Thứ năm, 01/03/2018 - 15:02

Slovakia treo thưởng triệu "đô" truy bắt kẻ sát hại nhà báo chống tham nhũng

Dân trí

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tuyên bố treo thưởng khoản tiền thưởng 1,2 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ thủ phạm trong vụ vụ sát hại nhà báo chuyên điều tra tham nhũng Jan Kuciak và vợ ông tại nhà riêng.

Nhà báo Jan Kuciak và vợ (Ảnh: RSF)
Nhà báo Jan Kuciak và vợ (Ảnh: RSF)

Ngày 25/3, nhà báo Jan Kuciak, 27 tuổi, cùng người vợ Martina Kusnirova đã bị bắn chết tại nhà riêng ở Velka Maca, thị trấn cách thủ đô Bratislava 65 km về phía đông. Theo điều tra sơ bộ ban đầu của cảnh sát, vụ sát hại có thể liên quan tới công việc viết bài điều tra mà anh Kuciak đang thực hiện.

Truyền thông địa phương Slovakia cho biết bài báo cuối cùng mà nhà báo chuyên điều tra về vấn đề tham nhũng này viết là về một tổ chức xã hội đen Italy. Tổ chức này được cho là có liên quan tới một vụ tham nhũng có sự góp mặt của những nhân vật chính trị cao cấp.

Ngày 27/2, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tổ chức cuộc họp báo và tuyên bố chính phủ Slovakia sẽ trao thưởng 1,2 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin có giá trị dẫn tới việc tìm ra thủ phạm.

Các đồn đoán về động cơ của vụ sát hại này đang ra khắp Slovakia. Các đồng nghiệp của anh Kuciak cho rằng chính phủ và cơ quan điều tra nên dựa vào thông tin có trong bài báo viết dở cuối cùng của anh để điều tra.

Theo đó, trong bài viết ở máy tính cá nhân, anh Kuciak nói rằng một số doanh nhân ở phía đông Slovakia đã liên kết với nhóm xã hội đen khét tiếng Ndrangheta nhằm biển thủ và tham nhũng nguồn quỹ của liên minh châu Âu EU. Anh cũng nghi ngờ những đối tượng này có thể có liên hệ với giới chính trị Slovakia.

Theo thông tin đăng tải trên báo chí trước đó, bà Maria Toroskova, một cố vấn cao cấp của Thủ tướng Fico, được cho là cũng nằm trong số những người bị điều tra. Thủ tướng Fico đã bác bỏ các thông tin này và cho rằng truyền thông không nên đưa tin thất thiệt khi chưa có bằng chứng chính xác.

Trong buổi họp báo, ông Fico cũng lên án cái gọi là “lạm dụng bi kịch vì mục đích chính trị”. Ông ám chỉ việc đảng đối lập đã tổ chức họp báo nhằm cáo buộc đảng cầm quyền Smer có liên quan tới vụ sát hại nhà báo trên.

Phía cảnh sát xác nhận đã thẩm vấn một số đối tượng có liên quan cũng như liên hệ với Công hòa Séc và Italy để hỗ trợ cho quá trình điều tra. Cơ quan cảnh sát của EU Europol cũng đã cử chuyên gia đặc biệt tới hợp tác với Slovakia.

Anh Kuciak từng làm việc cho trang tin Aktuality.sk trong 3 năm. Tháng 10 năm ngoái, nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia 53 tuổi, đã thiệt mạng khi chiếc xe của bà bất ngờ phát nổ không lâu sau khi rời nhà riêng ở Bidnija, gần Mosta (Malta).

Galizia và anh Kuciak đều là những nhà báo từng góp phần tìm hiều và phanh phui vụ bê bối hồ sơ Panama chấn động thế giới.

Đức Hoàng

Theo BBC