Pro)
Các công nhân Triều Tiên mang thông điệp phát triển kinh tế tại lễ duyệt binh (Ảnh: NK Pro)

Sự vắng bóng của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được xem là động thái hòa dịu của Triều Tiên giữa lúc các cuộc đàm phán và đối thoại ngoại giao đang diễn ra tích cực liên quan tới chủ đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Chỉ riêng lựa chọn đó đã cho thấy ý định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc thể hiện sự nghiêm túc với chiến lược do ông công bố hồi đầu năm, trong đó đặt ưu tiên vào việc cải thiện nền kinh tế Triều Tiên sau khi hoàn tất năng lực răn đe hạt nhân vào năm ngoái. Nó cũng cho thấy rằng chừng nào các cuộc đàm phán còn tiếp diễn, Triều Tiên sẽ không phô diễn hệ thống vũ khí hạt nhân của nước này”, Ankit Panda, chuyên gia chiến lược và là nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, nhận định.

Ngoài việc giảm số lượng tên lửa, Triều Tiên cũng bố trí đông đảo các nhóm dân sự tham gia lễ duyệt binh năm nay. Bên cạnh các nhóm binh sĩ, một nửa lực lượng diễu hành là các nhóm dân sự như y tá, công nhân xây dựng, học sinh sinh viên. Họ mang theo cờ, hoa để thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như sự ủng hộ đối với chính sách phát triển kinh tế mới của ông Kim.

Trong các lễ duyệt binh trước đây, phần lớn các khẩu hiệu và thông điệp đều liên quan tới chủ đề chống Mỹ. Còn trong lễ duyệt binh hôm 9/9, các nhóm diễu hành đều mang theo thông điệp “xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh” và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Những hình ảnh được công bố cho thấy xe diễu hành được trang trí bằng các mô hình tàu hỏa, pin năng lượng mặt trời, nhà máy điện bằng sức gió và các con đập với khẩu hiệu “Tất cả sức mạnh của chúng ta để xây dựng nền kinh tế!”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không phát biểu tại lễ duyệt binh. Người thay ông Kim Jong-un đọc diễn văn khai mạc là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam. Bài diễn văn của ông Kim Yong Nam không nhắc tới chương trình hạt nhân và tên lửa, thay vào đó là các mục tiêu phát triển kinh tế Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Kinh tế Triều Tiên chuyển mình năng động dưới thời ông Kim Jong-un
Kinh tế Triều Tiên chuyển mình năng động dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây tăng cường các chuyến thị sát tới một loạt nhà máy và cơ sở sản xuất tại Triều Tiên, song các chuyên gia cho rằng những ngành như thương mại, bán lẻ và dịch vụ mới là động lực phát triển chính của nền kinh tế Triều Tiên.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:35

Thêm nghi vấn máy bay MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia
Thêm nghi vấn máy bay MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Sau chuyên gia người Anh, tiếp tục có thêm một nguồn tin nữa nói rằng xác máy bay MH370 mất tích 4 năm trước có thể đang nằm tại một khu rừng ở Campuchia.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:22

Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc
Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Malaysia đã chính thức hủy 3 dự án trị giá gần 3 tỉ USD xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu hợp tác với Trung Quốc sau một thời gian tạm dừng để xem xét.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:40

Trung Quốc dùng vệ tinh tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia
Trung Quốc dùng vệ tinh tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia

Trung Quốc dùng vệ tinh để điều tra tuyên bố của một chuyên gia công nghệ Anh nói rằng phát hiện xác máy bay MH370 ở Campuchia.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:29

Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa
Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Triều Tiên dường như đã tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM ở Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, báo Voice of America (VOA) đưa tin.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:12

Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương
Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Các quốc đảo Thái Bình Dương đang trở thành một mặt trận ngoại giao mới khi Trung Quốc và các nước phương Tây tìm cách tăng cường hiện diện và tầm ảnh hưởng ở đây.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:05

Mỹ điều thêm quân đồn trú tới Đức, dẹp bỏ đồn đoán thu hồi lực lượng
Mỹ điều thêm quân đồn trú tới Đức, dẹp bỏ đồn đoán thu hồi lực lượng

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ tăng thêm 1.500 binh sĩ tới đồn trú tại Đức nhằm thể hiện cam kết của Washington với tình hình an ninh châu Âu, trong bối cảnh có tin đồn trước đó rằng Mỹ sẽ đưa hơn hàng chục nghìn quân ra khỏi Đức vì cho rằng nước này không đóng góp đủ ngân sách cho NATO.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:13

Chiến lược khôn khéo của Tổng thống Philippines trong cuộc chơi với các nước lớn
Chiến lược khôn khéo của Tổng thống Philippines trong cuộc chơi với các nước lớn

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho thấy cách tiếp cận khôn khéo về chính sách đối ngoại khi cân bằng mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời bảo đảm lợi ích tối đa cho Manila.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:04

Lầu Năm Góc phát hoảng vì dòng tweet suýt gây chiến tranh Mỹ-Triều
Lầu Năm Góc phát hoảng vì dòng tweet suýt gây chiến tranh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc được cho là đã phát hoảng sau khi nhận ra một dòng bình luận chuẩn bị đăng trên tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump có thể kéo theo một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên, nhà báo nổi tiếng viết về Nhà Trắng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 02:24

Thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được tại ngoại
Thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được tại ngoại

Ông Kem Sokha, thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được cho bảo lãnh tại ngoại trong lúc chờ ra tòa xét xử vì cáo buộc phản quốc.

