Saddam viết thư dài 5.000 từ gửi nước Mỹ

Luật sư của Saddam Hussein ngày 21/7 đã phát hiện một bức thư của thân chủ mình gửi tới những người dân Mỹ, kêu gọi nhân dân nước này yêu cầu Tổng thống của họ rút quân ra khỏi Iraq.

Theo tờ New York Times, lá thư trên dài khoảng 5.000 từ, ghi ngày mùng 7 tháng 7, viết theo lối trần thuật với những đoạn luận được sắp xếp hơi rối rắm.

 

"Hỡi nhân dân Mỹ, các bạn cũng như dân tộc chúng tôi và những người con anh hùng của chúng tôi đang phải hứng chịu đau khổ, thêm vào đó là sự hạ thấp của uy tín và vị thế xã hội nước Mỹ, - tất cả đều gây ra bởi những hành động phi lý của người đứng đầu nhà nước các bạn...", Saddam Hussein viết trong lá thư của mình.

 

"Trách nhiệm trước những vụ thảm sát, trước những dòng máu đổ tràn trên đường phố và làng mạc Iraq, rồi sẽ lại là do nhân dân Mỹ phải đứng ra hứng chịu trước hết, chứ chẳng phải là ai khác".

 

Cũng theo nhận định của New York Times, bức thư của cựu Tổng thống Iraq chứa đựng nhiều nét nhân văn. Chẳng hạn như, qua những dòng viết của mình, Saddam đề nghị chính quyền Mỹ lựa chọn một đất nước trung lập nào đó, và thông qua quốc gia ấy, những người nổi dậy Iraq sẽ có thể trao trả các tù binh Mỹ.

 

Kết thúc lá thư là một lời nhắn ngắn gọn: "Hãy cứu lấy đất nước của mình hỡi những quý ông và quý bà đáng kính, và hay buông tha cho Iraq".

 

Lá thư đầy tâm huyết của Saddam Hussein xuất hiện vào ngày thứ 14 trong thời gian tuyệt thực của vị cựu Tổng thống này. Quyết định tuyệt thực của Saddam nhằm tỏ ý phản đối trước cái chết của 3 người luật sư biện hộ cho ông.

 

Trước thông tin về lá thư của Saddam Hussein, hiện phía Mỹ chưa có một lời bình luận chính thức nào.

 

Theo Tiền Phong

Đang được quan tâm