Khi gái mại dâm muốn truy tố khách làng chơi

Dân trí Trong suốt thời kỳ làm gái mại dâm ở New Zealand, Sabrinna Valisce đã vận động để hợp pháp hóa mại dâm. Nhưng khi điều đó thực sự xảy ra, cô đã thay đổi quan điểm và lập luận rằng những ai sử dụng dịch vụ này cần phải bị truy tố.
>>Nhà thổ kiểu mới cho gái mại dâm ở Hà Lan

Cô Sabrinna Valisce. (Ảnh: Sabrinna Valisce )
Cô Sabrinna Valisce. (Ảnh: Sabrinna Valisce )

Dòng đời xô đẩy

Khi người cha ruột tự sát vào năm 12 tuổi, cuộc đời Sabrinna Valisce đã đi sang một ngã rẽ khác. Trong vòng 2 năm, mẹ cô tái hôn và gia đình mới chuyển từ Australia sang Wellington, New Zealand.

Valisce nhớ lại: "Tôi rất bất hạnh. Cha dượng tôi vũ phu và không có ai để trò chuyện". Cô mơ ước trở thành một vũ công chuyên nghiệp và muốn mở một lớp ballet tại trường học. Nhưng chỉ trong vòng vài tháng, Valisce đã phải ra đường phố, bán dâm để sống sót.

Câu chuyện bắt đầu khi cô đi bộ qua một công viên trên đường về nhà, một người đàn ông đã đưa 100 USD để gạ gẫm cô. "Tôi đang mặc đồng phục trường nên không thể bị nhầm tuổi", cô nói.

Với số tiền đó, Valisce bỏ trốn khỏi gia đình đến Auckland, nơi có một chi nhánh Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA). Cô cố gọi điện nhờ giúp đỡ từ buồng điện thoại bên ngoài ký túc xá, nhưng máy bận. Một cảnh sát tiến đến hỏi, anh ta không tin những gì Valisce trả lời và đẩy cô vào tường để khám xét, tìm bao cao su vì cho rằng cô là gái đứng đường. Phía sau chi nhánh YCMA là phố Karangahape, địa chỉ mại dâm nổi tiếng.

Sau cú sốc đó, Valisce đã quyết định đến đường Karangahape, bắt đầu bước chân vào con đường mại dâm chuyên nghiệp. Cô được một gái mại dâm khác hướng dẫn cách hành nghề và tặng cô vài chiếc bao cao su.

“Cô ấy tên Samoan, rất trẻ nhưng rõ ràng đã dày dạn ở đó”. Valisce nhớ lại. Sau hai năm đứng đường, Valisce đến thăm Hợp tác xã mại dâm New Zealand (NZPC) ở Christchurch và trở thành điều phối viên một tiệm massage. Lúc này cô là người ủng hộ nhiệt tình cho chiến dịch kêu gọi phi hình sự hóa tất cả các hoạt động mại dâm, bao gồm cả những những người môi giới mại dâm.

Vỡ mộng


Phố mại dâm Karangahape trong một bức ảnh năm 2003 (Ảnh: Getty)

Phố mại dâm Karangahape trong một bức ảnh năm 2003 (Ảnh: Getty)

Năm 2003, New Zealand chính thức phi hình sự hóa mại dâm. Valisce đã tham dự bữa tiệc mừng của tập thể gái mại dâm nơi mình làm việc.

Nhưng rồi cô nhanh chóng vỡ mộng.

Đạo luật cải cách mại dâm cho phép các nhà chứa hoạt động như mọi nghề hợp pháp khác, mô hình thường được ca ngợi như lựa chọn an toàn nhất cho phụ nữ trong thương mại tình dục. Tại Anh, Ủy ban Nội vụ đang cân nhắc một số hướng tiếp cận khác nhau đối với mại dâm, bao gồm cả việc phi hình sự hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, Valisce nói rằng ở New Zealand điều đó là thảm hoạ, và chỉ có lợi cho người môi giới và khách làng chơi.

"Tôi đã nghĩ rằng nó mang lại nhiều quyền lực hơn cho phụ nữ," cô nói. "Nhưng rồi tôi sớm nhận ra thực tế là ngược lại”. Vấn đề là Đạo luật cải cách mại dâm cho phép chủ nhà chứa cung cấp cho khách mua dâm một thỏa thuận trọn gói, trong đó họ sẽ trả tiền để được làm bất cứ điều gì mình muốn.

