Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?

Từ sự “hoang tưởng kép”, Washington đã xâm phạm chủ quyển quốc gia của Iraq, xem nhẹ lợi ích dân tộc của Iraq, đưa đất nước Iraq vào vòng xoáy vô định...
>>Trump muốn quân Mỹ nắm mỏ dầu Iraq để… ngăn IS trỗi dậy
>>Bộ trưởng Mỹ sang Iraq, tổng lực dồn IS sang Syria

Theo Iraqi News ngày 30/3, người phát ngôn của Chính phủ khu vực Kurdistan (KRG) cho rằng đã tới lúc KRG và chính quyền Iraq phải xúc tiến các cuộc thảo luận nghiêm túc về cuộc "ly hôn thân thiện" giữa Erbil và Baghdad.

"Chúng ta có thể là hai người hàng xóm tốt và đây là cách duy nhất để giải quyết tình trạng bất ổn trong đời sống chính trị tại Iraq".

Theo người phát ngôn của KRG, Safe Guard Dizayee: "Nguyên tắc đồng thuận là điều mà tất cả các phe phái tại Iraq đã đồng thuận vào năm 2003, nhưng bây giờ nguyên tắc đó không còn nữa. Bây giờ luôn là thiểu số phục tùng đa số, vì vậy ngay cả khi người Kurd có 65 ghế ở Baghdad, chúng tôi cũng luôn là những người thiểu số".

Vòng xoáy vô định vẫn không ngừng cuộn trong đời sống chính trị tại Iraq thời hậu Saddam
Vòng xoáy vô định vẫn không ngừng cuộn trong đời sống chính trị tại Iraq thời hậu Saddam

Ông Dizayee nhận định, Erbil và Baghdad không thể làm việc cùng nhau được nữa. Người Kurd phải tìm kiếm một giải pháp cho sự ổn định của mình và cách duy nhất để có được điều đó là Kurdistan phải là một thực thể chính trị độc lập với Iraq.

Theo dự kiến KRG sẽ tổ chức một ​​cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/4/2017 để người dân ở Kurdistan cho biết họ mong muốn gì.

Như vậy là bên cạnh việc phải căng mình trong cuộc chiến với IS, chính quyền Iraq còn phải đối mặt với cuộc chiến nội bộ vốn chưa một ngày ổn định kể từ khi được thành lập.

Khi Chính phủ khu vực Kurdistan muốn “ly hôn thân thiện” với chính quyền Baghdad thì tình trạng vô định của nhà nước Iraq thời hậu Saddam sẽ rơi vào vòng xoáy mới.

Cũng nên nhắc lại rằng, với một chứng cứ được ngụy tạo về việc chính quyền Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt, Tổng thống Bush (con) đã quyết định tấn công Iraq vào ngày 20/3/2003.

Sau 1 tháng 11 ngày thì quân đội Mỹ - có sự hỗ trợ của quân đội Anh - đã xóa sổ chế độ của Saddam Hussein, từ đó mở ra một thời kỳ mới đầy bất ổn cho đất nước Iraq.

Trên chính trường Iraq thời hậu Saddam, vai trò của người Hồi giáo dòng Sunni bị giảm sút rất nhiều, một phần vì người Hồi giáo dòng Sunni không chiếm số đông trong dân số của Iraq, một phần vì bị xem là tàn dư của chế độ Saddam Hussein.

Ngược lại, lực lượng Hồi giáo dòng Shiite đã đóng vai trò chính trong đời sống chính trị tại Iraq thời hậu Saddam.

Và lần đầu tiên trong lịch sử, bàn cờ chính trị Iraq có sự tham gia của lực lượng người Kurd.

Cơ cấu quyền lực được phân chia như sau: người Kurd nắm giữ vị trí Nguyên thủ quốc gia, người Hồi giáo dòng Shiite nắm giữ vai trò người đứng đầu Chính phủ và Quốc hội, người Hồi giáo dòng Sunni chỉ nắm giữ những vị trí thứ yếu trong các cơ quan quyền lực tại Iraq.

Nếu nhìn qua thì có vẻ đây là một cơ cấu hợp lý, đảm bảo cho nhà nước Iraq là đại diện cho toàn xã hội Iraq nên sẽ ổn định và có quyền lực. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ thì đây là nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn trong đời sống chính trị, khiến cho xã hội bất ổn, đất nước Iraq không thể phát triển.

Bởi việc phân chia quyền lực, quyền lợi chủ yếu dựa trên lợi ích đảng phái, vì vậy luôn chứa đựng rất nhiều mâu thuẫn nội tại, bởi sự bất đồng về lợi ích luôn tồn tại và không thể hóa giải.

