Sri Lanka từ chối đề nghị cập cảng của tàu ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Sri Lanka ngày 11/5 cho biết nước này đã từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc cho phép một tàu ngầm của Bắc Kinh cập cảng Colombo trong tháng này.


Tàu ngầm Trung Quốc tại đảo Hải Nam (Ảnh: SCMP)

Tàu ngầm Trung Quốc tại đảo Hải Nam (Ảnh: SCMP)

Times of India dẫn nguồn tin hai quan chức cấp cao của Sri Lanka ngày 11/5 cho biết chính phủ nước này đã từ chối đề nghị của phía Bắc Kinh về việc cấp phép cho một tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Colombo trong tháng 5 này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa bắt đầu chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Sri Lanka.

Lần gần đây nhất Sri Lanka cho phép một tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Colombo là vào tháng 10/2014. Việc này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Ấn Độ. New Delhi luôn lo ngại về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động tại Sri Lanka, một quốc gia mà Ấn Độ lâu nay coi như nằm trong tầm ảnh hưởng của mình.

Một quan chức chính phủ cấp cao Sri Lanka khẳng định Sri Lanka khó có thể đồng ý với mọi đề nghị cập cảng của tàu ngầm Trung Quốc vào bất cứ thời điểm nào do những quan ngại từ phía Ấn Độ.

Trong khi đó, một quan chức Quốc phòng Sri Lanka cho biết đề nghị cập cảng của tàu ngầm Trung Quốc đã bị từ chối và các hoạt động cập cảng khác cũng tạm thời bị hoãn. Quan chức này cho biết thêm, Trung Quốc đề nghị cho tàu ngầm cập cảng vào khoảng ngày 16/5.

Một nguồn tin thân cận với Đại sứ quán Trung Quốc ở Colombo xác nhận đề nghị cập cảng tàu ngầm của Trung Quốc và khẳng định vẫn đang chờ phản hồi.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào Sri Lanka với việc cấp vốn xây dựng sân bay, đường sá, đường sắt và cảng biển. Điều này khiến cho Ấn Độ, vốn là đối tác kinh tế thân cận nhất của quốc đảo có 21 triệu dân này, tỏ ra lo lắng. Hiện giao thương với Ấn Độ chiếm hơn 70% lượng vận chuyển hàng hóa tại cảng Colombo của Sri Lanka.

Nhật Minh

Theo Times of India

Đang được quan tâm