Singapore lên kế hoạch "sống chung với Covid-19"

Thanh Thành

(Dân trí) - Giới chức Singapore cho biết, kế hoạch "sống chung" này bao gồm các mũi tiêm vắc xin nhắc lại mỗi năm trong nhiều năm, thay đổi cách theo dõi số ca bệnh hàng ngày và mở cửa trở lại.

Singapore lên kế hoạch sống chung với Covid-19 - 1

Khách hàng ngồi giãn cách bên ngoài một nhà hàng ở Singapore (Ảnh: Bloomberg).

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 24/6 đưa tin, chính phủ Singapore đang xây dựng một kế hoạch chi tiết để sống chung với Covid-19, xem nó như một căn bệnh lưu hành khác.

Theo đó, kế hoạch "sống chung" bao gồm các mũi tiêm vắc xin nhắc lại mỗi năm "trong nhiều năm" như tiêm vắc xin ngừa virus cúm, thay đổi cách theo dõi các ca bệnh hàng ngày và mở cửa trở lại.

SCMP dẫn nguồn tin từ báo Straits Times của Singapore cho biết, 3 bộ trưởng cùng đứng đầu lực lượng đặc nhiệm đa bộ của chính phủ về Covid-19 cho biết, họ đang phác thảo kế hoạch này trong bối cảnh người dân ngày càng trở nên "quá mệt mỏi vì chiến đấu với dịch bệnh", sau 18 tháng đại dịch bùng phát.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ các nước khác, bao gồm cả nước láng giềng Malaysia, cũng cho rằng, có thể cần phải có một cách tiếp cận khác để đối phó với Covid-19 vì ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng, đại dịch này khó có thể chấm dứt hoàn toàn.

Singapore đang trong lộ trình nới lỏng các hạn chế về tụ tập nơi công cộng, vốn đã được áp dụng từ tháng 5 sau khi số ca nhiễm gia tăng. Singapore hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ người chết thấp nhất thế giới do đại dịch Covid-19. Tuần trước, chính phủ Singapore cho biết, hơn 50% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19.

"Tất cả đều đang hỏi: khi nào đại dịch sẽ chấm dứt và nó sẽ chấm dứt như thế nào?". Tin xấu là Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường cùng với dịch bệnh. Điều này có nghĩa là Covid-19 rất có thể sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu", Straits Times dẫn các bộ trưởng Gan Kim Yong, Ong Ye Kung và Lawrence Wong nói

Các bộ trưởng Singapore nhận định, giống bệnh cúm, Covid-19 sẽ tiếp tục đột biến và tồn tại trong cộng đồng. "Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19, nhưng có thể biến đại dịch thành một thứ gì đó ít đe dọa hơn nhiều, như cúm, tay chân miệng hoặc thủy đậu, và tiếp tục chung sống với nó", họ cho biết.

Tiêm vắc xin chính là chìa khóa quan trọng

Các bộ trưởng Singapore cho rằng, tiêm vắc xin chính là chìa khóa quan trọng để có thể sống chung với Covid-19, trích dẫn "hình mẫu" Israel. Theo đó, tỷ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm chủng thấp hơn 30 lần so với những người không được tiêm chủng. Tỷ lệ nhập viện cũng thấp hơn 10 lần.

Tại Singapore, trong số hơn 120 người được tiêm chủng đầy đủ vẫn mắc Covid-19 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Ngược lại, khoảng 8% những người không được tiêm chủng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Trong một báo cáo, cả ba bộ trưởng cho biết: "Chúng ta có thể phải duy trì một chương trình tiêm chủng toàn diện, kéo dài nhiều năm".

Singapore đã đi đúng hướng trong chiến dịch tiêm vắc xin và theo kế hoạch vào đầu tháng 7 tới, 2/3 dân số Singapore sẽ được tiêm ít nhất một liều. Cột mốc quan trọng tiếp theo là có ít nhất 2/3 dân số được tiêm đầy đủ vào ngày Quốc khánh tới (ngày 9/8). Cũng theo kế hoạch "sống chung" này, theo thời gian, tại các sân bay, cảng biển, tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, bệnh viện và cơ sở giáo dục, người dân sẽ được xét nghiệm nhanh, chỉ mất khoảng 1-2 phút.

"Ngoài ra, những người mắc Covid-19 sẽ được phép điều trị tại nhà bởi vì khi đã tiêm vắc xin đầy đủ, các triệu chứng sẽ hầu như sẽ nhẹ", các bộ trưởng cho biết. Họ nói thêm rằng, điều này sẽ giảm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn bị quá tải của Singapore vì nguy cơ lây nhiễm từ những người đã được tiêm vắc xin là thấp. Các nhà chức trách cũng có thể không truy vết và cách ly mỗi khi phát hiện ca nhiễm mới. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 có thể mua dụng cụ để tự xét nghiệm.

Trong việc theo dõi số ca nhiễm hàng ngày, các bộ trưởng cho hay trọng tâm sẽ chuyển sang kết quả: "Bao nhiêu người bị nặng, bao nhiêu người đang ở phòng chăm sóc đặc biệt, bao nhiêu người cần được đặt nội khí quản...".

Theo kế hoạch "sống chung", người dân sẽ có thể đi du lịch "ít nhất là đến các quốc gia cũng đã kiểm soát được dịch và biến nó thành một căn bệnh đặc hữu". Du khách có thể được xét nghiệm trước khi khởi hành và không phải cách ly khi có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi trở về.

Singapore cho tới nay ghi nhận 62.470 ca Covid-19 và 35 ca tử vong.