Nghi án Kim Jong-nam: Chưa được trắng án, Đoàn Thị Hương buộc phải biện hộ

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa thượng thẩm Malaysia Shah Alam sáng nay 16/8 đã ra phán quyết rằng vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam hồi tháng 2 năm ngoái, mà trong đó Đoàn Thị Hương là một trong hai nghi phạm, không phải là một trò lừa. Do đó, Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia sẽ bước vào phần biện hộ.

Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia bị dẫn giải tới tòa

Công dân Triều Tiên Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại vào ngày 13/2/2017 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tòa thượng thẩm Shah Alam tại Malaysia sáng ngày 16/8 đã công bố phán quyết đối với 2 nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah trong nghi án Kim Jong-nam.

Theo đó, tòa xác định có bằng chứng chống lại hai nghi phạm và hai người này sẽ phải bước vào phiên biện hộ.

Động cơ chính trị?

Theo Sputnik, Thẩm phán không loại trừ khả năng nghi án sát hại công dân Triều Tiên mang động cơ chính trị, nhưng chưa có bằng chứng để chứng minh.

Tiếp tục bị tạm giam chờ các phiên đối chất

Theo New Straits Times, hai bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ chờ đến phiên tòa tiếp theo để đưa ra biện hộ. Tuy nhiên, hiện tòa án chưa ấn định thời gian cụ thể cho phiên tòa tiếp theo.

Theo đó, các phiên đối chất của bị cáo Siti sẽ diễn ra vào các ngày 1,5,7,8,12,13/11/2018 và 12-14/12/2018. Các phiên đối chất của Đoàn Thị Hương sẽ diễn ra trong thời gian từ 7-10/11/2017 và 28-31/1/2019 và 18-19/2/2019.

Luật sư biện hộ sẽ làm hết sức có thể

Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana cũng như bố mẹ của Siti đều bàng hoàng về quyết định của tòa, song cho biết sẽ tôn trọng phán quyết này. Về phần mình, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, nói: "Tôi không biết làm gì tiếp theo. Tôi chỉ hy vọng họ sẽ tuyên bố con tôi vô tội để nó có thể trở về nhà".

Gooi Soon Seng, luật sư biện hộ của bị cáo Siti, nói: "Chúng tôi vô cùng thất vọng với phán quyết. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể ở giai đoạn biện hộ".

Các phiên đối chất của bị cáo Siti sẽ diễn ra vào các ngày 1,5,7,8,12,13/11/2018 và 12-14/12/2018.

Các phiên đối chất của Đoàn Thị Hương sẽ diễn ra trong thời gian từ 7-10/11/2017 và 28-31/1/2019 và 18-19/2/2019.

"Không phải trò lừa"

11h50: Theo New Straits Times, trong tài liệu trình lên tòa án, các công tố viên đã bác bỏ lập luận của các luật sư bào chữa rằng hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aishah bị lừa tham gia vào phi vụ mà họ nghĩ là một cảnh quay truyền hình thực tế.

"Đây là một vụ sát hại được lên kế hoạch và thực hiện kỹ lưỡng", tài liệu của các công tố viên nói và cho rằng hai bị cáo đã được "huấn luyện" để đảm bảo phi vụ thành công.

Tài liệu cũng nêu thêm: "Vụ việc có yếu tố bạo lực và chỉ riêng điều này cũng đủ để loại trừ khả năng đây chỉ là một trò chơi khăm". Bên công tố cũng chỉ ra, nếu là một trò đùa thì phải có yếu tố hài hước, nhưng các đoạn video trích từ camera an ninh sân bay cho thấy các bị cáo không hề tươi tỉnh trong và sau vụ tấn công. "Đó không phải một trò lừa, họ (hai bị cáo) biết rõ mình đang làm gì", bên công tố kết luận.

Hai bị cáo tỏ ra vô cùng bàng hoàng và bật khóc sau khi phán quyết được đưa ra.