Tuy nhiên điều khiến Valisce băn khoăn chính là việc này đã khiến gái mại dâm mất đi hoàn toàn quyền tự quyết cho bản thân. Họ không thể tự định giá, không thể lựa chọn phục vụ điều họ muốn làm. Đây là những điều cốt lõi mà Valisce kỳ vọng khi đạo luật hợp pháp hóa mại dâm được thông qua, nhưng cô đã thật sự “vỡ mộng”.

Ở tuổi 40, Valisce đến một nhà chứa ở Wellington, New Zealand để làm việc, và bị sốc bởi những gì cô thấy. "Trong lần thay ca đầu tiên, tôi thấy một cô gái chạy tới, hoảng loạn, run bần bật, khóc và không thể nói được. Nhân viên phụ trách gào lên, ra lệnh cô ấy quay trở lại làm việc. Tôi đã rời đi ngay lập tức", cô nói.

Valisce đã kể lại chuyện này cho Hiệp hội gái mại dâm và hỏi liệu có phương pháp hay một có thể bảo vệ quyền lợi cho những cô gái mại dâm trong trường hợp này hay không. Nhưng Valisce hoàn toàn bị phớt lờ. Sau đó, cô cũng đã rời khỏi hiệp hội này.

Cho đến trước khi bỏ đi, Valisce đã coi đây là nơi duy nhất ủng hộ cô, không phán xét hay đánh giá vì cô làm nghề mại dâm. Nhưng chính những tháng ngày làm tình nguyện ở tổ chức, cô dần dần đã hình thành tư tưởng chống lại chế độ nô lệ trong mại dâm.

Phản đối thương mại hóa tình dục

Quảng cáo tuyển dụng gái mại dâm của một nhà thổ ở New Zealand. (Ảnh: Getty)
Quảng cáo tuyển dụng gái mại dâm của một nhà thổ ở New Zealand. (Ảnh: Getty)

Valisce bỏ nghề mại dâm vào đầu năm 2011, chuyển tới Gold Coast, Queensland, Australia, cố gắng tìm kiếm hướng đi mới trong cuộc sống. Khi người hàng xóm cố gắng dụ dỗ cô vào nghề mại dâm trực tuyến, cô đã từ chối một cách lịch sự. Valisce nói: "Tôi cảm thấy như mình có dấu "gái mại dâm" đóng trên trán vậy, làm sao mà cô ấy biết được? Giờ đây, tôi nhận ra lý do duy nhất chỉ vì mình là phụ nữ". Sau đó người hàng xóm đã lăng mạ Valisce bất cứ lúc nào nhìn thấy cô.

Valisce bắt đầu gặp các nhà bình quyền nữ chống lại việc phi hình sự hóa mại dâm, và mô tả mình là người theo chủ nghĩa bãi nô. Mô hình này hiện đang được xem xét bởi Ủy ban Nội vụ Anh, chỉ truy tố những kẻ ma cô và khách mua dâm, trong khi không truy tố người hành nghề mại dâm.

Valisce thành lập nhóm Nữ quyền cấp tiến Australia và được mời đến dự hội nghị tổ chức tại Đại học Melbourne vào năm ngoái. Đây là sự kiện đầu tiên chống lại hoạt động mại dâm được tổ chức ở Australia, nơi nhiều bang đã hợp pháp hóa thương mại tình dục.

Cô mô tả giai đoạn trở thành nhà hoạt động nữ quyền chống lại thương mại tình dục, và cảm thấy mình được giải phóng khỏi quá khứ, "bắt đầu cuộc sống mới", cô nói.

Sau khi hội nghị kết thúc, Valisce đi khám bệnh và được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rối loạn sau chấn thương tâm lý (PTSD). "Đó là hệ quả của giai đoạn làm nghề mại dâm - ảnh hưởng khá xấu nhưng tôi giấu giếm được. Sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm lại các cảm xúc" cô nói.

Đối với Valisce, phương pháp điều trị tốt nhất là giúp đỡ mọi cô gái định đặt chân vào con đường mại dâm, và sát cánh với những ai sẵn sàng hành động để vạch trần hậu quả do mại dâm gây ra.

