Sau tham vọng trên biển, Trung Quốc công khai kế hoạch mở rộng tầm với vào không gian

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc muốn mở rộng sự hiện diện trên không trung trong khuôn khổ tham vọng trở thành “lực lượng đẳng cấp thế giới”, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13/11 đưa tin, dẫn lời các quan chức quân đội cấp cao.


Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Chinadaily)

Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Chinadaily)

Nhật báo Trung Quốc đưa tin, Đại tá Wang Zhonghua, người đứng đầu Vụ kế hoạch thuộc Sở thiết bị Không quân Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 11/11 ở thành phố Châu Hải rằng Không quân “sẽ nỗ lực nhằm đối phó với tất cả các mối đe dọa, và đang cố gắng mở rộng tầm với vào không gian”.

Cuộc họp báo của ông Wang diễn ra đúng dịp kỷ niệm 69 năm thành lập Không quân Trung Quốc, và nằm trong khuôn khổ Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 12 kết thúc hồi cuối tuần qua sau 6 ngày tại Châu Hải.

Ông Wang cũng được dẫn lời nói rằng Không quân Trung Quốc hiện đang trải qua “các thay đổi mang tính cách mạng nhằm tạo ra một hệ thống có thể hoạt động trong các kịch bản chiến tranh trong tương lai”.

Cũng theo báo trên, Trung tướng Xu Anxiang, Phó tư lệnh Không quân Trung Quốc, đã phác thảo cái gọi là “một lộ trình nhiều giai đoạn nhằm xây dựng một lực lượng không quân mạnh và hiện đại”.

Theo nguồn tin trên, Không quân Trung Quốc đã xác định các vũ khí hàng đầu, trong đó máy bay chiến đấu J-20 và máy bay vận tải chiến lược Y-20, là các vũ khí thế hệ thứ 4, trong khi các máy bay chiến đấu J-10 và J-16 là nhóm vũ khí thế hệ thứ 3.

Ông Xu cho hay giai đoạn tiếp theo sẽ chứng kiến Không quân cải thiện hơn nữa các khả năng chiến lược và hiện đại hóa cơ cấu tổ chức, các nguồn nhân lực và vũ khí. “Việc xây dựng một lực lượng không quân chiến lược, hiện đại sẽ đạt được vào năm 2035”, ông Xu nói.

Cuối cùng, Không quân Trung Quốc sẽ hoàn toàn phát triển thành lực lượng đẳng cấp thế giới vào giữa thế kỷ 21, ông Xu nói thêm.

Mỹ cảnh giác với tham vọng Trung Quốc

Không quân Trung Quốc là lực lượng lớn nhất trong khu vực và lớn thứ 3 thế giới, theo một báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về về sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Báo cáo năm nay cho biết Không quân Trung Quốc đang trên đường trở thành một “lực lượng không quân chiến lược có khả năng đẩy mạnh sức mạnh tầm xa” và “đang thu hẹp khoảng cách với Không quân Mỹ về một loạt các khả năng, dần dần xóa sổ các lợi thế công nghệ lâu đời của Mỹ”, trong đó có trong vũ trụ.

Hồi đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thành lập một lực lượng vũ trụ như một nhánh thứ 6 của các lực vũ trang Mỹ. Phó tổng thống Mike Pence hồi tháng 8 đã công bố kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ vào năm 2020.

“Nếu Mỹ tiếp tục duy trì lợi thế quân sự trong vụ trụ như Tổng thống Trump đã hứa - và như lực lượng vũ trụ của ông định làm, các quyết định chiến lược và chính sách của Mỹ nên được cảnh báo về các tham vọng của Trung Quốc nhằm trở thành một cường quốc vũ trụ và cách thức quân đội Trung Quốc tự tái tổ chức để tìm kiếm sự thống trị trong vũ trụ”, Elsa Kania, một chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới viết trên trang web quân sự Defense One hồi tháng 9.

Theo báo cáo năm nay của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự Trung Quốc, chương trình vũ trụ của Trung Quốc “tiếp tục phát triển nhanh”, dù bề ngoài Bắc Kinh công khai phản đối việc quân sự hóa trong vũ trụ.

Quân đội Trung Quốc “tiếp tục đầu tư vào việc cải thiện các khả năng” và “đang phát triển nhiều khả năng phản không để làm suy yếu và ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị trên vũ trụ của đối phương trong một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột”, mà các nhà chiến lược xem là “trung tâm của chiến tranh hiện đại”, báo cáo viết.

An Bình

Tổng hợp