Đoàn Thị Hương bị dẫn giải tới tòa sáng 16/8. (Ảnh: Twitter)

Đoàn Thị Hương bị dẫn giải tới tòa sáng 16/8. (Ảnh: Twitter)

11h30: Phóng viên Melissa Goh của hãng tin Channel News Asia dẫn nguồn tin tòa án cho biết, trong phiên tòa sáng nay, Thẩm phán Tòa thượng thẩm Shah Alam đã ra phán quyết nói rằng, bên công tố viên đã đưa ra bằng chứng chứng minh vụ sát hại công dân Triều Tiên không phải là một trò lừa. Với phán quyết này, hai bị cáo sẽ phải đưa ra lời biện hộ.

"Mẹ ơi, con bị lừa"

Bà Benah, mẹ của nghi phạm Siti, cho biết trong thời gian con gái bị giam giữ, bà vẫn có các cuộc nói chuyện điện thoại với Siti. Siti đã nói với bà rằng cô bị lừa và nghĩ rằng đang tham gia một cảnh quay truyền hình thực tế. "Nó nói: Mẹ ơi, mọi chuyện đều được sắp đặt. Con bị lừa rồi". Tuy nhiên, mỗi cuộc gọi điện chỉ được tối đa 5 phút nên bà Benah không thể nghe con kể toàn bộ sự việc.

Siti Aishah, 25 tuổi, vốn là nhân viên mát xa bán thời gian tại một spa ở Kuala Lumpur. Hãng tin Channel News Asia dẫn nguồn tin điều tra cho biết, ở đây, cô đã quen với một người đàn ông Triều Tiên lấy tên là “James”. Họ gặp gỡ nhau vài lần trước khi Siti bị dụ dỗ tham gia vào một phi vụ với hứa hẹn rằng cô có thể trở thành ngôi sao trong lĩnh vực truyền hình thực tế.


Nữ nghi phạm Indonesia Siti Aishah và nghi phạm Triều Tiên có tên gọi James (giữa). (Ảnh: Star)

Nữ nghi phạm Indonesia Siti Aishah và nghi phạm Triều Tiên có tên gọi "James" (giữa). (Ảnh: Star)

"Vấn đề mấu chốt"

Sau phiên tòa hôm nay, hai nữ bị cáo hoặc sẽ được tuyên trắng án hoặc được quyền biện hộ.

Phó Công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin cho rằng nói: "Tôi có linh cảm là phiên tòa sẽ bước sang phần biện hộ. Vấn đề mấu chốt ở đây là dấu vết chất độc VX được phát hiện trên người họ (hai bị cáo) mà chất độc này được xác định là nguyên nhân khiến nạn nhân Triều Tiên tử vong. Do vậy, họ sẽ phải đưa ra lời giải thích cho sự trùng hợp này".

Trong khi đó, các luật sư biện hộ cho rằng, vấn đề mấu chốt là các công tố viên vẫn không làm rõ được động cơ gây án của hai bị cáo.

Video ghi lại khoảnh khắc người nghi là ông Kim Jong-nam bị tấn công

Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư biện hộ của bị cáo Đoàn Thị Hương nói rằng, ông tin thân chủ sẽ được trắng án trong phiên tòa hôm nay. Ông Gooi Soon Seng, luật sư biện hộ của Siti Aishah cũng có nhận định tương tự.

"Rất nhiều khía cạnh bằng chứng có lợi cho Đoàn Thị Hương, ví dụ như hành xử của cô ấy sau vụ việc. Cô ấy quay lại sân bay 2 ngày sau đó, điều mà không kẻ giết người nào làm", ông Hisyam nói. Ông cho rằng, Đoàn Thị Hương chỉ là một cô gái cả tin.

