Siêu dự án thay kênh Suez: Tham vọng Nga có thành?

Bộ ba Nga, Ấn Độ, Iran đang rất gần với việc tạo ra một tuyến đường giao thông mới vô tiền khoáng hậu trong lịch sử.
>>Nga- Iran- Ấn Độ định làm đường thay thế kênh đào Suez


Vị trí cảng Bandar Abbas của Iran, điểm cập bến đầu tiên trong hành trình mới của ba quốc gia này

Vị trí cảng Bandar Abbas của Iran, điểm cập bến đầu tiên trong hành trình mới của ba quốc gia này

Hành lang vận tải ngắn nhất nối Ấn Độ Dương và châu Âu

Ngày 23/11 tới, các quan chức Nga, Iran, Ấn Độ sẽ nhóm họp với nhau để đàm phán những điều kiện cuối cùng của dự án chung mang tên Hành lang Giao thông Bắc - Nam (INSTC) kết nối Ấn Độ Dương với Vịnh Ba Tư qua Iran tới Nga và châu Âu.

Cụ thể, các cơ quan chuyên trách của ba quốc gia này đã bàn thảo nhiều lần về tuyến đường này. Lộ trình này sẽ giúp hàng hóa được vận chuyển từ Ấn Độ đến cảng Bandar Abbas của Iran. Sau đó sẽ được vận chuyển bằng đường bộ đến Bandar Anzali - một cảng biển chiến lược của Iran trên biển Caspian.

Sau đó, từ cảng biển này hàng hóa tiếp tục được chuyển đến cảng Astrakhan của Nga ở phía Nam. Từ đó, hành trình sẽ được linh động từ khắp các vị trí trên nước Nga rộng lớn hoặc theo các tuyến đường sắt đến châu Âu.

Tuyến đường này được bộ ba quốc gia đánh giá là đột phá trong vận tải quốc tế. Với điểm đến và điểm đi như vừa nêu, đây sẽ là tuyến đường ngắn nhất và tiết kiệm nhất cho đến thời điểm này trên thế giới.

Dự kiến tuyến đường INSTC sẽ giảm chi phí tới 40%, hàng hóa từ Mumbai đến Moscow chỉ còn 20 ngày. Công suất vận tải hàng năm dự kiến đạt 30 triệu tấn hàng, có thể nâng cấp thông qua việc mở rộng cơ sở hạ tầng bến bãi. Những con số này là rất ấn tượng so với tuyến đường truyền thống thông qua kênh đào Suez của Ai Cập.

Đáng chú ý, đây không phải là dự án mang tính ý tưởng bất ngờ mà là cả một chiến lược được lên kế hoạch lâu dài từ nhiều năm trước. Một chuyến hàng thử nghiệm theo phương pháp mới này đã được thử nghiệm vào năm 2014 và cho thấy một kết quả rất ấn tượng.

Đến thời điểm này, Ấn Độ cam kết đầu tư 500 triệu USD để phát triển cảng Chalabar của Iran. New Delhi cũng cam kết sẽ rót thêm tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng của những đầu mối khác cũng như nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ theo trục dọc của tuyến đường.

Những bài toán địa chính trị được giải


Bộ ba quốc gia này khẳng định tuyến đường sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế

Bộ ba quốc gia này khẳng định tuyến đường sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế

Tuyến đường này nếu đi vào hoạt động sẽ là bước đột phá của giao thương quốc tế, mang lại lợi ích to lớn cho các quốc gia tham gia, cụ thể là Nga, Ấn Độ và Iran. Việc tiết kiệm chi phí vận chuyển sẽ mang lại hiệu quả cho hoạt động xuất khẩu, thời gian vận chuyển được giảm xuống khiến các nền kinh tế này có cơ hội tiếp cận với nhiều thị trường đa dạng và tăng tính cạnh tranh.

Ngoài ra, lợi nhuận từ các loại phí vận chuyển cũng như sự phát triển ngành logistics sẽ là một nguồn lợi kinh tế khổng lồ dành cho cả bộ ba quốc gia tham gia vào dự án này.

Đáng chú ý hơn, ngoài những lợi ích kinh tế, tuyến đường INSTC này sẽ mang lại chìa khóa chiến lược để giải quyết những bài toán liên quan tới địa chính trị.

Với Ấn Độ phải định tuyến các chuyến hàng qua Trung Quốc, châu Âu hoặc Iran để tiếp cận thị trường Trung Á. Những cách làm này tốn thời gian, đắt tiền và hiệu quả không cao. Nếu có INSTC, Ấn Độ có thể vươn tới Afghanistan và toàn thể Trung Á mà né được những căng thẳng lãnh thổ với Pakistan ở Kashmir.

