Số phận bất hạnh của những cô gái mại dâm "phố đèn đỏ" Hà Lan

(Dân trí) - Thoạt nhìn, các cô gái mại dâm hành nghề hợp pháp sau những tấm kính trên những con đường thuộc phố đèn đỏ ở Hà Lan dường như có cuộc sống khấm khá và ổn định. Tuy nhiên, đằng sau những hào nhoáng đó là những phận đời bấp bênh và đầy bất hạnh.

Đằng sau những hào nhoáng sau tấm cửa kính là những phận đời bế tắc và đầy bất hạnh của gái mại dâm Hà Lan. (Ảnh: Philip Ide)
Đằng sau những hào nhoáng sau tấm cửa kính là những phận đời bế tắc và đầy bất hạnh của gái mại dâm Hà Lan. (Ảnh: Philip Ide)

Gần 11 giờ đêm và tuyết bắt đầu rơi dày trên các tuyến phố ở Amsterdam, Hà Lan. Hai người đàn ông mặc áo nỉ bước tới những ô cửa kính của một trong những khu phố đèn đỏ nổi tiếng nhất thế giới.

Trong ánh đèn nhập nhoạng, mờ ảo, 3 người phụ nữ trong trang phục mát mẻ dường như thờ ơ với thời cuộc. Một cô chỉ chú ý tới điện thoại, một cô đang bận tô lại lớp son, cô còn lại nhìn qua lại với ánh mắt xa xăm và nụ cười gượng gạo. Họ dường như chẳng để ý đến 2 người khách làng chơi.

Hai người đàn ông có thể là những người Anh đã đi tìm kiếm thú vui giải trí vào đêm cuối tuần. Họ chăm chú ngắm nhìn các gái mại dâm. Đây là phố De Wallen, nơi mà các hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa và thậm chí cho quẹt thẻ cho mỗi lần thanh toán dịch vụ.

Vào những ngày dịch vụ cao điểm, những cô gái mại dâm có thể kiếm được gần 500 USD. Chính vì vậy, khu vực đèn đỏ này ngày càng phát triển. Dù vậy, báo chí không thể phản ánh được những câu chuyện bất hạnh, nguy hiểm, đầy rủi ro đằng sau những cô gái này.

Các phiên tòa xét xử buôn người ở Hà Lan đã hé lộ những sự thật trần trụi: rất nhiều gái mại dâm đứng mỉm cười sau những khung cửa kính trên đường phố De Wallen được mang từ Đông Âu sang bởi những kẻ ma cô tàn bạo. Những kẻ này không từ thủ đoạn nào từ đánh đập, tra tấn, cưỡng hiếp đối với những cô gái này.

Một cô gái trẻ bị bán tới Amsterdam chia sẻ với Dailymail rằng cô bị bán như những món hàng. Thực tế phũ phàng của những cô gái mại dâm đã khiến những nhà hoạt động xã hội và chính khách Hà Lan lên tiếng vận động cho quyền lợi của những đối tượng này.

Một nghị sĩ Hà Lan cho biết những nhà thổ phục vụ cho những thú tiêu khiển “dơ bẩn” của đàn ông không khác gì thương mại hóa “hoạt động hãm hiếp”. Giới chức Hà Lan sắp hợp thức hóa trong năm tới một dự luật quy định hành vi mua bán dâm với nạn nhân buôn người. Mức phạt dự tính là 4 năm tù giam.

Tuy nhiên, khi bộ luật chưa được công bố thì những cô gái như Angelica, gái mại dâm đến từ Romania, đã hành nghề 5 năm như con tin trong nhà thổ Hà Lan, vẫn phải chịu cảnh địa ngục trần gian.

"Địa ngục trần gian"

Phố đèn đỏ Hà Lan. (Ảnh: Shutterstock)
Phố đèn đỏ Hà Lan. (Ảnh: Shutterstock)

Câu chuyện của Angelica gây sốc vì nó đã thực sự biến một cô gái xinh xắn tươi vui trở thành một con người hoàn toàn khác. Năm 17 tuổi, cô bị 1 tên ma cô lừa phỉnh tới London. Hắn nói với cô rằng cô sẽ có một cuộc sống mới với nghề tạo mẫu tóc. Nhưng cô đã vỡ mộng khi khách hàng của cô không quan tâm đến việc làm tóc. Hắn chỉ muốn chiếm đoạn Angelica.

Những năm tháng tủi nhục bắt đầu từ đây. Angelica bị thu hộ chiếu khiến cô bất lực và bị giam lỏng. Sau khi bị “khai thác” chán chê, tên ma cô đã bán cô sang nhà thổ ở Amsterdam.

“Chúng đã lừa tôi từ London sang Hà Lan, lạm dụng tôi như một miếng thịt. Lần đầu tiên nhìn thấy nhà thổ toàn gái mại dâm, tôi đã bật khóc. Tôi khóc vì nhìn họ thật kinh khủng và tôi biết đây sẽ là số phận của mình”, Angelica hồi tưởng.

Những kẻ ma cô thậm chí còn treo lên đầu cô một món nợ hơn 37.000 USD, nói rằng đây là khoản tiền chúng dùng để khiến gia đình cô im lặng để không báo cô bị mất tích. Khoản thu nhập hàng ngày đi thẳng tới túi của tên ma cô máu lạnh, cô chỉ được đưa vỏn vẹn 12 USD trên khoản 500 USD kiếm được để mua đồ ăn. Tên ma cô này thỉnh thoảng vẫn đánh đập và cưỡng hiếp cô.

Khách hàng sẽ trả 48 USD để “mây mưa’ với Angelica, nhưng họ sẽ được khuyến nghị trả 124 USD để có thể quan hệ không dùng bao cao su với cô gái này. Angelica từng bị rạch mặt vì từ chối yêu cầu của khách hàng và cô bị dọa sẽ chịu tra tấn tồi tệ hơn nếu còn kháng cự.

Dần dần, tư tưởng rằng cơ thể bản thân thuộc quyền sở hữu của người khác xâm lấn vào Angelica. Những tên ma cô dọa cô rằng những gì chúng làm với cô là hợp lệ, rằng chúng có thể đối xử với cô tùy ý vì chúng được pháp luật bảo vệ, cảnh sát về phe với chúng. Và cô đã ngây thơ tin điều dối trá đó.

Làm việc quần quật 12 giờ một ca mỗi ngày, thi thoảng Angelica phải ngủ lại ở nhà thổ vì có đơn đặt hàng vào sáng sớm và cô lại tiếp tục oằn mình phục vụ khách hàng.

May mắn thay, Angelia đã thoát khỏi bóng ma mại dâm tồi tệ khi cô được một cảnh sát đóng giả khách hàng đột kích và ứng cứu. Nhưng những tổn thương cô phải gánh chịu thật sự không thể mô tả bằng lời. Di sản của 5 năm đứng sau cửa kính là bệnh hoa liễu, phá thai liên tục và bị gia đình “ghẻ lạnh”, do những kẻ ma cô đã nói với họ rằng cô tình nguyện đi bán dâm.

Với một số nhà hoạt động xã hội, mô hình phố đèn đỏ ở Hà Lan là mô hình tồi tệ. Tại đó, đằng sau những gương mặt mời gọi có thể là những vết bầm tím vì bị đánh đập, là những đêm bị vắt kiệt sức lao động như một món đồ vật. Theo những người này, ranh giới giữa hợp thức hóa mại dâm và lạm dụng tình dục là rất mong manh và hơn ai khác, những cô gái mại dâm là nạn nhân đáng thương nhất.

Đức Hoàng

Theo Dailymail