Mâu thuẫn nội bộ âm ỉ trong chính quyền Baghdad, rồi dần đã phát triển thành cuộc khủng hoảng quyền lực và đỉnh điểm là ngày 15/4/2016 khi “những nhà lập pháp Iraq đã đánh nhau trong bối cảnh Baghdad chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng chính trị về việc làm thế nào để cai quản một đất nước bị chia rẽ”, theo VOA.

Trước tình hình chính trị hỗn loạn tại Iraq, ông Toby Dodge, chuyên viên tư vấn cao cấp của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, nhận định: cuối cùng thì người dân Iraq đã hoàn toàn bị phản bội và nỗi thất vọng về một đời sống chính trị vô định, một đời sống xã hội bất định là những gì họ có được sau khi Saddam bị lật đổ.

Tổng thống Bush mừng chiến thắng sau khi xóa sổ chế độ của Saddam Hussein, đưa Iraq trở thành một quốc gia dân chủ.
Tổng thống Bush mừng chiến thắng sau khi "xóa sổ chế độ của Saddam Hussein, đưa Iraq trở thành một quốc gia dân chủ".

Giới phân tích cho rằng, khi Washington tuyên bố Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt để phát động cuộc chiến, dư luận nhận ra ngay đó là cái cớ được ngụy tạo, song ông Bush vẫn tin rằng sẽ đánh lừa được dư luận – đó là một sự hoang tưởng.

Và Washington càng hoang tưởng hơn khi tin rằng có thể tạo dựng chính quyền mới tại Iraq thời hậu Saddam có thể nằm trong sự quản lý và điều khiển theo ý muốn của Mỹ.

Từ sự “hoang tưởng kép” ấy, Washington đã xâm phạm chủ quyển quốc gia của Iraq, xem nhẹ lợi ích dân tộc của Iraq, chính vì vậy cho nên Mỹ không thể làm gì được trước sự vô định của bàn cờ chính trị tại Iraq. Và nay, khi đại diện người Kurd muốn Erbil “ly hôn thân thiện” với Baghdad sẽ làm gia tăng vòng xoáy vô định trong đời sống chính trị tại Iraq thời hậu Saddam.

Sau 14 năm diễn ra cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ hai năm 2003, từ sự hoang tưởng của chính quyền Bush đã đưa cả dân tộc Iraq vào vòng xoáy bất ổn không ngừng. Có thể thấy rằng người dân Iraq đã phải trả cái giá quá đắt cho sai lầm của chính quyền Mỹ và chưa biết khi nào đất nước Iraq mới có thể được định hình sau khi Washington lật đổ Saddam.

Toàn quyền Paul Bremer - người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp tại Iraq thời hậu Saddam trong 13 tháng - trước khi rời Iraq đã từng tự hào: “Nhìn lại chúng ta thấy rằng Mỹ đã làm được rất nhiều điều cho đất nước Iraq. Thực sự, chúng ta đang giúp cho Iraq trở thành một quốc gia dân chủ”.

Xin phép không bình luận về “thành quả” mà Mỹ đã mang lại cho Iraq như ông Bremer đã tự hào.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Đòn hiểm của Mỹ ở Đông Syria
Đòn hiểm của Mỹ ở Đông Syria

Cái đích mà lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn không dừng lại ở Raqqa mà là toàn bộ vùng Đông Syria.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:00

Ba Lan tính chi 7,6 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ
Ba Lan tính chi 7,6 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Ba Lan đang lên kế hoạch ký hợp đồng trị giá 7,6 tỷ USD với tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ để mua 8 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot hiện đại vào cuối năm nay.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:46

Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất
Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất

(Dân trí) - Nga ngày 31/3 đã hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất, trong bối cảnh hạm đội tàu ngầm của Nga gia tăng các cuộc tuần tra tại nhiều vùng biển thế giới, ngang bằng thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:38

Phát hiện nhân vật khả nghi trong vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Phát hiện nhân vật khả nghi trong vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Qua camera hành trình, cảnh sát Nhật Bản đang điều tra, phân tích chi tiết một người đàn ông trưởng thành xuất hiện phía sau bé Lê Thị Nhật Linh ngay trước thời điểm em bị mất tích và bị sát hại sau đó, báo Asahi của Nhật Bản cho biết hôm nay 1/4.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:26

Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim
Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim

Hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 vừa đánh chặn thành công cả loạt đạn pháo phản lực Grad do quân khủng bố nã vào căn cứ Hmeymim của Nga.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:00

Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý
Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý

(Dân trí) - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 31/3 đã chính thức gửi thư tới Thủ tướng Anh Theresa May, đề nghị cho phép Scotland tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc tách khỏi Anh.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:41

Mỹ trừng phạt các công dân Triều Tiên vì chương trình hạt nhân
Mỹ trừng phạt các công dân Triều Tiên vì chương trình hạt nhân

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 31/3 đã áp lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Triều Tiên là đại diện của các doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài và một công ty, vì có liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:13

Sau 6 giờ lai dắt, phà Sewol xấu số đã được đưa tới cảng Mokpo
Sau 6 giờ lai dắt, phà Sewol xấu số đã được đưa tới cảng Mokpo

Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết phà Sewol ngày 31/3 cuối cùng đã được đưa tới cảng Mokpo ở bờ biển miền Tây Nam, gần 3 năm sau thảm họa chìm phà Sewol làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:00

Bà Clinton chỉ trích ông Trump vì cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao
Bà Clinton chỉ trích ông Trump vì cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 31/3 đã chỉ trích đề xuất ngân sách mới đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cảnh báo việc cắt giảm các khoản chi dành cho Bộ Ngoại giao có thể dẫn tới những hệ quả khó lường.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:29

Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump nói cuộc gặp với ông Tập sẽ "rất căng"
Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump nói cuộc gặp với ông Tập sẽ "rất căng"

(Dân trí) - Bắc Kinh tin rằng cuộc hội đàm đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tích cực, suôn sẻ thay vì căng thẳng, “khó khăn” như bình luận của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:38

Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi
Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã thẩm vấn 3 công dân Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến nghi án ông Kim Jong-nam trước khi để họ trở về nước vì "không còn lý do nào" để giữ họ lại, theo AFP.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM
Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM

Quân đội Nga khẳng định, Mỹ hy vọng có thể giành lợi thế chiến lược bằng việc cải tiến ABM và giảm năng lực răn đe hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra đã tìm thấy một chiếc còi báo động an ninh được cho là của Lê Thị Nhật Linh, bé gái Việt 9 tuổi bị sát hại ở Nhật Bản hồi tuần trước, báo Mainichi cho biết hôm nay 31/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:55

Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ
Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ Không lực Một còn được gọi với những cái tên "mỹ miều" như "Nhà Trắng di động", "Khách sạn bay". Điều này xuất phát từ thực tế là nó được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại nhất, với nhiệm vụ chuyên chở an toàn Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:22

Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?
Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?

Thời gian qua, Quân đội Syria đã tích cực chiêu mộ thêm binh lính để bổ sung quân số cho lực lượng quân sự vốn đang ít ỏi của mình.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:00

Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp
Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp

Để giành lợi thế trước quân khủng bố tại Hama, Nga đã quyết định dùng tới vũ khí khủng khiếp nhất hiện diện tại Syria - pháo nhiệt áp TOS-1A.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên
Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 31/3 xác nhận thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam đã được đưa trở về Triều Tiên cùng với các nghi phạm Triều Tiên có liên quan, AFP cho biết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:37

Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90
Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90

(Dân trí) - Một cụ ông người Anh từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 đã quyết định chuyển đổi sang hình hài nữ giới ở tuổi 90 sau hàng chục năm che giấu giới tính thật.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:13

Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo
Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo

(Dân trí) - Nếu có thể lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, nhiều người Hàn Quốc muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, hãng tin Dong-A Ilbo dẫn khảo sát của công ty Embrain cho biết ngày 29/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:07

Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?
Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Trong cùng một ngày, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng loạt đưa ra những tiếng nói quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự tại Syria kéo dài suốt 6 năm qua.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:00

Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách
Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách

(Dân trí) - Từng là một phi công giàu kinh nghiệm và theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila là một trong số ít các lãnh đạo thế giới có thể tự lái máy bay trong các chuyến công du để tiết kiệm ngân sách.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:40

Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?
Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?

Các lãnh đạo của Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường thêm sức mạnh cho các lực lượng quân đội ở châu Âu bằng một sư đoàn tăng thiết giáp.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:00

Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?
Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?

Kể từ khi bà Park bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:00

Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao
Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao

(Dân trí) - Sau những thăng trầm sự nghiệp chính trị từ khi còn là một "công chúa Nhà Xanh" đến khi trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 31/3 đã chấp hành lệnh tạm giam của tòa án để phục vụ công tác điều tra cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:23