Radar không quân Thái Lan phát hiện máy bay lạ từ Malaysia

Dân trí Một trạm radar của không quân Thái Lan đã phát hiện tín hiệu một chiếc máy bay chưa rõ danh tính cất cánh từ Malaysia vào sáng sớm ngày 8/3 và bay về hướng bắc nhưng sau đó chuyển hướng về phía Eo biển Malacca.
>>Báo Mỹ: Máy bay mất tích bị chuyển hướng bằng máy tính
>>Bắc Kinh bác thông tin MH370 bị hành khách Trung Quốc khủng bố

26 quốc gia đang phối hợp tìm kiếm MH370 nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết quả.
26 quốc gia đang phối hợp tìm kiếm MH370 nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết quả.

Radar quân sự, đặt tại thành phố Surat Thani ở miền nam Thái Lan, đã phát hiện một máy bay chở khách vốn chuyển hướng và đi qua thành phố cảng Butterworth tại Malaysia, Tư lệnh không quân Thái Lan Prajin Juntong ngày 18/3 cho biết.

Máy bay có thể đã bay về hướng Eo biển Malacca, ông Juntong cho hay, nhưng nói thêm rằng vẫn chưa biết đó có phải là chuyến bay MH370 hay không.

Chuyến bay MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur lúc 12h41 sáng sớm ngày 8/3 giờ địa phương để đi Bắc Kinh và hệ thống nhận và phát tín hiệu trên máy bay đã bị ngừng lúc 1h20 sáng cùng ngày.

Phát ngôn viên không quân Thái Lan, ông Montol Suchookorn, cho biết vào lúc 1h28 ngày 8/3, radar quân sự Thái "đã phát hiện một tín hiệu không bình thường của một máy bay bay theo hướng ngược lại với chuyến bay MH370", hướng trở lại Kuala Lumpur. Máy bay sau đó rẽ phải về phía Butterworth, một thành phố của Malaysia dọc Eo biển Malacca. Tín hiệu radar không liên tục và không chứa bất kỳ dữ liệu nào như số hiệu chuyến bay.

Ông Suchookorn nói thêm, ông không biết chính xác radar quân sự Thái phát hiện máy bay lần cuối cùng là khi nào. Trong khi đó, giới chức Malaysia cho biết radar quân sự của họ phát hiện MH370 lần cuối cùng là lúc 2h40 sáng 8/3.

Việc Thái Lan chia sẻ dữ liệu radar quá muộn, 10 ngày sau khi MH370 mất tích, có thể không thay đổi nhiều về những điều mà giới chức Malaysia đã biết, nhưng lại đặt ra các nghi vấn về mức độ chia sẻ thông tin quân sự của các quốc gia trong một trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, Malaysia đã phải mất một tuần mới xác định được rằng MH370 đã bay qua Eo biển Malacca, một thông tin quan trọng dẫn tới việc thay đổi chiến lược tìm kiếm.

Khi được hỏi rằng tại sao Thái Lan lại mất quá nhiều thời gian để công bố thông tin trên, ông Montol cho biết: "Vì chúng tôi không để ý tới nó. Không quân Thái Lan chỉ theo dõi các mối đe dọa đối với đất nước, vì vậy bất kỳ điều gì không gây ra mối đe dọa đối với chúng tôi, chúng tôi chỉ xem xét chúng mà không hành động".

Cũng theo ông Montol, chiếc máy bay lạ không đi vào không phận Thái Lan, và rằng nước này không chia sẻ thông tin với Malaysia sớm hơn vì yêu cầu ban đầu của phía Malaysia không rõ ràng.

"Khi họ hỏi lại chúng tôi và có các thông tin mới do Thủ tướng Malaysia Najib Razak cung cấp, chúng tôi mới xem lại thông tin của chúng tôi. Thái Lan không mất nhiều thời gian để tìm ra điều đó, mặc dù một số chuyên gia cũng phải vào cuộc", ông Montol nói.

Trung Quốc triển khai 21 vệ tinh tìm máy bay Malaysia

Việc tìm kiếm máy bay giờ đây được triển khai theo 2 hướng (đường kẻ đỏ và cam).
Việc tìm kiếm máy bay giờ đây được triển khai theo 2 hướng (đường kẻ đỏ và cam).
 