An ninh được siết chặt trước giờ tuyên án


(Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)


Những người tham dự phiên tòa được yêu cầu giao nộp điện thoại cho cảnh sát trước khi vào phòng tuyên án. (Ảnh: Twitter)

Những người tham dự phiên tòa được yêu cầu giao nộp điện thoại cho cảnh sát trước khi vào phòng tuyên án. (Ảnh: Twitter)

34 nhân chứng và 236 tang chứng

Dự kiến Thẩm phán Azmi Ariffin của tòa án thượng thẩm sẽ đưa ra phán quyết đối với hai nữ bị cáo trong phiên tòa sáng nay sau hàng loạt phiên tòa sơ thẩm. Theo Bernama, trong 7 tháng xét xử đã có sự tham gia của tổng cộng 34 nhân chứng và 236 tang chứng đã được đưa ra tại tòa trong đó có trang phục của hai bị cáo thời điểm xảy ra vụ sát hại và các video trích xuất từ camera an ninh tại sân bay Kuala Lumpur.

Hai bị cáo được đưa đến tòa Shah Alam

Theo Malaymail, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aishah đã được đưa đến tòa án Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur vào sáng nay. Hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy các cảnh sát đã áp giải hai bị cáo đến tòa.

Nghi án Kim Jong-nam: Chưa được trắng án, Đoàn Thị Hương buộc phải biện hộ - 5

Nghi phạm Siti Aishah (Ảnh: Reuters)

Nghi phạm Siti Aishah (Ảnh: Reuters)

Chờ đợi phán quyết


Bị cáo Đoàn Thị Hương (phải) và bị cáo Siti Aishah (Ảnh: Washington Times)

Bị cáo Đoàn Thị Hương (phải) và bị cáo Siti Aishah (Ảnh: Washington Times)

Theo Guardian, sáng nay 16/8, thẩm phán Tòa thượng thẩm Tòa thượng thẩm Shah Alam ở Malaysia sẽ đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia).

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah bị cáo buộc có liên quan đến vụ dùng chất độc thần kinh để sát hại một công dân Triều Tiên tên Kim Chol được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Trước phiên tòa, nhiều chuyên gia luật đã đưa ra nhận định về các kịch bản có thể xảy ra. Theo đó, nếu tòa án cho rằng có đủ bằng chứng để buộc tội hai nữ bị cáo sát hại công dân Triều Tiên, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần biện hộ của các bị cáo và quá trình xét xử có thể kéo dài thêm vài tháng.

Một kịch bản nữa cũng có thể xảy ra là tòa án sẽ tuyên trắng án hoặc điều chỉnh cáo buộc theo hướng ít nghiêm trọng hơn đối với các bị cáo như tội ngộ sát.

Hai luật sư biện hộ của Đoàn Thị Hương và Siti Aishah tin rằng, họ sẽ được tuyên trắng án trong phiên tòa hôm nay. Song theo các chuyên gia, kể cả khi được tuyên trắng án, các bị cáo cũng chưa được thả tự do ngay lập tức vì họ có thể đối mặt với các cáo buộc vi phạm quy định về thị thực.

Về phần mình, các chuyên gia luật Malaysia cho rằng phiên tòa sẽ chưa thể kết thúc hôm nay vì thẩm phán có thể vẫn muốn các bị cáo tự bào chữa. Đến nay, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aishah vẫn chưa có cơ hội được tự bào chữa tại tòa.

Toàn cảnh diễn biến nghi án ông Kim Jong-nam bị sát hại

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại khi đang chờ lên máy bay đi Macao tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia ngày 13/2/2017. Giới chức Malaysia tin rằng, người đàn ông nghi là ông Kim Jong-nam này đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aishah bị bắt giữ chỉ một ngày sau đó. Tuy nhiên, các bị cáo này nói rằng họ bị lừa tham gia phi vụ vì nghĩ đó chỉ là một cảnh quay truyền hình thực tế. Những người trả tiền cho họ được cho là 4 người đàn ông Triều Tiên. Những người này đã lên máy bay trở về Bình Nhưỡng ngay sau vụ việc.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, phiên tòa xét xử các bị cáo không thể hiện sự công bằng với bản kết luận điều tra thể hiện sự thiên vị, cộng với sự vắng mặt của 4 nghi can người Triều Tiên. Theo họ, cáo trạng được bên công tố đưa ra là "quá đơn giản" và không thể hiện được động cơ gây án.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm