Số người chết cán mốc 20.000, chính phủ Anh đối mặt "bão" chỉ trích

(Dân trí) - Anh ghi nhận thêm 813 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người thiệt mạng vượt 20.000, trong bối cảnh chính phủ đối mặt sự chỉ trích ngày càng gia tăng về cách kiểm soát đại dịch.

Số người chết cán mốc 20.000, chính phủ Anh đối mặt bão chỉ trích - 1

Một người đàn ông đi qua một bức vẽ mô tả một y tá đeo khẩu trang ở London, Anh. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/4, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết, nước này ghi nhận thêm 813 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ, nâng con số tử vong lên 20.319. Anh cũng ghi nhận thêm 4.913 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc lên 148.377.

Cho tới nay, Anh đã làm xét nghiệm cho 640.792 trường hợp, trong đó riêng ngày thứ Sáu là 28.760 người được xét nghiệm.

Trước đó, hồi giữa tháng 3, trưởng cố vấn khoa học của chính phủ Anh nói rằng việc giữ tổng số người chết vì Covid-19 ở mức dưới con số 20.000 là một “kết quả tốt”. Nhưng con số này đã chính thức bị phá vỡ hôm qua.

Cũng cần lưu ý là, tổng số người tử vong trên chỉ tính riêng tại bệnh viện và các chuyên gia cảnh báo số này có thể tăng thêm hàng nghìn người nữa nếu tính cả những người tử vong vì Covid-19 tại các nhà dưỡng lão.

Số người chết cán mốc 20.000, chính phủ Anh đối mặt bão chỉ trích - 2

Đồ họa cho thấy tỷ lệ người chết theo ngày vẫn đang ở mức cao tại các bệnh viện Anh. (Đồ họa: Telegraph)

Chính phủ Anh đang đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng về cách ứng phó với đại dịch, khi số người chết không ngừng tăng. Anh đã đi chậm hơn nhiều nước châu Âu khác trong việc áp dụng lệnh phong tỏa và đang vật lộn để gia tăng khả năng xét nghiệm.

Hiện Anh là quốc gia có số người chết vì Covid-19 theo số liệu chính thức cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Italia, Tây Ban Nha và Pháp. Các nhà khoa học cảnh báo tỷ lệ người chết có thể chỉ bắt đầu giảm đi sau 2 tuần nữa.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện vẫn đang hồi phục vụ sau khi phải vào phòng điều tích cực vì mắc Covid-19 hồi đầu tháng này. Sự vắng mặt của ông đã khiến các bộ trưởng trong chính phủ phải vật lộn để giải thích với công chúng và truyền thông về tỷ lệ người chết cao, khả năng xét nghiệm hạn chế và việc thiếu trầm trọng trang thiết bị bảo hộ cho các y bác sĩ và những người tham gia chống dịch Covid-19.

An Bình

Theo AFP

Đọc thêm