Thứ sáu, 04/08/2017 - 14:31

"Sóng ngầm" giữa Tổng thống Trump với phe Cộng hòa ở Thượng viện

Dân trí

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa ông Trump và phe Cộng hòa gần đây đã tăng lên rõ rệt sau khi 2 bên không thể đưa ra tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng.


Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã bỏ phiếu phản đối thông qua dự luật Obamacare (Ảnh: AFP/Gage)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã bỏ phiếu phản đối thông qua dự luật Obamacare (Ảnh: AFP/Gage)

Washington Post nhận định, gần đây quan hệ giữa ông Trump và phe Cộng hòa tại Thượng viện xấu đi rõ rệt. Một số nghị sĩ đã công khai phản đối ý kiến của Tổng thống. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi mâu thuẫn nội bộ khiến cho phe Cộng hòa không thể đưa ra chương trình nghị sự mới.

Thượng nghị sĩ Lamar Alexander, chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí của Thượng viện, tuyên bố hôm 1/8 rằng ông sẽ hợp tác với các đồng nghiệp đảng Dân chủ để “ổn định và củng cố” thị trường bảo hiểm cá nhân theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe (ACA) hay còn gọi là Obamacare. Ông cũng kêu gọi Nhà Trắng tiếp tục thanh toán cho chương trình hỗ trợ bảo hiểm với người thu nhập thấp mà ông Trump từng đe dọa xóa sổ.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa bắt đầu giữ khoảng cách với Tổng thống khi ông can thiệp vào chương trình nghị sự của họ và cố gắng chỉ đạo họ. Một số nghị sĩ cho rằng ông Trump giống một "diễn viên phụ" hơn là thủ lĩnh của phe Cộng hòa. "Chúng tôi làm việc cho người dân Mỹ. Chúng tôi không làm việc cho Tổng thống", Thượng nghị sĩ Tim Scott tuyên bố.

Mâu thuẫn đã làm trầm trọng thêm những thách thức mà phe Cộng hòa phải đối mặt vào mùa thu tới. Sau thất bại với đạo luật chăm sóc sức khỏe mới, họ sẽ phải dồn sức cho dự luật thuế quốc gia mới mà Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa, phe đa số tại Thượng viện Mỹ, muốn khởi động vào tháng 9 và kết thúc vào cuối năm. Vấn đề ở chỗ dù nhiều lần bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump thì các nghị sĩ Cộng hòa cũng không thể hoàn toàn lờ đi ý kiến của ông.

Khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống Trump ngày càng giảm sút, một số thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa phải được quyết định bởi các thành viên đảng này tại quốc hội, chứ không phải ông Trump.

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện không đánh giá cao nỗ lực vốn thất bại của ông Trump nhằm chỉ đạo họ hủy bỏ và thay thế Obamacare. Việc thảo luận về vấn đề này không còn thuộc chương trình nghị sự nữa, do quốc hội Mỹ sắp bắt đầu kỳ nghỉ hè kéo dài. Thay vào đó, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bắt đầu nghĩ đến sự hợp tác của lưỡng đảng ở Thượng viện để củng cố các điều khoản của luật chăm sóc sức khoẻ hiện tại.

Đổ lỗi cho phe Cộng hòa

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Sarah Huckabee Sanders đổ lỗi cho phe Cộng hòa tại quốc hội về chuyện từ đầu năm đến nay chính quyền Trump chưa đạt được thành tựu lập pháp quan trọng nào. “Tôi nghĩ việc quốc hội không thể thông qua bất kỳ điều gì đã gây trở ngại cho những chương trình nghị sự lập pháp”, bà Sanders nói.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã chỉ trích việc các Thượng nghị sĩ không đồng lòng ủng hộ việc thay đổi Obamacare và cho rằng họ đang gây phí phạm thời gian.

Việc Tổng thống Trump chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Session đã khiến các thành viên đảng Cộng hòa phật ý. Sự chỉ trích của ông Trump đối với các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa trong cuộc tranh luận về luật chăm sóc sức khoẻ cũng thường xuyên gây ra sự bức xúc.

Tuy nhiên, một số người nói rằng họ hy vọng việc Trump thay đổi các nhân sự gần đây sẽ đem lại kết quả khả quan.

Thượng nghị sỹ Susan Collins nói: "Tôi rất vui mừng khi thấy giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci đã ra đi cũng như việc Tướng John F. Kelly trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tôi tin ông Kelly sẽ đem lại trật tự và kỷ cương cần thiết”. Theo Sanders, Tướng Kelly đã gặp gỡ và trao đổi với một số thành viên quốc hội, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Tổng thống và các nghị sĩ có thể được cải thiện.

Đỗ Anh

Theo Washington Post