Thứ hai, 10/09/2018 - 02:16

“Ông trùm” truyền thông Mỹ mất chức vì cáo buộc quấy rối tình dục
“Ông trùm” truyền thông Mỹ mất chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

(Dân trí) - Người đứng đầu của một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất nước Mỹ, CBS, ông Les Moonves, đã từ chức sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục.

Thứ hai, 10/09/2018 - 02:10

Pakistan cân nhắc lại khoản đầu tư 62 tỉ USD từ Trung Quốc
Pakistan cân nhắc lại khoản đầu tư 62 tỉ USD từ Trung Quốc

(Dân trí) - Pakistan dường như đang lên kế hoạch xem xét hoặc thương lượng lại các thỏa thuận nằm trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), siêu dự án trị giá 62 tỉ USD phát triển cơ sở hạ tầng thuộc sáng kiến “vành đai, con đường” (BRI) do Bắc Kinh đầu tư.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật chưa từng tiết lộ về bức ảnh trong ngày nhậm chức của ông Trump
Bí mật chưa từng tiết lộ về bức ảnh trong ngày nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia của chính phủ Mỹ cho biết với các nhà điều tra rằng, ông đã chủ ý cắt bớt những khoảng trống trong các bức ảnh chụp quang cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1/2017 để trông buổi lễ có vẻ đông đúc hơn.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:49

Nga "tố" Mỹ dùng bom cấm tấn công Syria
Nga "tố" Mỹ dùng bom cấm tấn công Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Mỹ đã thả bom phốt pho xuống tỉnh Deir Ez-Zor của Syria gây hỏa hoạn diện rộng hồi cuối tuần qua. Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:38

Tàu trinh sát Nga tới Địa Trung Hải giúp Syria ứng phó tên lửa Mỹ
Tàu trinh sát Nga tới Địa Trung Hải giúp Syria ứng phó tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin một tàu trinh sát của hải quân nước này đã tới Địa Trung Hải để kịp thời cảnh báo cho các đơn vị phòng không của Syria trước bất kỳ cuộc không kích của Mỹ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:15

Lối sống giản dị của Thống đốc được trả lương cao nhất nước Mỹ
Lối sống giản dị của Thống đốc được trả lương cao nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Là Thống đốc được trả lương cao nhất nước Mỹ ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên phong cách sống của ông Jerry Brown lại rất giản dị khi vợ chồng ông chỉ sống trong một căn nhà bé nhỏ, sử dụng 1 đôi giày trong 25 năm.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:58

“Biển người” tham gia màn đồng diễn có một không hai tại Triều Tiên
“Biển người” tham gia màn đồng diễn có một không hai tại Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 9/9 lần đầu tiên tổ chức màn đồng diễn lớn nhất thế giới với sự tham gia của hàng chục nghìn người sau 5 năm nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:29

Ông Trump khen ngợi màn duyệt binh "khác lạ" của Triều Tiên
Ông Trump khen ngợi màn duyệt binh "khác lạ" của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau màn duyệt binh mừng quốc khánh 9/9 "không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thông thường".

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:27

Tàu ngầm tên lửa Anh tiến vào Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng
Tàu ngầm tên lửa Anh tiến vào Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

(Dân trí) - Tàu ngầm có khả năng mang 30 tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Anh đã tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây cảnh báo khả năng tấn công Syria.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:46

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"
Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"

(Dân trí) - Trong bối cảnh chính trường Mỹ rúng động với bài viết ẩn danh trên New York Times của người tự nhận là quan chức cấp cao thuộc phe chống đối chính quyền, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc “đảo chính”.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:58

Đức có thể tham gia không kích Syria
Đức có thể tham gia không kích Syria

(Dân trí) - Đức có thể tham gia chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria nếu phát hiện dấu hiệu quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:09

Sự kiên cường của người Nhật Bản sau mùa hè “thảm họa”
Sự kiên cường của người Nhật Bản sau mùa hè “thảm họa”

(Dân trí) - Người dân Nhật Bản vẫn luôn giữ cho mình sự bình thản và kiên nhẫn ngay cả khi phải đối mặt với những thảm họa liên tiếp từ động đất cho tới lũ lụt trong mùa hè năm nay.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:51

Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh
Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh

(Dân trí) - Các máy bay của Triều Tiên đã bay theo đội hình xếp thành số “70” tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh sáng nay 9/9.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:46

Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên
Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ thuộc các đơn vị quân đội Triều Tiên đã tham gia diễu hành tại lễ duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng sáng nay nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 03:01