Với Iran, lợi ích địa chính trị là to lớn. Đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các biện pháp trừng phạt vào Iran và bằng mọi nỗ lực cô lập quốc gia này. Sở hữu tuyến đường giao thông hiệu quả nhất từ Ấn Độ Dương đến Bắc Âu đồng nghĩa với việc mở ra "một con đường mới" mà Washington không có cách nào phong tỏa.

Với Nga, đây sẽ là quốc gia sở hữu nhiều lợi ích địa chính trị nhất. Thứ nhất, Nga siết chặt tình bằng hữu với hai quốc gia còn lại. Mỹ đang coi Ấn Độ là quân bài chiến lược trong việc xây dựng ảnh hưởng tại châu Á - Ấn Độ Dương. Việc kết hợp được lợi ích Ấn Độ vào con đường INSTC này, Moscow và New Delhi sẽ ràng buộc với nhau bằng những lợi ích mà Mỹ có "nhiều củ cà rốt" thế nào cũng không thể cạnh tranh.

Thứ hai, việc mở ra một con đường mới né được kênh đào Suez giúp Nga đối diện với nhiều cơ hội và giảm thiểu thách thức. Trước hết là vùng biển Địa Trung Hải với muôn vàn cạnh tranh địa chính trị, chi chít căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh. Trong khi Nga có duy nhất một căn cứ quân sự tại Cảng Tartus (Syria). An ninh hàng hải của Nga qua vùng biển này là không an toàn, dễ bị phong tỏa nếu xảy ra biến động giữa hai thế lực.

Ngoài ra, Nga và Ai Cập dù đang trong mối quan hệ đối tác chiến lược đầy thiện chí, nhưng quốc gia Bắc Phi này chưa bao giờ tỏ ra là một người bạn đáng tin tưởng khi chiến lược mà Cairo đưa ra là đa dạng các mối quan hệ. Bản thân Ai Cập cũng đang trong mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và được tái khẳng định vào năm 2017.

Hơn nữa, kênh đào Suez không mang lại nguồn lợi kinh tế cho Nga. Hàng hóa muốn đi qua kênh đào này sẽ phải trả tiền và những khoản tiền đó tất nhiên không được chia sẻ với Moscow. Trong khi với INSTC, Moscow không phải trả tiền phí, hoặc được hưởng lợi từ từng kiện hàng lưu thông qua đó.

Ngoài ra, với những mối quan hệ mà Nga đang xây dựng và tạo được ảnh hưởng, khi gắn kết được Ấn Độ vào con đường này, Nga sẽ tạo ra một vùng địa chính trị rộng lớn bao gồm Ấn Độ, Iran, Syria, và thậm chí là cả Thổ Nhĩ Kỳ. Vùng địa chính trị này đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với Mỹ trải dài từ Ấn Độ Dương đến Địa Trung Hải. Thế nhưng, tham vọng liệu có thành?

Theo Minh Hoàng

Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ
Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 giống một "trận chiến" trên chính trường Mỹ, khi hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa ganh đua khốc liệt để tìm cách kiểm soát 2 viện của quốc hội. Các màn đấu khẩu giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã bổ sung gia vị khiến cuộc chiến này càng trở nên gay gắt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:45

Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria
Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Israel tuyên bố việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria là một sai lầm lớn và Israel sẵn sàng đáp trả nếu máy bay của nước này bị tấn công.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:22

Mỹ công bố video "tố" Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát
Mỹ công bố video "tố" Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn một máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ một cách "không an toàn" trên Biển Đen, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo đăng kèm video cho thấy máy bay Nga áp sát máy bay của Mỹ ở cự ly chỉ vài mét.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:39

Thượng đỉnh G-20: Điệu tango lỡ nhịp của lãnh đạo Mỹ - Trung
Thượng đỉnh G-20: Điệu tango lỡ nhịp của lãnh đạo Mỹ - Trung

(Dân trí) - Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào cuối tháng này, song cơ hội để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hạ nhiệt cuộc tranh thương mại vẫn còn là câu chuyện để ngỏ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:09

Nga đưa tàu chiến mang tên lửa hành trình tới gần Syria
Nga đưa tàu chiến mang tên lửa hành trình tới gần Syria

(Dân trí) - Nga hôm nay 5/11 đã triển khai tàu khu trục mới mang tên lửa hành trình Kalibr tới Địa Trung Hải, chỉ vài tháng sau khi Moscow củng cố lực lượng hải quân ở ngoài khơi Syria.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:07

Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm
Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm

(Dân trí) - Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết tỷ lệ thanh thiếu niên nước này tự tử ở mức cao nhất trong 30 năm qua và đây được xem là tình trạng đáng báo động.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:17

Đoàn di dân tiến đến “tuyến đường tử thần” ở Mexico
Đoàn di dân tiến đến “tuyến đường tử thần” ở Mexico

Gần 4.000 người di cư xuất phát từ khu vực Trung Mỹ đến bang Veracruz - Mexico hôm 4-11, nơi hàng trăm người đã bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc trong những năm gần đây.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:41

Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên
Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 4/11 đã bắt đầu chuyến thăm tới Triều Tiên và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:03

Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia
Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia

(Dân trí) - Trước khi gặp nạn sáng 29/10, máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air đã trục trặc với hệ thống hiển thị tốc độ từ 4 chuyến bay trước, các nhà điều tra phân tích dữ liệu trích xuất từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cho biết hôm nay 5/11.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:53

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?
Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ đang tiến sát nút, trong khi các thành viên đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ vẫn tích cực tranh giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:00

Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ
Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018, các chính trị gia đã vận dụng tối đa sự sáng tạo xây dựng nên những thông điệp tranh cử độc đáo, thậm chí đôi khi gây tranh cãi, nhằm thu hút phiếu bầu từ cử tri.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:19

Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới
Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết, trong 15 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu 30 nghìn tỷ USD hàng hóa và 10 nghìn tỷ USD dịch vụ trong bối cảnh nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ, phàn nàn về tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Thứ hai, 05/11/2018 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran
Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 5/11 chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:47

Mỹ - Nhật lên kế hoạch đối phó vũ trang với Trung Quốc trên biển
Mỹ - Nhật lên kế hoạch đối phó vũ trang với Trung Quốc trên biển

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch hành động chung giữa lực lượng vũ trang hai nước nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 05/11/2018 - 01:14

Hàn Quốc đối phó với tình trạng chết vì làm việc kiệt sức
Hàn Quốc đối phó với tình trạng chết vì làm việc kiệt sức

(Dân trí) - Park Huyn-suk mất khá nhiều thời gian “lục lọi” trong điện thoại để tìm thấy một tấm ảnh chụp chung với người chồng đã qua đời vì gwarosa, ám chỉ tình trạng chết vì làm việc kiệt sức.

Thứ hai, 05/11/2018 - 01:07

Mỹ - Hàn nối lại tập trận sau khi Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân
Mỹ - Hàn nối lại tập trận sau khi Triều Tiên dọa tiếp tục phát triển hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận quy mô nhỏ vào ngày 5-11, chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên đe dọa tiếp tục chương trình hạt nhân nếu áp lực quốc tế không được giảm nhẹ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:42

Tình thế “lợi bất cập hại” nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Tình thế “lợi bất cập hại” nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Cây viết Ankit Panda của tạp chí The Diplomat cho rằng nếu việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga là để nhằm vào Trung Quốc, lợi ích thực sự từ hành động của Mỹ là khá gây tranh cãi khi nó có thể đẩy châu Âu vào thế nguy hiểm.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:20

Nỗ lực con thoi của Mỹ ở G20
Nỗ lực con thoi của Mỹ ở G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:05

Mục tiêu thực sự của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Mục tiêu thực sự của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng mục tiêu thật sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chủ động ra đòn trước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là nhằm ngăn cản Bắc Kinh tiếp tục hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:54

Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế
Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế

(Dân trí) - Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đang bước vào cuộc chạy đua nước rút để vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày mai 6/11. Cuộc bầu cử không những là cơ hội để đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát một trong hai viện ở quốc hội mà còn có thể coi là một cuộc trưng cầu dân ý về 2 năm nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:44

Hai máy bay "đấu đầu" trên không, phi công 82 tuổi tử vong
Hai máy bay "đấu đầu" trên không, phi công 82 tuổi tử vong

Hai máy bay đã va chạm trên không gần thủ đô Ottawa, Canada. Chiếc máy bay nhỏ hơn đã bị rơi trên cánh đồng khiến phi công thiệt mang trong khi chiếc máy bay lớn hơn được chuyển hướng và hạ cánh an toàn.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:14

Rời Trung Quốc do chiến tranh thương mại, doanh nghiệp “để mắt” Đông Nam Á
Rời Trung Quốc do chiến tranh thương mại, doanh nghiệp “để mắt” Đông Nam Á

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới buộc các công ty bị mắc kẹt trong tình thế này phải đẩy nhanh kế hoạch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và chuyển tới Đông Nam Á.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:40

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tàu chiến Mỹ-Trung suýt va chạm trên Biển Đông
Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tàu chiến Mỹ-Trung suýt va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Tài liệu lưu hành nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh mà báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiếp cận được cho thấy một đoạn video ghi khoảnh khắc tàu khu trục Luyang của Trung Quốc và tàu USS Decatur của Mỹ suýt va chạm nhau trên Biển Đông hôm 30/9.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:01

Sau thảm kịch hàng không Indonesia, Boeing 737 Nga chở 173 người hạ cánh khẩn cấp
Sau thảm kịch hàng không Indonesia, Boeing 737 Nga chở 173 người hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Vài ngày sau sự cố rơi máy bay Boeing 737 Max 8 tại biển Indonesia, một máy bay Boeing 737 của Nga chở 173 người đã hạ cánh khẩn cấp vì nứt kính chắn gió.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:14