Đỗ Anh

Theo BBC

MỚI NHẤT
350.000 người biểu tình phản đối Catalonia độc lập
350.000 người biểu tình phản đối Catalonia độc lập

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã tập trung tại thành phố Barcelona, thủ phủ xứ Catalonia, trong cuộc tuần hành ủng hộ một Tây Ban Nha thống nhất, phản đối xứ Catalonia ly khai.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:13

Chân dung người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un
Chân dung người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và vừa được bầu vào Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo-jong được dự đoán sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong ban lãnh đạo của nước này.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:14

Quan chức Nhà Trắng hé lộ "cách duy nhất" của Tổng thống Trump với Triều Tiên
Quan chức Nhà Trắng hé lộ "cách duy nhất" của Tổng thống Trump với Triều Tiên

(Dân trí) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng đề cập đến biện pháp quân sự khi nói chỉ có "cách duy nhất" có hiệu quả để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo Yonhap.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:56

Hàn Quốc chế tạo bom có thể làm tê liệt hệ thống điện Triều Tiên
Hàn Quốc chế tạo bom có thể làm tê liệt hệ thống điện Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc nói rằng, họ đang phát triển công nghệ sản xuất loại bom có khả năng làm tê liệt hệ thống điện của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:19

Sát thủ Stephen Paddock kiếm 1 triệu USD/năm từ sòng bạc
Sát thủ Stephen Paddock kiếm 1 triệu USD/năm từ sòng bạc

Khi làm đơn xin mua ngôi nhà trong cộng đồng hưu trí tại Mesquite, Nevada, trong phần kê khai thu nhập, Stephen Paddock khai kiếm được từ sòng bạc. Hắn nói với người môi giới nhà rằng, hắn kiếm được 1 triệu USD/ năm qua sòng bạc.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:33

Thủ tướng Tây Ban Nha có thể xóa bỏ quy chế tự trị của Catalonia
Thủ tướng Tây Ban Nha có thể xóa bỏ quy chế tự trị của Catalonia

Nếu kích hoạt điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha, Thủ tướng nước này có thể xóa bỏ quy chế tự trị của vùng Catalonia đang muốn tuyên bố độc lập.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:56

Trung Quốc xử phạt 1,3 triệu quan chức tham nhũng trong 5 năm
Trung Quốc xử phạt 1,3 triệu quan chức tham nhũng trong 5 năm

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết khoảng 1,34 triệu quan chức nước này đã bị xử phạt trong vòng 5 năm qua theo chính sách chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:53

Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào Bộ Chính trị Triều Tiên
Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào Bộ Chính trị Triều Tiên

(Dân trí) - Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 7/10 đã được bầu làm thành viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:47

Ông Kim Jong-un: Vũ khí hạt nhân là thành quả xương máu của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un: Vũ khí hạt nhân là thành quả xương máu của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 7/10 khẳng định vũ khí hạt nhân là thành quả quý báu của Triều Tiên trong công cuộc bảo vệ đất nước trước mối đe dọa lâu nay của Mỹ.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 02:37

"Batman" - điệp viên hai mang, kẻ phản bội của ngành tình báo Mỹ
"Batman" - điệp viên hai mang, kẻ phản bội của ngành tình báo Mỹ

Năm 1997, tại Tòa án ở Portland, Oregon, Mỹ lần đầu tiên báo chí được tiếp xúc với điệp viên CIA có biệt danh là “Batman” trong vòng bảo vệ của nhân viên Cục Điều tra Liên bang FBI và cảnh sát Mỹ. Đằng sau vẻ bề ngoài có vẻ kém tự tin trước Thẩm phán, người từng có 26 năm phục vụ Chính phủ Mỹ này lại là một con người hết sức nguy hiểm và liều lĩnh.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 02:31

Liên Hợp Quốc: Tên lửa Triều Tiên đe dọa an toàn hàng không
Liên Hợp Quốc: Tên lửa Triều Tiên đe dọa an toàn hàng không

(Dân trí) - Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên Hợp Quốc cảnh báo các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của các chuyến bay hoạt động ở khu vực không phận quốc tế.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 11:52

Người Mỹ hối hả chuẩn bị đối phó bão Nate
Người Mỹ hối hả chuẩn bị đối phó bão Nate

(Dân trí) - Người dân tại bang Louisiana đã đổ xô tới các siêu thị và nhanh chóng gia cố nhà cửa để chuẩn bị ứng phó với bão Nate - cơn bão lớn thứ 4 đổ bộ vào Mỹ trong chưa vòng chưa đầy 2 tháng qua.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bà Yingluck vẫn ổn, thỉnh thoảng nấu món Thái với bạn bè"
"Bà Yingluck vẫn ổn, thỉnh thoảng nấu món Thái với bạn bè"

