Thứ sáu, 06/09/2019 - 15:43

Solomon bị cảnh báo vướng “bẫy nợ” Trung Quốc nếu quay lưng với Đài Loan

Dân trí

Đài Loan đã cảnh báo Solomon rằng quốc đảo Thái Bình Dương có thể bị vướng vào “bẫy nợ” của Trung Quốc nếu cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Solomon bị cảnh báo vướng “bẫy nợ” Trung Quốc nếu quay lưng với Đài Loan - 1

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Văn phòng lãnh đạo Đài Loan)

Joanne Ou, phát ngôn viên của cơ quan đối ngoại Đài Loan, ngày 6/9 cảnh báo: “Sự mở rộng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương khiến nhiều quốc gia rơi vào bẫy nợ. Các dự án cơ sở hạ tầng hào nhoáng mà Trung Quốc cam kết chi tiền đã đang gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới hệ sinh thái và ảnh hưởng tới chủ quyền (quốc gia mà họ đầu tư)”.

Bà Ou cũng cảnh báo Solomon rằng họ cũng có thể rơi vào viễn cảnh tương tự.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quốc đảo Thái Bình Dương đang có ý định cắt đứt quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan và bắt tay Trung Quốc. Solomon được cho đã thành lập một nhóm các quan chức để thảo luận với chính quyền Trung Quốc về việc quay lưng với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Ông John Moffat Fugui, một nghị sĩ Solomon, ngày 4/9 cho biết Trung Quốc cam kết sẽ mở một quỹ phát triển cho Solomon nhằm thay thế khoản hỗ trợ 8,5 triệu USD hàng năm của Đài Loan cho quốc đảo Thái Bình Dương.

Solomon hiện vẫn đang xem xét và chưa có kết luận chính thức về việc có cắt quan hệ với Đài Loan hay không.

Đây được xem là nỗ lực của Trung Quốc đại lục trong việc cô lập Đài Loan trên trường quốc tế, vì Bắc Kinh luôn xem là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Hiện Đài Loan chỉ còn 17 đồng minh ngoại giao trên thế giới.

Nếu Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Loan thì điều này sẽ tác động mạnh tới lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn. Kể từ khi bà Thái, người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, nhậm chức năm 2016, Đài Loan đã mất 5 đồng minh ngoại giao.

Solomon thiết lập quan hệ với Đài Loan từ năm 1983 và là đồng minh lớn nhất của hòn đảo Đông Á tại khu vực Thái Bình Dương. Đài Loan tin rằng quan hệ với Solomon sẽ ổn định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận khi được Reuters đề nghị. Cơ quan này nói rằng Trung Quốc sẵn lòng thiết lập quan hệ với mọi quốc gia dựa trên nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia