S-400: Cơ hội cuối cùng để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga

Việc Nga bàn giao các thành phần của tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định của Mỹ ngừng cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả có thể dẫn đến một chuỗi đổ vỡ khiến Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi NATO.
>>Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400
>>Nga vẫn bàn giao S-400 cho Trung Quốc dù bị Mỹ trừng phạt
>>S-300 và S-400 có đánh bại máy bay tàng hình Mỹ?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tiến tới gần hơn một chiến thắng ngoại giao lớn trong nỗ lực chia rẽ khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc Nga bàn giao các thành phần của tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định của Mỹ ngừng cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả có thể dẫn đến một chuỗi đổ vỡ khiến Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi NATO, chuyên gia Hans Binnendijk làm việc tại Hội đồng Atlantic viết trên Defense News.

S-400: Cơ hội cuối cùng để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản cuối tháng 6. Ảnh: REUTERS

Theo ông Binnendijk, giờ vẫn còn cơ hội để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga.

Tranh cãi hiện tại có thể dễ dàng leo thang. Nga đã đề nghị bán tiêm kích Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thay thế tiêm kích F-35 mà Mỹ không giao cho nước này. Căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng khi Ankara lần nữa đe dọa tấn công các đơn vị người Kurd ở Syria - lực lượng đã hỗ trợ phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Các thượng nghị sĩ Mỹ hàng đầu đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA). Thổ Nhĩ Kỳ có thể trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách cấm Mỹ sử dụng các căn cứ không quân, cơ sở radar, khu cảng và các cơ sở thu thập tình báo. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn đáp trả các đồng minh của Mỹ - những lực lượng ủng hộ lập trường của Mỹ về vấn đề S-400, Ankara có thể dễ dàng mở dòng người tị nạn về phía bắc.

Lo ngại chính của Mỹ

Những lo ngại chính của Mỹ về bảo vệ công nghệ F-35 là hợp lý và cũng là lo ngại chung của các thành viên tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Những lo ngại này xuất phát từ ba lý do:

Thứ nhất, nếu radar của S-400 có thể theo dõi liên tục máy bay F-35 khi cả hai khí tài này hoạt động gần nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có thể xác định tốt hơn các dấu hiệu đặc thù của F-35 và làm giảm lợi thế tàng hình của máy bay này.

S-400: Cơ hội cuối cùng để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga - 2

Tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ bay thử nghiệm sau khi cất cánh từ nhà máy lắp ráp của Tập đoàn Lockheed Martin ở bang Texas. Ảnh: EPA-EFA

Thứ hai, F-35 được coi là một “máy tính biết bay”. Nếu F-35 kết nối với các máy tính vận hành S-400, những lợi thế kỹ thuật số của F-35 sẽ bị tổn hại. Nếu một quốc gia sở hữu cả hai hệ thống này thì sẽ rất khó để chặn sự liên kết giữa các máy tính như vậy. Các chuyên gia kỹ thuật của Nga hỗ trợ vận hành S-400 chắc chắn sẽ cố gắng thu thập thông tin về khả năng của F-35.

Và thứ ba, nếu S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ được kết nối với các radar phòng không của NATO, Nga sẽ không khác gì người trong cuộc và có thể nhìn thấu các hệ thống tình báo, giúp nước này phát triển các giải pháp khắc chế.

Các đối tác khác của Mỹ như Saudi Arabia, Qatar và Ấn Độ cũng đang theo đuổi việc mua S-400, vì vậy hậu quả tiềm ẩn nói trên có thể xảy ra trên toàn thế giới.

Sự chênh lệch giá cả và khác biệt quan điểm chia sẻ công nghệ đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đề nghị bán hệ thống Patriot của Mỹ và mở ra cơ hội cho Tổng thống Putin bán S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ làm gì để sửa lỗi?

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một đồng minh quan trọng của NATO. Không chỉ là quốc gia có vị trí địa chiến lược cho quân đội Mỹ thực hiện sứ mệnh, Thổ Nhĩ Kỳ còn có quân đội lớn thứ hai trong NATO. Do đó, một cuộc chia tay giữa cả hai sẽ là thảm họa cho liên minh phương Tây.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cũng đang tìm cách làm giảm đi những lo ngại của Mỹ về thương vụ S-400. Các bản sửa lỗi kỹ thuật để S-400 trở nên ít nguy hiểm hơn đã được xem xét nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đề nghị cùng Mỹ thành lập nhóm làm việc chung để xử lý các lo ngại tiềm năng của Mỹ đối với S-400 nhưng Mỹ phớt lờ.

Trong quá khứ, các điều chỉnh kỹ thuật đã tạo ra sự khác biệt trong các tình huống khác nhau.

S-400: Cơ hội cuối cùng để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga - 3

Hệ thống S-400 đi qua Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh ngày Chiến thắng ở Moscow năm 2015. Ảnh: GETTY

Ví dụ, cả chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và Ronald Reagan đều đề xuất bán máy bay F-15 và các hệ thống cảnh báo sớm trên không tương ứng cho Saudi Arabia. Tuy nhiên, thương vụ chỉ được hoàn thành sau khi một loạt các điều chỉnh kỹ thuật được thực hiện để bảo vệ an ninh của Israel.

Những chiếc F-15 bán ra được giới hạn về phạm vi, nhiệm vụ và triển khai hoạt động một cách nghiêm ngặt.

Với lý do trên, chuyên gia Binnendijk cho rằng giải pháp như vậy đáng để Mỹ thử thêm một lần nữa để xem liệu một loạt các điều chỉnh kỹ thuật có thể cải thiện các hậu quả tiêu cực và thậm chí lật ngược tình thế với Nga hay không.

Các thành viên châu Âu khác tham gia trong chương trình F-35 có thể cùng tham gia thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý. Trong đó, kế hoạch sẽ được tiến hành như sau:

- Có thể trì hoãn bàn giao F-35 cho tới khi tất cả kỹ thuật viên S-400 của Nga rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Người Nga có một năm để cung cấp cho người Thổ Nhĩ Kỳ một số khóa huấn luyện cơ bản.

- Thỏa thuận được “NATO hóa” khi các nhân viên của NATO từ nhiều quốc gia sẽ vận hành S-400.

- S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị cấm vận hành vào bất cứ khi nào F-35 bay trong phạm vi hoạt động của radar S-400.

- S-400 có thể bị ngắt kết nối với mạng lưới phòng không của NATO và các máy tính của F-35. Điều này sẽ khiến S-400 trở thành hệ thống phòng không kém hiệu quả hơn nhiều nhưng âu đó cũng là cái giá mà ông Erdogan cần phải trả.

- Mỹ có thể mang đến những điều kiện ưu ái hơn nữa trong việc bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, giúp người Thổ Nhĩ Kỳ có một lựa chọn tốt hơn.

- Thổ Nhĩ Kỳ có thể đồng ý cho phép NATO khai thác S-400 để hiểu rõ hơn về khả năng của hệ thống này.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý những điều kiện như trên, nước này vẫn có thể có được F-35 lại có thể tránh được sự rạn nứt trong NATO.

Theo Tri Túc
Pháp luật TP. HCM
MỚI NHẤT
Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn
Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn

(Dân trí) - Nhà vua Malaysia Abdullah Ahmad Shah đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân nước này khi dừng đoàn xe giữa đường, tận tình hỏi thăm một người gặp tai nạn giao thông khi đang đi tới một sự kiện.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:25

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ?
Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ?

Có 2 yếu tố chính được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ hiện nay.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:43

Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung bất chấp lời cảnh báo từ Bình Nhưỡng rằng đây có thể là động thái gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:35

Đình công quy mô lớn tại Hong Kong, 200 chuyến bay bị hủy
Đình công quy mô lớn tại Hong Kong, 200 chuyến bay bị hủy

(Dân trí) - Hong Kong đã hủy 200 chuyến bay trong hôm nay do lo ngại tình trạng biểu tình và đình công có thể làm ảnh hưởng tới việc vận hành và hoạt động của sân bay.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:44

Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria
Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria

(Dân trí) - Nga được cho đã vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ S-400 tại thành phố Masyaf, tỉnh Hama, Syria sau khi Damascus hoàn tất việc lắp đặt hệ thống S-300 ở gần khu vực này, truyền thông địa phương đưa tin.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:45

Liên Xô từng lên kế hoạch hủy diệt Mỹ bằng “bom sóng thần”
Liên Xô từng lên kế hoạch hủy diệt Mỹ bằng “bom sóng thần”

Ít ai biết được rằng, kế hoạch hủy diệt nước Mỹ bằng một trận sóng thần nhân tạo lại là sản phẩm trí tuệ của nhân vật đạt giải Nobel hòa bình.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:55

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, bao gồm các hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông, trong chuyến thăm tới Australia.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:51

Đệ nhất Phu nhân Syria tuyên bố chiến thắng bệnh ung thư vú
Đệ nhất Phu nhân Syria tuyên bố chiến thắng bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Bà Asma Assad, phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho biết bà đã khỏi hoàn toàn bệnh ung thư vú sau 1 năm bị chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:05

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ chết ở tuổi 93
Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ chết ở tuổi 93

(Dân trí) - Noun Chea, nhân vật được mệnh danh là “thủ lĩnh số 2” của Khmer Đỏ, đã chết ở tuổi 93 tại một bệnh viện ở Campuchia.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:03

29 người chết trong 2 vụ xả súng: Cuối tuần “đẫm máu” của nước Mỹ
29 người chết trong 2 vụ xả súng: Cuối tuần “đẫm máu” của nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 12 giờ đồng hồ, nước Mỹ chứng kiến hai vụ xả súng nhằm vào một siêu thị và một quán bar tại hai thành phố khiến 29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:38

Việt Nam tham dự Hội thao quân sự quốc tế lần thứ V-2019 tại LB Nga
Việt Nam tham dự Hội thao quân sự quốc tế lần thứ V-2019 tại LB Nga

Năm nay là năm thứ hai, Việt Nam cử đoàn vận động viên tham dự Hội thao quân sự quốc tế lần thứ V/2019, diễn ra từ ngày 3-7/8, tại Liên bang Nga.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:10

Iran bắt giữ tàu dầu trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng
Iran bắt giữ tàu dầu trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu dầu của Iraq cùng 7 thủy thủ trên Vịnh Ba Tư với cáo buộc vận chuyển dầu lậu, trong một động thái nhằm chứng tỏ sức mạnh giữa lúc căng thẳng với phương Tây leo thang.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người bay” Pháp lập kỷ lục vượt eo biển Anh thành công
“Người bay” Pháp lập kỷ lục vượt eo biển Anh thành công

(Dân trí) - Nhà sáng chế Pháp Franky Zapata đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử vượt qua eo biển Anh thành công bằng ván bay.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 04:21

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra một loạt bằng chứng để chứng minh rằng Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 03:10

Xả súng tại quán bar Mỹ, ít nhất 10 người chết
Xả súng tại quán bar Mỹ, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Truyền thông địa phương đưa tin một vụ xả súng xảy ra tại quán bar ở bang Ohio đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Đây là vụ xả súng thứ 2 trong vòng chưa đầy 12 giờ tại Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 02:21

Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu
Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu

(Dân trí) - Giới phân tích đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy cuộc họp kín của các lãnh đạo cấp cao đương chức và nghỉ hưu của Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 11:57

ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông
ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng do sự hiện diện của nhiều tàu chiến trên Biển Đông.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:29

Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”
Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”

Dư luận quốc tế tiếp tục lên án hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 09:15

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng
Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi kẻ xả súng tấn công siêu thị Walmart tại Texas, Mỹ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:38

Xả súng tại siêu thị ở Mỹ, ít nhất 20 người chết
Xả súng tại siêu thị ở Mỹ, ít nhất 20 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng tại một siêu thị ở Texas, Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:56

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay khẳng định các khách hàng Mỹ không phải trả tiền thuế nhập khẩu mà ông đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:57

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sắp triển khai tên lửa tại châu Á
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sắp triển khai tên lửa tại châu Á

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông ủng hộ việc đặt tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á trong tương lai gần, trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:23

Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ
Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ

Nhà vua Thái Lan Rama X đã sắc phong cho một nữ thiếu tướng danh hiệu Hoàng Quý Phi - lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ qua.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:30

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích
Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích

Bình luận về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, những hành động vừa qua của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích. Dù vậy, Việt Nam vẫn cần phải giải quyết vấn đề này với Trung Quốc thông qua các biện pháp đàm phán ngoại giao.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:59