Nguồn tin từ nhóm pháp lý của bà Yingluck Shinawatra cho biết cựu Thủ tướng Thái Lan hiện vẫn ổn và thích nấu món ăn Thái với những bạn bè thân thiết khi họ đến thăm.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:52

Tàu ngầm tấn công mới nhất của Mỹ đi vào hoạt động
Tàu ngầm tấn công mới nhất của Mỹ đi vào hoạt động

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 7/10 đã đưa vào hoạt động USS Washington, tàu ngầm tấn công mới nhất, tại căn cứ hải quân ở bang Virginia.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:29

Mẩu giấy tiết lộ kế hoạch của sát thủ trước giờ xả súng ở Las Vegas
Mẩu giấy tiết lộ kế hoạch của sát thủ trước giờ xả súng ở Las Vegas

(Dân trí) - Một mẩu giấy được tìm thấy trong căn phòng do nghi phạm Stephen Paddock thuê trên tầng 32 của khách sạn ở Las Vegas đã cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng của kẻ tấn công trước khi thực hiện vụ xả súng đẫm máu hôm 1/10.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:16

Ông Trump lên tiếng về tin đồn bất hòa với Ngoại trưởng Mỹ
Ông Trump lên tiếng về tin đồn bất hòa với Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 đã cho biết quan điểm của ông sau khi xuất hiện một số thông tin về mối quan hệ căng thẳng giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:07

Tổng thống Trump bình luận ẩn ý về Triều Tiên giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Tổng thống Trump bình luận ẩn ý về Triều Tiên giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 dường như đã ngụ ý về khả năng sử dụng biện pháp quân sự khi tuyên bố “chỉ có một cách duy nhất phát huy tác dụng” trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên sau một loạt thất bại của các chính quyền tiền nhiệm.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:05

Tìm thấy đầu của nữ nhà báo chết trên tàu ngầm
Tìm thấy đầu của nữ nhà báo chết trên tàu ngầm

Các thợ lặn Đan Mạch tìm thấy đầu, chân và quần áo của nữ nhà báo Thụy Điển Kim Wall “bị giết” sau khi lên tàu ngầm của nhà phát minh Peter Madsen.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 11:04

Thế giới tuần qua: Mỹ rúng động vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử
Thế giới tuần qua: Mỹ rúng động vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Vụ xả súng do nghi phạm Stephen Paddock thực hiện tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas trong tuần qua không chỉ khiến Mỹ mà nhiều nước trên thế giới bàng hoàng vì con số thương vong thảm khốc và trở thành một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 11:00

Nobel Hòa bình 2017 làm khó Mỹ
Nobel Hòa bình 2017 làm khó Mỹ

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2017 là Chiến dịch quốc tế nhằm bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), tác giả Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân vốn bị Mỹ phản đối.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:56

Mỹ triển khai radar bao trùm toàn bộ Triều Tiên
Mỹ triển khai radar bao trùm toàn bộ Triều Tiên

(Dân trí) - Tổ hợp radar của hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có tầm hoạt động lên tới 1.000 km, tức đủ khả năng bao trùm toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:49

Nghi vấn kẻ thảm sát ở Las Vegas bị kích động vì một bản nhạc
Nghi vấn kẻ thảm sát ở Las Vegas bị kích động vì một bản nhạc

(Dân trí) - Động cơ gây án của kẻ xả súng đẫm máu ở Las Vegas đêm 1/10 đến nay vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:48

Mỹ chi 5 triệu USD lắp radar sát sườn Nga
Mỹ chi 5 triệu USD lắp radar sát sườn Nga

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch chi 5 triệu USD để xây dựng hệ thống radar tại biên giới giữa Estonia và Nga nhằm tăng cường năng lực giám sát ở khu vực này.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 03:35

Dàn vũ khí Nga "khuynh đảo" chiến trường Syria
Dàn vũ khí Nga "khuynh đảo" chiến trường Syria

(Dân trí) - Chiến dịch chống khủng bố ở Syria được coi là chiến dịch ở nước ngoài có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. Nga đã thực hiện chiến lược “một mũi tên trúng 2 đích” khi mang dàn vũ khí tối tân đến vừa thử nghiệm khả năng tác chiến, vừa tiêu diệt phiến quân khủng bố.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 01:55