Sáng kiến hành hương thông minh hỗ trợ các tín đồ Hồi giáo đến Mecca

Với sáng kiến này, Chính phủ Saudi Arabia hy vọng, người Hồi giáo sẽ có một lễ hành hương an toàn đến Thánh địa Mecca trong năm nay.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới đang đổ về Thánh địa Mecca, Saudi Arabia trong lễ hành hương Hajj. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với chính quyền Saudi Arabia trong việc bảo đảm công tác hậu cần. Nhằm hỗ trợ các tín đồ Hồi giáo đến Thánh địa Mecca, Chính quyền Saudi Arabia đang triển khai sáng kiến “Hành hương thông minh”, với nhiều ứng dụng hỗ trợ ở mọi khía cạnh, từ kế hoạch di chuyển cho đế chăm sóc sức khỏe.


Lễ hành hương kéo dài từ ngày 19-24/8 tới sẽ thu hút 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Wikipedia

Lễ hành hương kéo dài từ ngày 19-24/8 tới sẽ thu hút 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Wikipedia

Dự kiến, lễ hành hương kéo dài từ ngày 19-24/8 tới sẽ thu hút 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi cầu nguyện và đi bộ 7 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh khối đá thiêng Kaaba ở thánh địa Mecca, dòng người hành hương tiếp tục đổ về khu vực núi Arafat, nơi nhà tiên tri Muhammad đã thuyết giảng lần cuối cùng. Từ núi Arafat, người hành hương tiếp tục di chuyển đến khu vực Muzdalifa, nhặt những viên sỏi dọc đường để thực hiện nghi thức ném đá ma quỷ tại thung lũng Mina trong 3 ngày lễ hội Eid-al-Adha.

Trong bối cảnh đông người tham gia lễ hành hương, những tai nạn đáng tiếc thường xảy ra. Nhằm đảm bảo an toàn cho người hành hương, Bộ Hành hương Saudi Arabia vừa cho ra mắt ứng dụng Manasikana.

Ứng dụng Manasikana được giới thiệu sơ lược như sau: “Ứng dụng cung cấp tính năng dịch thuật, gồm các ngôn ngữ Arab, Anh, Pháp, Urdu, Mã-lai, Thổ Nhĩ Kỳ, Began. Ứng dụng cung cấp bản đồ khu vực Makkah, Holy sites, Madinah và Jeddah. Sau khi cái đặt ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng truy cập bản đồ của nhiều khu vực mà không cần kết nối Internet”.

Bên cạnh đó, ứng dụng Manasikana cho phép các thành viên gia đình và bạn bè theo dõi vị trí của nhau trong thời gian thực trên hệ thống bản đồ, qua đó, các đoàn hành hương sẽ không bị lạc nhau trong lúc cầu nguyện tại Thánh địa Mecca. Manasikana cũng thông báo khoảng thời gian người dùng đang cầu nguyện, và lần cầu nguyện tiếp theo. Ứng dụng cũng cập nhật những địa điểm Masjids, nhà hàng, nhà vệ sinh và những nơi cần quan tâm khác cho những người hành hương. Với Manasikana, người dùng có thể gọi hỗ trợ khẩn cấp bằng cách chạm vào nút màu đỏ luôn hiển thị trên màn hình điện thoại. Người hành hương cũng có thể gửi đề xuất cải thiện dịch vụ đến chính phủ Saudi Arabia.

Việc cho ra mắt ứng dụng Manasikana được xem là mở đầu cho sáng kiến “Hành hương thông minh” của chính phủ Saudi Arabia. Trước đó, Bộ Hành hương Saudi Arabia phát hành một video giới thiệu các công cụ công nghệ tiên tiến sẽ được áp dụng vào năm 2029, nhằm giúp lễ hành hương của người Hồi giáo dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn đối với tất cả mọi người.

Video cho thấy mọi người hành hương đã đăng ký đến thành địa Mecca sẽ nhận được một gói bưu kiện trước chuyến đi. Gói bưu kiện gồm một thẻ nhận dạng, tai nghe và đồng hồ điện tử. Thẻ nhận dạng cho phép khách hành hương đi qua cổng điện tử thay vì hải quan tại sân bay, và lên một chuyến tàu đưa họ thẳng đến thành địa Mecca. Thẻ nhận dạng này cũng được sử dụng để nhận phòng khách sạn, truy cập thông tin lưu trú. Tai nghe và đồng hồ điện tử cung cấp cho khách hành hương tất cả các thông tin cần thiết. Tai nghe cũng cho phép cơ quan chức năng có thể giúp hỗ trợ người khuyết tật trên đường hành hương.

Với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, Chính phủ Saudi Arabia hy vọng, người Hồi giáo sẽ có một lễ hành hương an toàn đến Thánh địa Mecca trong năm nay.

Theo Thiều Dương

VOV

Bài liên quan
Đang được quan tâm