Trung Quốc đã triển khai 21 vệ tinh để rà soát lãnh thổ nước này nhằm tìm kiếm một máy bay mất tích của Malaysia, trong khi Úc thu hẹp đáng kể phạm vi tìm kiếm nhưng vẫn rà soát trên một vùng biển rộng 600.000 km2.

Kể từ ngày 18/3, Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia trên lãnh thổ nước này, vốn nằm trên hành lang tìm kiếm phía bắc của máy bay. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua rằng 21 vệ tinh đã được triển khai để tìm kiếm MH370.

"Theo yêu cầu của Malaysia, chúng tôi đã huy động các vệ tinh và radar để tìm kiếm trên vùng lãnh thổ Trung Quốc thuộc hành lang phía bắc mà Malaysia nói là MH370 có thể đã bay qua", ông Hồng Lỗi nói.

Úc, quốc gia hiện đang đi đầu trong nỗ lực tìm kiếm ở hành lang phía nam, cho biết đã giảm quy mô tìm kiếm dựa vào dữ liệu theo dõi vệ tinh cũng như các cuộc phân tích thời tiết và dòng chảy, nhưng vẫn rà soát trên một khu vực rộng 600.000 km2.

"Máy bay có thể đi theo hướng bắc hoặc hướng nam, và nếu nó bay về hướng nam, đây là ước lượng vùng tìm kiếm tốt nhất của Cơ quan an toàn hàng hải Úc (AMSA) mà chúng tôi nên rà soát với rất ít các thông tin cho một chiến dịch như vậy", ông John Young, tổng giám đốc Bộ phận đối phó khẩn cấp của AMSA, cho biết.

Hải quân Mỹ đang điều một máy bay P-8A Poseidon, một máy bay trinh sát hàng hải hiện đại nhất, tới thành phố Perth ở tây Úc để trợ giúp cuộc tìm kiếm MH370.

Malaysia ngày 18/3 cho biết đã tham khảo với các bộ trưởng Mỹ và Trung Quốc về cuộc tìm kiếm MH370, một chiến dịch lớn chưa từng có với sự tham gia của 26 quốc gia giờ đây trải rộng khắp châu Á từ biển Caspi tới nam Ấn Độ Dương.

Các nhân viên điều tra tin rằng ai đó rất hiểu biết về dòng máy bay Boeing 777-200 và có kinh nghiệm lái máy bay thương mại đã chuyển hướng MH370 có thể đi xa hàng nghìn km so với lộ trình ban đầu từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các nguồn tin phương Tây và giới chức Trung Quốc cho hay các cuộc kiểm tra về lý lịch của tất cả mọi người trên chuyến bay cho tới nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ động cơ chính trị hay tội phạm nào nhằm cướp hoặc phá hủy phi cơ.

Trung Quốc cho biết không có bằng chứng cho thấy 153 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay mất tích MH370 của Malaysia Airlines có liên quan tới hành động không tặc hoặc khủng bố.

Các nguồn tin an ninh Mỹ và EU cũng cho hay, các nỗ lực của nhiều chính phủ nhằm điều tra lý lịch của tất cả mọi người trên máy bay vẫn không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào với các nhóm phiến quân hoặc điều gì khác có thể lý giải vụ mất tích bí ẩn của MH370.

Theo một nhà ngoại giao châu Âu tại Kuala Lumpur, việc rà soát các thông tin của hành khách cũng không phát hiện điều gì.

Một nguồn tin biết rõ về các cuộc điều tra của Mỹ cho hay các phi công giờ đây đang bị điều tra vì hiểu biết kỹ thuật là cần thiết để có thể vô hiệu hóa các hệ thống liên lạc của máy bay.

Giới chức Malaysia hồi đầu tuần cho hay khả năng cơ trưởng hoặc phi công phụ tự sát cũng đang được điều tra.

An Bình
Theo AP, ST

MỚI NHẤT
Vụ đột chiếm trụ sở hải quân Ukraine tại Crimea
Vụ đột chiếm trụ sở hải quân Ukraine tại Crimea

(Dân trí) - Những người biểu tình thân Nga đã giành quyền kiểm soát trụ sở hải quân Ukraine tại thành phố cảng Sevastopol ở Crimea, nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga, sau khi tiến hành vụ đột kích vào căn cứ này trước đó.

