“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 Nga rượt đuổi nhau với tốc độ siêu âm

Dân trí Các máy bay chiến đấu của Nga MiG-31 đã tham gia vào một bài diễn tập rượt đuổi nhau với tốc độ siêu âm, mô phỏng kịch bản đánh chặn khi có máy bay lạ xâm nhập không phận.
>>Bộ ba vũ khí Nga chưa có đối thủ trên thế giới

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 Nga rượt đuổi nhau ở tốc độ siêu âm

“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 Nga rượt đuổi nhau với tốc độ siêu âm - Ảnh 2.

Máy bay MiG-31 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

 RT dẫn thông báo ngày 17/1 của bộ phận báo chí Quân khu Trung Nga đưa tin, bài diễn tập được tổ chức ở Perm với sự tham gia của các máy bay MiG-31BM, biến thế mới nhất của dòng máy bay chiến đấu tầm xa huyền thoại MiG-31.

Video ghi lại bài diễn tập do kênh truyền hình Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy cảnh các máy bay cất cánh và hạ cánh ở sân bay. Toàn bộ quá trình "đánh chặn" không được quay lại do các máy bay đều di chuyển với tốc độ rất nhanh và ở khoảng cách xa nhau.

“Các máy bay MiG-31 đã bay với tốc độ siêu âm vượt ngưỡng 2.800 km/h ở độ cao 18.000 m, thông báo cho biết.

Một trong 2 chiếc MiG-31 đóng vai máy bay lạ xâm lược không phận Nga nhằm thực hiện nhiệm vụ trinh thám và cố gắng tránh né các hệ thống phòng không. Trong khi đó, 2 máy bay còn lại thực hiện nhiệm vụ đuổi theo và chặn “vị khách không mời”.

MiG-31 đã gia nhập biên chế Nga từ những năm 1980 và cho tới nay, nó đã trải qua một số lần cải tiến với các biến thể hiện đại hơn. MiG-31BM đã được nâng cấp radar và hệ thống kiểm soát hỏa lực, giúp “chim sắt” Nga tăng cường khả năng phát hiện và truy tìm mục tiêu đối thủ.

MiG-31BM có khả năng mang nhiều loại vũ khí từ tên lửa cho tới bom dẫn đường. Năm ngoái, MiG-31 đã được trang bị vũ khí mới nhất gia nhập quân đội Nga, tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Với radar Zaslon M, MiG-31BM có thể cùng lúc truy quét 10 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu khác nhau với khoảng cách phát hiện lên tới 320km. Theo các chuyên gia quân sự, sau khi cải tiến, khả năng chiến đấu của MiG-31BM tăng lên gấp đôi so với thế hệ đầu MiG-31.

Đức Hoàng

Theo RT