Không có bằng chứng rõ ràng buộc tội phi công MH370

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ hôm nay 27/3 đã hé lộ với kênh truyền hình CNN rằng các cuộc điều tra đối với cơ trưởng và cơ phó trên chiếc máy bay mất tích của Malaysia không đưa ra bằng chứng buộc tội rõ ràng nào.

Không có bằng chứng rõ ràng buộc tội phi công MH370
Chưa một mảnh vỡ máy bay nào được tìm thấy mặc dù Malaysia cho rằng máy bay đã rơi ở nam Ấn Độ Dương.
 
Cuộc điều tra bao gồm cả cuộc điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đối với các ổ cứng máy tính cùng mô hình chuyến bay tại nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và các ổ cứng máy tính tại nhà cơ phó Fariq Abdul Hamid.

“Họ đã tiếp cận dữ liệu”, quan chức này cho hay. “Nhưng hiện không có gì được phát hiện và khiến chúng tôi lưu ý”.

Trong khi đó một quan chức chính phủ Malaysia cho biết giới chức trách đã không tìm được gì đáng ngờ trong 19 ngày điều tra 2 phi công trên máy bay, như động cơ chính trị, tự sát hay có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan.

Được biết giới chức trách cho đến nay cũng không phát hiện được điều gì đáng ngờ trong cuộc điều tra 10 thành viên phi hành đoàn và 227 hành khách.

Sự biến mất của máy bay từ 20 ngày trước có vẻ như cũng đã làm khó cả các nhà điều tra Mỹ.

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khỏi màn hình radar vào sớm ngày 8/3 vừa qua ngay sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để tới Bắc Kinh.

Sau đó, giới chức trách Malaysia tiết lộ máy bay đã quay đầu trở lại hướng bán đảo Malaysia và hệ thống liên lạc của máy bay, trong đó có bộ truyền tín hiệu, đã bị tắt có chủ ý.

Tập trung điều tra sau đó hướng vào 2 phi công, đặc biệt là cơ trưởng Zaharie, do ông có kinh nghiệm và kiến thức sâu về máy bay. Cảnh sát dự kiến cũng sẽ thẩm vấn người vợ Faizah Khanum Mustafa Khan của ông, nhằm biết rõ hơn về cuộc sống của viên phi công này.

Thủ tướng Malaysia hôm thứ hai vừa qua thông báo, dựa vào thông tin vệ tinh, MH370 đã được kết luận kết thúc ở nam Ấn Độ Dương, nơi rất nhiều mảnh vỡ khả nghi được phát hiện trong vài ngày qua.

Vào hôm nay, Cơ quan phát triển công nghệ Địa-Tin học và Vũ trụ, đã công bố ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 300 vật thể nổi ở nam Ấn Độ Dương.

Theo giới chức trách Thái Lan, các vật thể này, dài từ 2-15m, quá nhỏ để vệ tinh có thể thu giữ với hình ảnh sắc nét. Khi được chụp, các vật thể nằm cách vị trí các vật thể được vệ tinh Pháp chục được trước đó khoảng 200km.

Tuy nhiên, cho đến nay các nhà tìm kiếm vẫn chưa tìm được vật thể nào được thấy trên vệ tinh.

Vũ Quý

Theo Strait Times, AFP

Đọc thêm