Thứ tư, 19/03/2014 - 10:26

Người nhà hành khách máy bay mất tích “nổi loạn”
Người nhà hành khách máy bay mất tích “nổi loạn”

(Dân trí) - Cuộc họp báo ngày 19/3 của giới chức Malaysia để cập nhật tình hình đã trở nên náo loạn, khi nhiều người nhà các hành khách lao vào bày tỏ sự phản đối. Một số người thậm chí bị lôi ra khỏi phòng họp báo và cấm gặp báo giới.

Thứ tư, 19/03/2014 - 10:18

Lực lượng thân Nga đột chiếm căn cứ hải quân Ukraine tại Crimea
Lực lượng thân Nga đột chiếm căn cứ hải quân Ukraine tại Crimea

(Dân trí) - Các nhà hoạt động thân Nga hôm nay 19/3 đã đột chiếm một căn cứ hải quân của Ukraine tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea và kéo cờ Nga, một ngày sau khi Nga sáp nhập bán đảo.

Thứ tư, 19/03/2014 - 05:26

Vì sao hành khách máy bay Malaysia không dùng điện thoại di động?
Vì sao hành khách máy bay Malaysia không dùng điện thoại di động?

(Dân trí) - Trong thời đại điện thoại thông minh và mạng xã hội, một câu hỏi được đặt ra quanh vụ mất tích của chuyến bay MH370 là tại sao không ai trong số các hành khách cố gắng liên lạc với người thân, như mọi người từng làm trong các vụ tấn công khủng bố 11/9.

Thứ tư, 19/03/2014 - 04:42

Nga cảnh báo phương Tây về “hậu quả” của đòn cấm vận
Nga cảnh báo phương Tây về “hậu quả” của đòn cấm vận

(Dân trí) - Phản ứng trước các lệnh cấm vận dồn dập mà Mỹ và phương Tây áp đặt sau khi Crimea được sáp nhập vào Nga, Nga khẳng định điều này là không thể chấp nhận được, và đe dọa về “những hậu quả” có thể xảy ra.

Thứ tư, 19/03/2014 - 03:57

Hệ lụy từ “trò chơi khắc nhập, khắc xuất” của Crimea
Hệ lụy từ “trò chơi khắc nhập, khắc xuất” của Crimea

(Dân trí) - Sau 60 năm rời xa đất mẹ, người dân Crimea đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi được Nga dang rộng vòng tay đón về. Tuy nhiên, sự trở về này không chỉ đặt thế khó cho “hai mẹ con”, mà còn báo hiệu nguy cơ đối đầu căng thẳng mới.

Thứ tư, 19/03/2014 - 02:39

Cư dân mạng tìm thấy máy bay Malaysia mất tích trong rừng?
Cư dân mạng tìm thấy máy bay Malaysia mất tích trong rừng?

(Dân trí) - Trong nỗ lực tham gia tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia, một sinh viên Đài Loan dường như đã tìm thấy một chiếc máy bay rơi trong rừng. Tuy nhiên liệu đây có phải là chuyến bay MH370 hay không vẫn chưa thể kiểm chứng.

Thứ tư, 19/03/2014 - 02:12

Trực thăng truyền hình gặp nạn ở Mỹ, 2 người chết
Trực thăng truyền hình gặp nạn ở Mỹ, 2 người chết

(Dân trí) - Lực lượng cứu hỏa cho biết 2 người đã thiệt mạng khi một chiếc trực thăng truyền hình gặp nạn tại thành phố Seattle, Mỹ.

Thứ tư, 19/03/2014 - 11:52

Mỹ "mắc quai" tiêu chuẩn kép tại Crimea
Mỹ "mắc quai" tiêu chuẩn kép tại Crimea

Dù cho các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu có nói gì, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea (Crưm) hôm 16/3 đã thể hiện rõ ràng rằng nó phản ánh đúng mong ước của số đông người dân Crimea: rời bỏ Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga, nơi mà họ xem là nguồn cội.

Thứ tư, 19/03/2014 - 11:25

Những ngày bận rộn của Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhật Bản
Những ngày bận rộn của Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Nhật Bản

(Dân trí) - Chủ tịch nước ta Trương Tấn Sang đã có một loạt cuộc gặp gỡ và hội đàm với giới chức nước chủ nhà trong chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước theo lời mời của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Thứ tư, 19/03/2014 - 11:09

 Bộ trưởng Phùng Quang Thanh điện đàm vụ máy bay mất tích
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh điện đàm vụ máy bay mất tích

Chiều 18/3, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein để trao đổi về việc máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích.

