1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Sốc” video phổi đen như than của người hút thuốc

(Dân trí) - Một bác sĩ ghép tạng Trung Quốc đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh lấy lá phổi màu đen từ cơ thể một người đàn ông hút thuốc lá 30 năm.

“Sốc” video phổi đen như than của người hút thuốc
“Sốc” video phổi đen như than của người hút thuốc - 1

Lá phổi màu đen của người hút thuốc 30 năm (Ảnh: RT)

Bác sĩ phẫu thuật Chen Jingyu, trưởng nhóm cấy ghép tại bệnh viện Wuxi ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cho biết lá phổi màu đen là của một người đàn ông 52 tuổi đã qua đời. Người này đã hút thuốc suốt 30 năm.

Người đàn ông ban đầu muốn hiến nội tạng của mình. Tuy nhiên nhóm cấy ghép của bác sĩ Chen đã nhanh chóng phát hiện ra rằng lá phổi của người này đã bị đen, do vậy không phù hợp cho việc cấy ghép.

Đoạn video do bác sĩ Chen chia sẻ đã cho thấy cận cảnh lá phổi biến thành màu đen. Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, gắn hashtag “jieyan” (có nghĩa là “dừng hút thuốc”), thu hút hơn 25 triệu lượt xem.

“Nhiều người hút thuốc ở Trung Quốc cũng có lá phổi giống như vậy. Nhóm của chúng tôi quyết định không nhận những lá phổi này để cấy ghép. Nhìn vào những lá phổi này xem, bạn còn đủ dũng cảm để hút thuốc không?”, bác sĩ Chen nói thêm.

Ước tính có khoảng 26,6% dân số Trung Quốc trên 15 tuổi hút thuốc. Điều này đã làm gia tăng các vấn đề về phổi đối với người dân Trung Quốc, đặc biệt ở những khu vực có mức độ ô nhiễm cao.

Thành Đạt

Theo RT