Thứ ba, 02/06/2015 - 17:35

Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới

Dân trí

Lãnh đạo cơ quan an ninh giao thông Mỹ ngày 1/6 đã phải đệ đơn từ chức, sau khi một bản báo cáo thanh tra toàn diện cho thấy, các đặc vụ ngầm có thể dễ dàng mang vũ khí, bom qua cửa kiểm soát an ninh, khi tỷ lệ “lọt lưới” lên tới 95%.

Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới
Chỉ 3/70 sân bay Mỹ trong thử nghiệm phát hiện vũ khí do các đặc vụ ngầm mang lên máy bay (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson khuya ngày 1/6 theo giờ địa phương cho biết, quyền lãnh đạo cơ quan an ninh giao thông Mỹ (TSA) Melvin Carraway đã bị điều chuyển về công tác tại Văn phòng thực thi luật pháp bang và địa phương sau khi kết quả thanh tra được công bố.

Trước đó, giới chức Bộ an ninh nội địa Mỹ đã xác nhận với kênh Fox News việc TSA đã thất bại tới 67 trong tổng số 70 cuộc thử nghiệm, tương đương 95,7%, do các thanh tra Cục an ninh nội địa tiến hành.

Trong một trường hợp, một đặc vụ chìm đeo bom giả ở trên lưng đã khiến máy phát hiện từ tính réo lên, tuy nhiên máy quét an ninh tại sân bay sau đó vẫn không thể tìm ra.

Trước khi công bố việc ông Carraway từ chức, Bộ trưởng Jeh Johnson khẳng định: “Chúng tôi có thái độ rất nghiêm túc đối với kết quả kiểm tra này. Các số liệu trong báo cáo không bao giờ được xem là tốt, nhưng chúng là một nhân tố thiết yếu trong quá trình liên tục hoàn thiện công tác an ninh hàng không của chúng tôi”.

Các bài kiểm tra đã được thiết kế để khiến hệ thống kiểm tra an ninh, vốn ra đời sau vụ khủng bố 11/9, phải hoạt động tối đa, nhằm ngăn chặn việc vũ khí bị tuồn lên máy bay.

Ông Johnson cho biết kết quả kiểm tra là thông tin mật, tuy nhiên sẽ có thêm nhiều cuộc kiểm tra bí mật và ngẫu nhiên tại các sân bay.

Thanh Tùng
Theo Fox News