Thứ tư, 19/03/2014 - 10:12

Nhiều cư dân Maldives khẳng định trông thấy máy bay Malaysia
Nhiều cư dân Maldives khẳng định trông thấy máy bay Malaysia

(Dân trí) - Nhiều cư dân trên đảo Kuda Huvadhoo của Maldives khẳng định đã nhìn thấy một máy bay phản lực giống máy bay của Malaysia Airlines, bay rất thấp qua nhà họ vào sáng sớm ngày 8/3. Trong khi đó, thêm thông tin cho rằng máy bay mất tích có thể vẫn còn nguyên vẹn.

Thứ tư, 19/03/2014 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
 Báo Nga: Việt Nam và Nhật Bản trước ngưỡng cửa mới
Báo Nga: Việt Nam và Nhật Bản trước ngưỡng cửa mới

Tờ Quan sát phương Đông của Nga số ra ngày 19/3 có bài bình luận về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ tư, 19/03/2014 - 09:01

Xuất hiện rạn nứt đầu tiên trong EU về quan hệ với Nga
Xuất hiện rạn nứt đầu tiên trong EU về quan hệ với Nga

(Dân trí) - Đúng theo dự đoán, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) đã xuất hiện rạn nứt đầu tiên liên quan đến việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Nhóm các nước phát triển công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8). Đứng đầu nỗ lực này đang là Đức và Italia.

Thứ tư, 19/03/2014 - 08:05

Nổ súng tại căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea, 1 người chết
Nổ súng tại căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea, 1 người chết

(Dân trí) - Quân đội Ukraine cho hay một binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một căn cứ quân sự ở bán đảo Crimea hôm qua 18/3, sau khi Mátxcơva ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga.

Thứ tư, 19/03/2014 - 07:30

 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Chiều 18/3, tại Hà Nội, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp ông Michael G. Vickers, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ tư, 19/03/2014 - 07:23

Phương Tây tức tối trước hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga
Phương Tây tức tối trước hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga

(Dân trí) - Phản ứng sau khi Tổng thống Nga Putin chính thức phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga, dư luận phương Tây đều tỏ ra tức giận, và cáo buộc Nga phá vỡ luật pháp quốc tế. Trong khi đó Tổng thống Argentina lại đứng ra bênh vực Nga.

Thứ tư, 19/03/2014 - 07:03

Lễ ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga
Lễ ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga

(Dân trí) - Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga đã được Tổng thống Putin và các lãnh đạo Crimea ký kết tại Mátxcơva vào chiều nay 18/3 giờ địa phương, với sự chứng kiến của 2 viện quốc hội Nga.

Thứ ba, 18/03/2014 - 10:15

Putin: "Crimea mãi là một phần không thể tách rời của Nga"
Putin: "Crimea mãi là một phần không thể tách rời của Nga"

(Dân trí) - Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp đặc biệt nhân sự kiện tiếp nhận bán đảo Crimea vào Liên bang Nga, trong đó ông nhấn mạnh phương Tây đã "vượt quá giới hạn trong vấn đề Ukraine" và Crimea "sẽ mãi là bộ phận không tách rời của Nga".

Thứ ba, 18/03/2014 - 09:40

Thụy Sĩ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực
Thụy Sĩ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

Sáng 18/3, theo giờ địa phương (tức chiều tối giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta bắt đầu thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:49

Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản
Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Hai lãnh đạo khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và tại các tổ chức khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:29

Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản
Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản

Hai nước quyết định nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới thành quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:16

Putin phê chuẩn hiệp ước tái hợp nhất Crimea với Nga
Putin phê chuẩn hiệp ước tái hợp nhất Crimea với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo Crimea ngày 18/3 đã ký một hiệp ước nhằm tái hợp nhất bán đảo Crimea với Nga.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:06

Người nhà hành khách trên máy bay mất tích đòi tuyệt thực
Người nhà hành khách trên máy bay mất tích đòi tuyệt thực

(Dân trí) - Quá giận dữ, tuyệt vọng với tiến độ tìm kiếm người thân trên máy bay mất tích, người nhà một số hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 hôm nay (18/3) đã dọa sẽ tuyệt thực. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng với Malaysia.

Thứ ba, 18/03/2014 - 04:41