Sóng thần Covid-19 kéo theo "ác mộng" mới với Ấn Độ

(Dân trí) - Thoát lưỡi hái tử thần trong làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có, hàng chục nghìn bệnh nhân ở Ấn Độ tiếp tục vật lộn với bệnh nấm đen - căn bệnh có thể khiến họ phải khoét mắt hoặc tử vong.

Sóng thần Covid-19 kéo theo ác mộng mới với Ấn Độ - 1

Một bệnh nhân ở Ấn Độ phải khoét mắt vì mắc nấm đen (Ảnh: Washington Post)

Srinivas S. nằm trên giường phẫu thuật của bệnh viện St John's ở Bengaluru khi các bác sĩ đang tỉ mỉ loại bỏ các mô đen và những chỗ hoại tử trên khuôn mặt anh. Tài xế 41 tuổi này là một trong hơn 45.000 bệnh nhân nấm đen ở Ấn Độ được ghi nhận kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát hồi cuối tháng 3.
Giống Srinivas, đa số bệnh nhân nấm đen (khoảng 85%) là bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết. Tính đến tháng 7, hơn 4.300 người ở Ấn Độ đã tử vong vì căn bệnh quái ác này.

Srinivas từng nghĩ rằng, anh đã may mắn vượt qua giai đoạn khủng khiếp nhất của Covid-19, song mắt trái của anh bắt đầu sưng lên đến mức anh gần như không mở được mắt và đau đớn tột cùng. Anh chưa từng nghe đến bệnh nấm đen nhưng thực sự lo ngại khi mắt và mũi của anh bắt đầu chảy máu hồi tháng 5. "Máu chảy rất nhiều, tôi cũng không hiểu tại sao", Srinivas cho biết trước khi trải qua đợt phẫu thuật thứ ba.

Anh cho biết, anh đã khám ở 4 bệnh viện, cuối cùng bác sĩ mới phát hiện anh mắc bệnh nấm đen và chuyển anh đến một bệnh viện khác để điều trị.

"Ác mộng" nấm đen

Sóng thần Covid-19 kéo theo ác mộng mới với Ấn Độ - 2

Các bác sĩ Ấn Độ phẫu thuật cho một bệnh nhân nhiễm nấm đen (Ảnh: AFP).

Dịch bệnh nấm đen đang gieo rắc nỗi kinh hoàng cho Ấn Độ sau khi làn sóng Covid-19 thứ hai dần lắng xuống. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi, sưng và đau mắt, sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực.

Điều đáng nói là, bệnh nhân nấm đen thường chỉ đi khám khi bệnh đã quá nặng khiến họ mất thị lực. Một số bệnh nhân phải phẫu thuật bỏ hai mắt và thậm chí là mũi và xương hàm để ngăn nấm lây lan trong cơ thể. Nếu không điều trị nhanh, tỷ lệ tử vong của bệnh này là hơn 50%.

Bệnh do nấm mucormycetes gây ra, đây là loại nấm mà con người có thể tiếp xúc hàng ngày, nhưng khi hệ miễn dịch của con người suy giảm do mắc Covid-19, chúng sẽ tấn công. Những người bị tiểu đường thường có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Trước kia, mỗi năm, Ấn Độ chỉ ghi nhận trung bình 3.000 đến 4.000 ca bệnh nấm đen/năm. Tuy nhiên, số ca bệnh nấm đen đã tăng đột biến ở Ấn Độ kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát. Chính quyền địa phương trước kia không phải báo cáo các ca bệnh nấm đen, nhưng điều này đã thay đổi từ tháng 5 khi số ca tăng vọt.

Hiện tại, theo phác đồ, đầu tiên các bệnh nhân nấm đen sẽ được phẫu thuật loại bỏ những phần bị nhiễm bệnh, sau đó được điều trị bằng thuốc trị nấm để ngăn nấm lây lan.

Khi các trường hợp nhiễm nấm đen tăng vọt hồi tháng 5, một số bang của Ấn Độ chứng kiến tình trạng khan hiếm thuốc trị nấm. Ấn Độ buộc phải tăng cường sản xuất thuốc trong nước, đồng thời nhập khẩu từ các nước.

Một phần do khan hiếm, giá loại thuốc trị nấm đen ở Ấn Độ hiện khá đắt đỏ, khoảng 95 USD/liều. Gia đình của Srinivas đã phải chạy vạy khắp nơi để có thể trang trải tiền điều trị và mua thuốc. Các bác sĩ cho biết, các bệnh nhân nấm đen phải sử dụng 3 liều mỗi ngày trong vòng ít nhất 28 ngày, nghĩa là chi phí điều trị có thể lên đến 8.000 USD - một con số ngoài tầm với nhiều người nghèo ở Ấn Độ.

Srinivas đã may mắn khỏi Covid-19, nhưng sẽ còn mất một thời gian nữa anh mới có thể làm việc trở lại. Sau phẫu thuật, anh đã không thể nói chuyện trong nhiều tuần. Anh vừa được xuất hiện cuối tuần trước sau hai tháng điều trị mặc dù mắt trái của anh vẫn còn sưng. Hiện tại, mỗi tuần anh sẽ phải đến viện khám lại một lần.

Tin liên quan
Đang được quan tâm