1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc: Cuộc tìm kiếm MH370 sẽ là đắt nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia nhiều khả năng sẽ là chiến dịch tìm kiếm đắt đỏ nhất trong lịch sử hàng không, các nhà khoa học Trung Quốc ngày 27/3 cảnh báo, trong bối cảnh Thái Lan cho biết đã phát hiện hàng trăm vật thể khả nghi trong khu vực rà soát ở Ấn Độ Dương.

Máy bay AP-3C Orion của không lực hoàng gia Úc tham gia tìm kiếm MH370.

Máy bay AP-3C Orion của không lực hoàng gia Úc tham gia tìm kiếm MH370.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, tổng chi phí có thể gấp 10 lần cuộc tìm kiếm kéo dài 2 năm đối với chuyến bay 447 của hãng hàng không Air France 5 năm trước và có thể tiêu tốn hàng trăm triệu USD.

Pháp và Brazil đã chi hơn 40 triệu USD trong vòng 2 năm để tìm kiếm các hộp đen chuyến bay 447, vốn rơi xuống Đại Tây Dương vào năm 2009 khi đang trên đường từ Rio de Janeiro đi Paris. Giới chức đã ngừng chiến dịch tìm kiếm, vốn sử dụng các robot để rà soát đáy biển, sau khi các đội cứu hộ tìm thấy 50 thi thể trong tổng số 228 người trên khoang.

Zhao Chaofang, một nhà hải dương học tại Đại học Hải dương Trung Quốc tại Thanh Đảo, ước tính tổng chi phí tìm MH370 có thể gấp hơn 10 lần so với cuộc tìm kiếm của Air France.

Một số nhà khoa học Trung Quốc tin rằng chỉ riêng nước này đã chi hàng trăm triệu nhân dân tệ. "Nếu chiến dịch tìm kiếm kéo dài trong nhiều năm, cần 200 triệu USD mỗi năm để duy trì các nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia", ông Zhao nói.

Một nhà nghiên cứu cấp cao giấu tên tại Đại học hàng không dân sự Trung Quốc đồng tình rằng chi phí sẽ vượt rất xa so với cuộc tìm kiếm của Air France. Các chuyên gia cũng nói rằng không rõ ai có thể chi trả chi phí tìm kiếm MH370.

Quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho hay nước này chưa thảo luận vấn đề trên với các quốc gia khác.

"Không ai, kể cả chính phủ Malaysia và các đối tác của chúng tôi, nói về chuyện tiền nong. Tất cả chỉ đang cố gắng tìm máy bay. Chúng tôi chưa nghĩ tới chuyện đó", ông Hussein nói.
 
Các mảnh vỡ nghi của MH370 được vệ tinh Thái phát hiện.
Các mảnh vỡ nghi của MH370 được vệ tinh Thái phát hiện.

Hiện không có quy định quốc tế nào quy định việc phân chia các chi phí điều tra tai nạn.

Ông Oh Ei Sun, từ Đại học nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nói rằng về mặt lý thuyết quốc gia đi đầu trong cuộc điều tra sẽ chi trả các phi phí. Nhưng trên thực thế, các quốc gia tham gia thường trợ giúp các chi phí để chứng tỏ thiện chí.

Tổng cộng 27 quốc gia, trong đó có Malaysia, đã huy động các nguồn lực và đóng góp vào việc tìm kiếm chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines.

Trung Quốc đã triển khai 10 tàu cho sứ mệnh, trong khi Úc triển khai 5 tàu, Malaysia điều động 6 tàu và Anh có 1 tàu. Mỗi tàu này tiêu tốn khoảng 160 USD tiền nhiên liệu mỗi giờ, nhà hải dương học Zhao Chaofang cho hay.

Việc triển khai các vệ tinh cũng khiến tổng chi phí gia tăng.

Trung Quốc đã sử dụng hơn 20 vệ tinh để tìm kiếm các mảnh vỡ của MH370, ông Zhao cho biết. Mỗi vệ tinh này tiêu tốn khoảng 64 triệu USD. Với vòng đời hoạt động khoảng 4 năm, tổng chi phí cho các vệ tinh có thể lên tới 160 triệu USD.

An Bình
Theo SCMP